Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

E5 A92 bắt đầu thay thế hoàn toàn xăng A92

16/12/2017 | 15:38:20
Ngày 15/12, hai doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn nhất của cả nước là Tập đoàn xăng dầu VN (Petrolimex) và Tổng công ty dầu VN (PVOil) bắt đầu kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 A92 thay thế hoàn toàn xăng A92.


Cửa hàng Petrolimex (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) bán xăng E5 thay thế RON A92 vào sáng 15/12. ẢNH: NGỌC DƯƠNGViệc thay đổi hoàn toàn xăng E5 tại hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu của 2 công ty chiếm hơn 65% thị phần cả nước này diễn ra sớm hơn nửa tháng so với mốc thời gian 1/1/2018 mà Chính phủ quy định.

Người tiêu dùng không “chê” xăng E5

Ghi nhận của PV Báo Thanh Niên ngày 15/12 cho thấy, một số cửa hàng phân phối xăng của PVOil và Petrolimex cũng chưa chuyển đổi hoàn toàn như thông tin từ phía 2 doanh nghiệp. Tại cây xăng 270 nằm trên đường Lý Thường Kiệt (Q.10, TP.HCM) kinh doanh theo mô hình nhượng quyền của Petrolimex và cửa hàng phân phối xăng của PVOil nằm trên cửa ngõ vào sân bay Tân Sơn Nhất, sáng 15/12 vẫn bán xăng A92.

Theo ông Đào Văn Hùng, Phó giám đốc Petrolimex Saigon, 70 cửa hàng thuộc sở hữu Petrolimex trên địa bàn TP.HCM đến nay đã chuyển đổi 100% bán xăng E5. Với các cửa hàng nhượng quyền kinh doanh từ Petrolimex vẫn chưa chuyển đổi hoàn toàn vì nhiều lý do, trong đó lý do chính là vì chuẩn bị chưa kịp. Tuy nhiên, tinh thần là đến cuối tháng này phải đồng loạt chuyển đổi. “Hiện nguồn cung của chúng tôi đang dư và chủ động rất tốt”, ông Hùng khẳng định.

Tính đến hết ngày hôm qua, tiêu thụ xăng tại hệ thống cửa hàng của Petrolimex đạt tỷ lệ 30% E5 và 70% xăng A95. Nếu so với tháng 11, mức tiêu thụ E5 của hệ thống cửa hàng của Petrolimex sang tháng 12 tăng 50%, từ 200.000 lít/ngày (6.000 m3/ tháng - PV) vào tháng 11 lên 300.000 lít/ngày trong tháng 12, đặc biệt từ ngày 10/12 đến nay. Ông Hùng nhận xét: “Ban đầu, theo dự đoán của chúng tôi, sẽ có sự dịch chuyển tiêu thụ xăng A95 thay vì A92 do thói quen người tiêu dùng, nên kịch bản là chuẩn bị nguồn cung xăng A95 dồi dào hơn. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy. Người tiêu dùng vẫn đón nhận E5 một cách bình thường, coi như điều hiển nhiên”.

Còn theo ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PVOil, “không phải tất cả những ai đang dùng xăng A92 sẽ chuyển hết sang dùng A95, có chăng chỉ là một nhóm đối tượng có thu nhập khá trở lên. Số đông người tiêu dùng thuộc nhóm công nhân viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động, con số chênh lệch ít nhất 1.000 đồng/lít giữa xăng E5 và A95 là rất hấp dẫn”. Ông Dương cũng thông tin thêm, thực tế khi PVOil triển khai bán xăng E5 tại 7 tỉnh, thành trên cả nước, lượng người mua rất đông. Minh chứng là trong năm vừa qua, sản lượng xăng E5 bán được vượt đến 14 - 15% so với kế hoạch.

Nếu không chủ động nguồn cung, rất khó nói giá rẻ

Tuy nhiên, một trong những băn khoăn của giới chuyên môn là nhu cầu thực sự của nguồn cung nhiên liệu ethanol trong thời gian tới là bao nhiêu. Và điều gì đảm bảo sau ngày 1/1/2018, xăng sinh học không tăng giá nếu VN vẫn chưa chủ động được nguồn nguyên liệu ethanol như kỳ vọng.

Theo Hiệp hội Nhiên liệu sinh học VN, ổn định nguồn cung sắn (nguyên liệu sản xuất ethanol) mới là yếu tố quan trọng quyết định nguồn nguyên liệu cho ethanol cung cấp ra thị trường. Trung Quốc, thị trường lớn tiêu thụ sắn từ VN, luôn trong tình trạng có nhu cầu lớn để sản xuất ethanol. Thế nên, giá sắn sẽ luôn biến động.

Hiện giá xuất xưởng ethanol trong nước khoảng 13.200 đồng/lít, hoàn toàn cạnh tranh được với hàng nhập khẩu. Nhu cầu dự báo đến 2018 phải có gần 268.000 m3 nguyên liệu ethanol để pha chế xăng E5. Trong khi đó, theo Hiệp hội Nhiên liệu sinh học, năng lực sản xuất trong nước mới đạt 1/4 với mức 100.000 m3. Thêm 2 nhà máy đang dự kiến khởi động vào quý 1/2018, đến nay, chưa tính toán chính xác nguồn cung cho thị trường đạt được bao nhiêu.

Liên quan đến giá cả xăng E5 trong tương lai gần, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định, bản thân giá xăng, dầu trong nước cũng như trên thế giới đều không ổn định, liên tục biến động nên không thể khẳng định xăng E5 có giảm tiếp hay không và giảm đến mức nào. Nhà nước đã có chủ trương thu hút thì chắc chắn sẽ có điều chỉnh để E5 luôn có mức giá hấp dẫn nhất có thể. “Trong trường hợp bắt buộc phải nhập ethanol, Chính phủ nên có chương trình, kế hoạch để đảm bảo ổn định giá xăng E5 trong nước, bằng không rất khó đảm bảo giá xăng E5 không tăng trong năm tới nếu nhu cầu tăng”, ông Phong nói.

Các tin khác

Chung cư Helios Tower:

Chung cư Helios Tower: ''Xã hội đen'' lộng hành khiến cư dân sống trong bất an

Theo đại diện của cư dân khu chung cư Helios Tower (75 Tam Trinh, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), liên tiếp trong vài ngày qua, đã có một nhóm người lạ mặt đi vào đường nội bộ của chung cư xâm phạm tài sản của cư dân.

Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

Năm 2017, Bến Tre giải quyết việc làm cho 19.570 người, xuất khẩu lao động ( XKLĐ) 829 người, đạt 138,16% kế hoạch. Trong đó, có nhiều lao động thuộc hộ nghèo vươn lên thoát nghèo nhờ vào con đường xuất khẩu lao động.

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Du lịch   
Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

HOANHAP.VN - Chỉ còn ít ngày nữa là Cửa Lò khai hội du lịch năm 2018, con đường Bình Minh chạy dọc bãi biển tuyệt đẹp này đã rực rỡ cờ hoa với những pa-nô-áp-phích làm náo nức lòng người…

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Nga luôn coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong ASEAN

Nga luôn coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong ASEAN

Viện Kinh tế và Quản lý hành chính công trực thuộc tổng thống Nga ngày 25/4 đã phối hợp với Quỹ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á-Âu” tổ chức buổi tọa đàm chuyên gia với chủ đề “Sự tăng cường của Nga trong ASEAN,” nhân Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 đang diễn ra tại Singapore.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017