Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Quảng Ninh: Khởi động Dự án xây dựng hệ thống xử lý và quản lý chất thải y tế

07/11/2018 | 09:34:53
HOANHAP.VN - Theo đánh giá của sở Tài nguyên và Môi trường, tổng lượng chất thải phát sinh từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay vào khoảng 3.350kg/ngày, trong đó chất thải thông thường chiếm 2.650kg, còn lại là chất thải nguy hại chiếm khoảng 700kg. 12/19 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện tại đã dừng sử dụng lò đốt và thay thế bằng phương án hợp đồng với đơn vị được cấp giấy phép hành nghề xử lý chất thải nguy hại để vận chuyển, xử lý chất thải; hiện tại 7 lò đốt rác còn hoạt động đến nay đã quá cũ, do đó chi phí cho vận hành, sửa chữa rất tốn kém, nên thường xuyên phải thuê các đơn vị xử lý rác thải y tế khác với chi phí rất cao.

 


UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp khởi động DA xây dựng hệ thống xử lý và quản lý chất thải y tế

Việc Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ Dự án xây dựng hệ thống xử lý và quản lý chất thải y tế hợp lý tại Quảng Ninh sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế từ thu gom, vận chuyển đến xử lý rác thải đảm bảo các yếu tố an toàn môi trường. Theo đó, dự án sẽ sử dụng công nghệ đốt chưng cất khí khô, với công suất xử lý 4 tấn rác/ngày. Tính vượt trội của công nghệ này là rác đưa vào lò không cần xử lý trước, đồng thời quá trình đốt được sử dụng chính nguồn nhiệt do việc đốt rác thải tạo ra, nên có thể tiết kiệm được khoảng 50% lượng dầu cần thiết, giảm đáng kể chi phí vận hành.

Trong thời gian qua, cử tri trên địa bàn tỉnh rất quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải y tế, đặc biệt là chất thải y tế nguy hại. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu trong tháng 11 này, sẽ giao cho công ty CP đầu tư và xây dựng Việt Long thực hiện quy hoạch lại khu vực Khe Giang, là khu vực xử lý rác thải tổng hợp, và đặt nhà máy xử lý rác thải y tế nguy hại tại đây; đồng thời đến hết năm 2018 sẽ bàn giao các hố chôn, xử lý rác thải của thành phố Uông Bí về cho công ty CP đầu tư và xây dựng Việt Long quản lý, khẩn trương triển khai phương án thiết kế lò đốt rác thải y tế. Về phía đối tác Nhật Bản, Tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ để đến cuối năm 2019, lò đốt rác thải y tế sẽ đi vào hoạt động. Các sở Y tế, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường cần khẩn trương thống kê lại số lượng rác thải y tế, tiếp tục khảo sát các đơn vị xử lý rác thải của các tỉnh lân cận để có kế hoạch tiếp nhận và xử lý.

 

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017