Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

E5 A92 bắt đầu thay thế hoàn toàn xăng A92

16/12/2017 | 15:38:20
Ngày 15/12, hai doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn nhất của cả nước là Tập đoàn xăng dầu VN (Petrolimex) và Tổng công ty dầu VN (PVOil) bắt đầu kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 A92 thay thế hoàn toàn xăng A92.


Cửa hàng Petrolimex (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) bán xăng E5 thay thế RON A92 vào sáng 15/12. ẢNH: NGỌC DƯƠNGViệc thay đổi hoàn toàn xăng E5 tại hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu của 2 công ty chiếm hơn 65% thị phần cả nước này diễn ra sớm hơn nửa tháng so với mốc thời gian 1/1/2018 mà Chính phủ quy định.

Người tiêu dùng không “chê” xăng E5

Ghi nhận của PV Báo Thanh Niên ngày 15/12 cho thấy, một số cửa hàng phân phối xăng của PVOil và Petrolimex cũng chưa chuyển đổi hoàn toàn như thông tin từ phía 2 doanh nghiệp. Tại cây xăng 270 nằm trên đường Lý Thường Kiệt (Q.10, TP.HCM) kinh doanh theo mô hình nhượng quyền của Petrolimex và cửa hàng phân phối xăng của PVOil nằm trên cửa ngõ vào sân bay Tân Sơn Nhất, sáng 15/12 vẫn bán xăng A92.

Theo ông Đào Văn Hùng, Phó giám đốc Petrolimex Saigon, 70 cửa hàng thuộc sở hữu Petrolimex trên địa bàn TP.HCM đến nay đã chuyển đổi 100% bán xăng E5. Với các cửa hàng nhượng quyền kinh doanh từ Petrolimex vẫn chưa chuyển đổi hoàn toàn vì nhiều lý do, trong đó lý do chính là vì chuẩn bị chưa kịp. Tuy nhiên, tinh thần là đến cuối tháng này phải đồng loạt chuyển đổi. “Hiện nguồn cung của chúng tôi đang dư và chủ động rất tốt”, ông Hùng khẳng định.

Tính đến hết ngày hôm qua, tiêu thụ xăng tại hệ thống cửa hàng của Petrolimex đạt tỷ lệ 30% E5 và 70% xăng A95. Nếu so với tháng 11, mức tiêu thụ E5 của hệ thống cửa hàng của Petrolimex sang tháng 12 tăng 50%, từ 200.000 lít/ngày (6.000 m3/ tháng - PV) vào tháng 11 lên 300.000 lít/ngày trong tháng 12, đặc biệt từ ngày 10/12 đến nay. Ông Hùng nhận xét: “Ban đầu, theo dự đoán của chúng tôi, sẽ có sự dịch chuyển tiêu thụ xăng A95 thay vì A92 do thói quen người tiêu dùng, nên kịch bản là chuẩn bị nguồn cung xăng A95 dồi dào hơn. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy. Người tiêu dùng vẫn đón nhận E5 một cách bình thường, coi như điều hiển nhiên”.

Còn theo ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PVOil, “không phải tất cả những ai đang dùng xăng A92 sẽ chuyển hết sang dùng A95, có chăng chỉ là một nhóm đối tượng có thu nhập khá trở lên. Số đông người tiêu dùng thuộc nhóm công nhân viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động, con số chênh lệch ít nhất 1.000 đồng/lít giữa xăng E5 và A95 là rất hấp dẫn”. Ông Dương cũng thông tin thêm, thực tế khi PVOil triển khai bán xăng E5 tại 7 tỉnh, thành trên cả nước, lượng người mua rất đông. Minh chứng là trong năm vừa qua, sản lượng xăng E5 bán được vượt đến 14 - 15% so với kế hoạch.

Nếu không chủ động nguồn cung, rất khó nói giá rẻ

Tuy nhiên, một trong những băn khoăn của giới chuyên môn là nhu cầu thực sự của nguồn cung nhiên liệu ethanol trong thời gian tới là bao nhiêu. Và điều gì đảm bảo sau ngày 1/1/2018, xăng sinh học không tăng giá nếu VN vẫn chưa chủ động được nguồn nguyên liệu ethanol như kỳ vọng.

Theo Hiệp hội Nhiên liệu sinh học VN, ổn định nguồn cung sắn (nguyên liệu sản xuất ethanol) mới là yếu tố quan trọng quyết định nguồn nguyên liệu cho ethanol cung cấp ra thị trường. Trung Quốc, thị trường lớn tiêu thụ sắn từ VN, luôn trong tình trạng có nhu cầu lớn để sản xuất ethanol. Thế nên, giá sắn sẽ luôn biến động.

Hiện giá xuất xưởng ethanol trong nước khoảng 13.200 đồng/lít, hoàn toàn cạnh tranh được với hàng nhập khẩu. Nhu cầu dự báo đến 2018 phải có gần 268.000 m3 nguyên liệu ethanol để pha chế xăng E5. Trong khi đó, theo Hiệp hội Nhiên liệu sinh học, năng lực sản xuất trong nước mới đạt 1/4 với mức 100.000 m3. Thêm 2 nhà máy đang dự kiến khởi động vào quý 1/2018, đến nay, chưa tính toán chính xác nguồn cung cho thị trường đạt được bao nhiêu.

Liên quan đến giá cả xăng E5 trong tương lai gần, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định, bản thân giá xăng, dầu trong nước cũng như trên thế giới đều không ổn định, liên tục biến động nên không thể khẳng định xăng E5 có giảm tiếp hay không và giảm đến mức nào. Nhà nước đã có chủ trương thu hút thì chắc chắn sẽ có điều chỉnh để E5 luôn có mức giá hấp dẫn nhất có thể. “Trong trường hợp bắt buộc phải nhập ethanol, Chính phủ nên có chương trình, kế hoạch để đảm bảo ổn định giá xăng E5 trong nước, bằng không rất khó đảm bảo giá xăng E5 không tăng trong năm tới nếu nhu cầu tăng”, ông Phong nói.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017