DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh: Điểm sáng về công tác giải phóng mặt bằng

07/01/2019 | 22:29:00
HOANHAP.VN - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh nói chung, huyện Hoành Bồ nói riêng có rất nhiều dự án lớn, nhỏ được tổ chức triển khai. Nhiều dự án đã hoàn tất, được đưa vào sử dụng, khai thác, làm thay đổi bộ mặt kinh tế-xã hội của tỉnh và huyện, thông qua tính hiệu quả của nó.

Tuy nhiên, để có được thành quả ấy, toàn tỉnh đã phải tập trung cao nhất cho công tác giải phóng mặt bằng - một công việc mà từ trước tới nay vốn thường là “cực kỳ khó khăn” không chỉ riêng ở Quảng Ninh. Từ thực tế cuộc sống, đã có nhiều cách làm, bước đi sinh động của mỗi địa phương, có nơi gặp thuận lợi, nhưng cũng có nơi gặp không ít khó khăn, thậm chí phải dừng dự án lại, tìm cách tháo gỡ. Trong bối cảnh chung ấy, sau rất nhiều trăn trở tìm tòi, lãnh đạo huyện Hoành Bồ đã tim ra cách làm mới, hiệu quả và được nhân dân đồng thuận rất cao.

Khi tiếp xúc làm việc, phóng viên chúng tôi được ông Phạm Đức Tuấn – Huyện uỷ viên- Trưởng Ban quản lý Dự án công trình huyện Hoành Bồ cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện, với tinh thần “lấy dân làm gốc”, chúng tôi chủ trương luôn đi sát dân, lắng nghe từng ý kiến, nguyện vọng nhỏ nhất của dân, đặt mình vào vị trí của dân, cảm thông và chia sẻ, từ đó tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Trên cơ sở pháp luật hiện hành, huyện vận dụng giải quyết quyền lợi theo hướng có lợi cho dân, về cơ bản thì dân cũng rất hiểu về pháp luật, đồng tình với lợi ích lớn chung của các dự án, chứ không phải ai cũng phản đối. Ví dụ nhỏ như có hộ gia đình khi giao đất cho dự án, phần đất còn lại trống trơ, Ban quản lý Dự án tổ chức xây lại tường bao cho họ bằng số kinh phí dự phòng cho phép. Việc làm này đã được dân rất hài lòng và sẵn sàng hợp tác với huyện những việc khác, tạo ra không khí hoà thuận vì việc chung, giải toả ngay được những”nút thắt” không đáng có. Đương nhiên, để có được sự hợp tác ấy, huyện luôn luôn đưa công tác tuyên truyền, vận động đi trước một bước, chỉ đạo phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện đi xuống với dân để cùng giải quyết như là công việc của nhà mình một cách cụ thể chứ không phải ”lý thuyết suông”. Nhờ vậy, đã tạo ra được sự”chuyển động” mới trong công tác giải phóng mặt bằng của Huyện, được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao.

Phóng viên Ngô Dịu ( Báo Quảng Ninh) cho biết: Dự án đường đấu nối từ tỉnh lộ 326 đến lối rẽ lên chùa Vân Phong đoạn đi qua thị trấn Trới có chiều dài hơn 1,2km với 29 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, diện tích đất triển khai dự án vướng đến đất ở của nhiều hộ gia đình gây không ít khó khăn, vướng mắc cho công tác giải phóng mặt bằng. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã phối hợp với thị trấn Trới triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động. Theo đó, UBND thị trấn đã thành lập tổ công tác do đồng chí Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực làm tổ trưởng, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trực tiếp xuống cơ sở phối hợp với đợn vị liên quan thực hiện theo hướng bàn giao mặt bằng đến đâu tổ chức thi công đến đó. Song song đó, thị trấn tích cực phổ biến lồng ghép trong các buổi họp, sinh hoạt khu phố, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổ chức các đoàn xuống từng hộ dân để giải thích, tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa tầm quan trọng của tuyến đường này. Đồng thời, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến từng hộ dân, đảm bảo lợi ích của người dân theo quy định hiện hành. Theo ông Nguyễn Hữu Dương - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trới, tuyến đường trên là dự án mang lại lợi ích xã hội lớn, trong đó chủ yếu phục vụ đời sống người dân trên địa bàn khu 9. Tuy nhiên, việc phải chấp nhận phần đất vốn dĩ của mình bàn giao cho dự án thì lại không mấy dễ dàng cho người dân. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện theo trình tự : Nói dân nghe – phân tích dân hiểu – thuyết phục dân theo. Nhờ cách vận động có tình có lý đó, đến nay, 100% hộ dân trong dự án đã tự giác bàn giao mặt bằng kịp thời và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thi công. Chị Ngô Thị Thơm, tổ 2, khu 9, thị trấn Trới chia sẻ : Tuyến đường này xuống cấp nghiêm trọng, cống tắc, nước ngập không thoát được nên người dân chúng tôi mong mỏi được sửa chữa nâng cấp từ lâu. Vì vậy, khi thi công tuyến đường , nhà tôi mất tường rào, cổng nhà, một phần sân nhưng tôi vẫn sẵn sàng giao mặt bằng . Không chỉ chị Thơm, hầu hết các hộ bị ảnh hưởng đều nhiệt tình ủng hộ, tự nguyện giao đất làm đường . Gia đình chị Hồ Thanh Thuỷ, tổ 3, khu 9, là hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất khi dự án đi qua. Do nhà của chi nằm sát đường, nên chị bị mất một góc nhà, gây lên nhiều xáo trộn trong cuộc sống. Song hiểu được ý nghĩa con đường , đồng lòng với bà con chòm xóm, chị vui vẻ bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ thi công…

Ông Hoàng Tâm – Giám đốc Công ty CP TNHH Đức Tâm – Nhà thầu thi công Dự án cho biết : Công tác giải phóng mặt bằng ở đây nhanh chóng, gọn gàng, tạo nhiều thuận lợi cho việc thi công. Khi trúng thầu, chúng tôi bắt tay ngay vào thi công, đến nay đã thực hiện được trên 20% khối lượng công việc. Dự kiến, đợn vị sẽ đẩy nhanh tiến độ từ 1,5 đến 2 lần, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhằm đáp ứng nhu cầu chiêm bái, vãn cảnh chùa đầu năm cũng như cảm ơn người dân trên địa bàn đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đơn vị trong suốt thời gian thi công công trình .


Đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn dài gần 60km, thông xe ngày 30/12/2018, có khá nhiều km đi qua Huyện Hoành Bồ, được nhân dân địa phương đồng thuận hợp tác tốt trong công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cho Chủ đầu tư, góp phần đảm bảo Dự án về đích đúng hẹn.(Ảnh : Báo Xây dựng)


Hiện nay, đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn chạy qua huyện Hoành Bồ đã thông xe khai trương cùng với sân bay Vân Đồn và đang đi vào khai thác. Một cánh cửa kinh tế mới của Quảng Ninh được mở ra với thế giới, trong đó có Hoành Bồ. Toàn huyện đang đứng trước những cơ hội phát triển mới nhưng đồng thời cũng có những thách thức mới. Chúng ta tin tưởng rằng, với những thành tựu mà Hoành Bồ đã đạt được trong những năm qua trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có điểm sáng về công tác giải phóng mặt bằng, nhất định Hoành Bồ sẽ tiếp tục vượt lên đạt nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng là vùng đất giàu mạnh của tỉnh Quảng Ninh./.

Các tin khác

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

HOANHAP.VN - Ngày 17/01/2019, Phúc Khang Corporation và Tổng thầu xây dựng Coteccons đã tổ chức thành công lễ cất nóc Block C - Block cuối cùng của dự án Diamond Lotus Reverside, đánh dấu một cột mốc mới về dự án được mệnh danh là “biểu tượng xanh sinh thái sông nước” giữa lòng Sài Gòn.

Easy Credit mở rộng cho vay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ

Easy Credit mở rộng cho vay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ

HOANHAP.VN - Easy Credit (Khối tín dụng tiêu dùng thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực - EVN Finance) tiếp tục mở rộng mạng lưới kinh doanh ra các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đông Nam Bộ.

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

HOANHAP.VN - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên trải qua gần 60 năm phát triển và trưởng thành (từ năm 1961 đến nay) đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc 'xuống phố'

Sân khấu hoành tráng giữa không gian phố đi bộ, dàn nhạc giao hưởng không quá cầu kỳ với trang phục biểu diễn nhưng âm nhạc thì vô cùng nghiêm túc và đắm say lòng người...

Thể thao   
Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

HOANHAP.VN - Trước chiến thắng quả cảm của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng nhằm khích lệ và động viên tinh thần các cầu thủ.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Văn phòng đại diện miền Nam: 115 Bầu Cát 1, phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017