Chuyển đổi số ngành giáo dục: Mục tiêu và động lực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, đào tạo ngành

2022-10-28 14:03:10
Sáng 28/10, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề "Chuyển đổi số giáo dục - Từ cốt lõi đến toàn diện". Hội thảo được tổ chức trực tiếp và cả trực tuyến, với sự tham gia của cấp lãnh đạo các cấp học, bậc học trên địa bàn, chuyên gia giáo dục cao cấp trong nước, quốc tế…

Toàn cảnh Hội thảo vào sáng ngày 28/10. 

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban Chuyển đổi số quốc gia; PGS.TS Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành giáo dục TP.HCM. 

Đồng chí Dương Anh Đức phát biểu tại Hội thảo: "TP Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị đào tạo giáo dục hàng đầu cả nước, hệ thống giáo dục trong và ngoài công lập trên địa bàn có hơn 2.000.000 học sinh, học viên; trên 100.000 giáo viên, giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đây là một trong những điều kiện lớn, góp phần quan trọng  cho sự nghiệp phát triển ngành giáo dục lâu dài của thành phố.." 

Hội thảo được tổ chức nhằm với mục đích học hỏi, tiếp cận các nghiên cứu chuyên sâu về những nội dung liên quan đến chuyển đổi số trong quản lý và dạy học. Hội thảo cũng mong muốn tạo ra một diễn đàn cho các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi, nhận ra những cơ hội và thách thức của chuyển đổi số, từ đó đặt ra những định hướng, chương trình hành động cụ thể để thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục hiệu quả, thực chất trong giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030.

TS Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin đến cơ quan báo chí. 

Ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố xác định chuyển đổi số là giải pháp quan trọng hàng đầu trong đổi mới phương thức lãnh đạo, là công cụ tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, là mục tiêu và động lực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của Thành phố…” - Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu cho biết. 

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục Thành phố, công tác tuyên truyền, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ, thầy cô giáo là rất quan trọng, đồng thời góp phần tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố. Trong đó, Ngành Giáo dục và Đào tạo xác định một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, đó là: Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng số, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành; thực hiện tốt các quy định hiện hành trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số; xây dựng, phát triển dữ liệu số; tập trung các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học ở tất cả các cơ sở giáo dục ...

Chuyển đổi số giúp giảm áp lực cho cả giáo viên và học sinh, hỗ trợ việc quản lý giáo dục tốt hơn. CNTT&TT hiện được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý giáo dục thông qua Phần mềm Quản lý cơ sở dữ liệu học sinh, giáo viên, Quản lý chuyển trường và tiếp nhận học sinh, Quản lý công tác tài chính, tài sản, Quản lý Thư viện, Quản lý thi và các hoạt động chuyên môn, Hệ thống khảo sát, trắc nghiệm trực tuyến, Phần mềm xếp thời khóa biểu, số điểm, sổ liên lạc điện tử; Phần mềm quản lý kế hoạch dạy học ở trường Trung học...

Tham gia trình bày trực tuyến tham luận tại Hội thảo, nhóm chuyên gia công nghệ giáo dục toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) đã cung cấp thông tin về cuộc khảo sát "Các chỉ số sẵn sàng áp dụng công nghệ vào giáo dục ở TP Hồ Chí Minh" thực hiện đối với 277 trường học và 302 giáo viên. Qua đó, đại diện nhóm chuyên gia chỉ ra một số điểm yếu trong việc áp dụng công nghệ vào giáo dục ở TP Hồ Chí Minh: khả năng tiếp cận - sử dụng công nghệ giáo dục của học sinh và giáo viên còn hạn chế; tình trạng thiếu thiết bị, chất lượng kết nối Internet thấp; chưa thu hút được nguồn nhân lực về công nghệ thông tin một cách ổn định.

 Hàng loạt các nhóm giải pháp nhằm nâng cao quá trình chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục, quá trình đào tạo giai đoạn 2021 - 2025 và 2025 - 2030 được các nhóm chuyên gia đầu ngành trình bày, góp ý tại hội thảo. 

Một số chuyên gia giáo dục trong nước đã trình bày các tham luận là nghiên cứu, học thuật, đúc kết từ thực tiễn của các chuyên gia, tổ chức trong quá trình thực hiện chuyển đổi số giáo dục: Giải pháp trang bị, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ công tác chuyển đổi số; Giải pháp, hệ thống, chương trình đào tạo, bồi dưỡng giúp nâng cao năng lực, kỹ năng số cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; Các hệ thống, giải pháp chuyển đổi số trong dạy học, kiểm tra đánh giá cho học sinh.

Ngoài ra, các nhóm giải pháp thực hiện các Đề án thuộc Chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh cũng được trình bày: Đề án "Giáo dục thông minh và học tập suốt đời tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2030” năm 2021 và giai đoạn 2021-2025; Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế giai đoạn 2020 - 2035 và Đại học chia sẻ; Đề án "Nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng ứng dụng Tin học cho học sinh phổ thông Thành phố Hồ Chí Minh theo định hướng chuẩn Quốc tế giai đoạn 2021 - 2030”….

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Nó tạo ra nhu cầu chuyển đổi số như một yêu cầu tất yếu khách quan, gắn liền với sự phát triển bền vững cho mỗi ngành, nghề của xã hội. Ngày 25/01/2022, Thủ Tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 131/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030”. Chương trình đã xác lập mục tiêu của giáo dục trong giai đoạn tiếp theo là tận dụng tiến bộ công nghệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong dạy và học, nâng cao chất lượng và cơ hội tiếp cận giáo dục, hiệu quả quản lý giáo dục; xây dựng nền giáo dục mở thích ứng trên nền tảng số, góp phần phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Văn Phú-Invest phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu ý nghĩa

Ngày 25/3/2023 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên, thu về 300 đơn vị máu.
2023-03-29 12:51:31

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
2023-03-29 12:41:09

Hà Nội: Huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện thành quận. Căn cứ kết quả rà soát đánh giá, trên cơ sở của các địa phương, tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.
2023-03-29 08:00:00

Lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh kỷ niệm 47 năm xây dựng và phát triển

Tối 28/3, nhân kỷ niệm 47 năm xây dựng và phát triển (28/3/1976 – 28/3/2023), Lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình hợp mặt với chủ đề “TNXP đồng đội một thời và mãi mãi”.
2023-03-28 23:19:30

Yêu cầu nâng cao chất lượng hiệu quả thực hiện công tác tôn giáo của MTTQ VN huyện Quỳnh Lưu hiện nay

Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Quỳnh Lưu và các tổ chức thành viên đã cơ bản thực hiện tốt vai trò đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, phát huy các giá trị và nguồn lực của tôn giáo đóng góp vào xây dựng và phát triển huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An.
2023-03-28 20:35:50

Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp thúc đẩy và tháo gỡ thị trường BĐS

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.
2023-03-28 18:08:14
Đang tải...