DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Cần làm rõ việc “bốc hơi” gần 3,9 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

28/11/2018 | 10:00:49
HOANHAP.VN - Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn của bà P.T.N.Q công tác tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Với cương vị là Đảng ủy viên, nguyên Phó trưởng phòng Tài chính - Kế toán (TCKT) của bệnh viện này và là thạc sỹ chuyên ngành tài chính, bà Q khẳng định: “Nội dung kiến nghị của tôi được nêu trong đơn gửi Bộ trưởng, Thanh tra Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế là có căn cứ. Tôi rất mong sự việc sớm được thanh tra làm rõ”.

Dấu hiệu… “thụt két”

Sau một số nghi vấn về năng lực chuyên môn, phẩm chất, tháng 5/2016, phòng Tài chính - Kế toán (TCKT) của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thay thế nhân viên thủ quỹ từ bà Lê Chi Lan sang cho bà Phạm Thị Thu Trang. Việc bàn giao công việc thủ quỹ giữa bà Lan cho bà Trang có sự chứng kiến của bà Đào Tố Uyên - Trưởng phòng TCKT, bà Vũ Hồng Nhung - nhân viên kế toán thanh toán (KTTT) và bà Nguyễn Thị Xuân Xinh - nhân viên của phòng này. Tại thời điểm bàn giao (15 giờ, ngày 24/5/2016), số tiền còn lại trong két cơ quan là 150 triệu đồng, trong khi số liệu tồn quỹ trên sổ sách thể hiện là 384,19486 triệu đồng.


Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - nơi nghi vấn xảy ra việc thất thoát hơn 3,6 tỷ đồng công quỹ chưa được làm sáng tỏ


Từ việc “thất lạc” bất thường số tiền hơn 234 triệu đồng, vấn đề lo ngại về năng lực, trách nhiệm chuyên môn và phẩm chất đối với nhân viên thủ quỹ trong công tác quản lý tiền mặt của bà Lan được đặt ra. Một số nghi ngại trong hoạt động nghiệp vụ của bà Nhung - nhân viên KTTT cũng được mọi người quan tâm và mong được làm sáng rõ. Vì vậy, Ban Thanh tra của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã đề nghị ông Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện cho phép thực hiện việc thanh tra nội bộ công tác thu nộp viện phí tại cơ sở y tế công lập này từ năm 2013 đến năm 2016. Đề nghị trên của Ban Thanh tra đã được giám đốc Bệnh viện chấp nhận và Tổ Thanh tra thủ trưởng đã ra đời để thực hiện kiểm tra việc này.

Là người được giao phụ trách phòng TCKT, trong bản “báo cáo sự việc” gửi Tổ Thanh tra thủ trưởng, bà Đào Tố Uyên nêu: “Theo báo cáo của thủ quỹ Lan thì nguyên nhân gây ra việc (thụt két- PV) là do KTTT Nhung xóa chứng từ thu viện phí (trên hệ thống phần mềm kế toán - PV) nhưng thủ quỹ Lan không biết”. Khi thấy chứng từ gốc (đã bị xóa trên máy tính trước đó) được bà Nhung khôi phục lại và chuyển qua, bà Lan có hỏi lại bà Nhung thì nhận được câu trả lời: “đã bàn giao hết” và bà Nhung đề nghị bà Lan kiểm lại tồn quỹ. Bà Nhung “nhập lại số phiếu thu đã xóa và tiến hành xóa 2 phiếu thu tại thời điểm tháng 9/2015”.


Biên bản bàn giao quỹ ngày 25/5/2016 giữa bà Lan với bà Trang thể hiện có hơn 234 triệu đồng không nằm trong két của bệnh viện.


Nguyên nhân xảy ra sự việc, theo bà Uyên, là do: Vào khoảng tháng 11/2015 bà Lan có việc xin nghỉ, bà Nhung được phân công giúp bà Lan kiêm nhiệm thêm công việc thủ quỹ vừa viết hóa đơn, vừa thu tiền. Trong khoảng thời gian này, bà Nhung đã thực hiện việc “xóa một số phiếu thu trong hệ thống kế toán (hệ thống báo cáo riêng theo QĐ19 của Bộ Tài chính) để không phải nộp khoản tiền này”. Cũng theo báo cáo của bà Uyên, sự việc xảy ra từ tháng 11/2015 nhưng thủ quỹ Lan đã không báo cáo với lãnh đạo phòng. Sau khi thay thủ quỹ vào ngày 20/5/2016 nêu trên, bà Lan mới tiết lộ rằng: Có việc bà Nhung - KTTT đã thực hiện hành vi “xóa chứng từ thu viện phí của đồng chí Yến và đồng chí Trang với số tiền 633 triệu đồng” chứ không chỉ dừng lại ở con số 234 triệu đồng nói trên (!?).

Sau khi phát hiện có sự việc này, phòng TCKT đã chủ động tiến hành ra soát toàn bộ nguồn thu từ 2015 và 2016 thì phát hiện thêm số tiền 970 triệu đồng bị “thụt két”. Số tiền này là của nhân viên trong phòng nhờ bà Nhung nộp cho bà Lan nhưng bà Nhung đã… mang về nhà. Bị phát hiện, bà Nhung đã chuyển trả lại số tiền trên cho Bệnh viện ngày 02/6/2016. Kiểm tra tiếp việc thu nộp viện phí từ năm 2013 đến năm 2015, phòng TCKT lại phát hiện có việc thất thoát tới hơn 3,6 tỷ đồng. Việc “thụt két” liên quan đến trách nhiệm của bà Lan và bà Nhung, đến nay vẫn chưa được làm rõ.


Theo tài liệu bà Q cung cấp cho phóng viên Hòa Nhập, có hơn 3,661 tỷ đồng viện phí từ năm 2013 đến năm 2015 bị thất thoát chưa được làm rõ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cần phải làm rõ


Có không, việc oan sai trong xử lý kỷ luật?

Khi sự việc “thụt két” bị bại lộ, giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã chỉ đạo phòng Tổ chức cán bộ tiến hành xem xét kỷ luật đối với những người có liên quan. Thế nhưng, không hiểu sao, bà Vũ Hồng Nhung - nhân viên KTTT, là người đã có hành vi “xóa một số phiếu thu trong hệ thống kế toán” để “cầm về nhà” số tiền liên quan đến những phiếu thu đã bị xóa, lại được ông Kính ưu ái cho “Nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân”; bà Đào Tố Uyên - Trưởng phòng TCKT và bà P.T.N.Q (Phó trưởng phòng TCKT) bị kỷ luật “khiển trách”. Đặc biệt, bà Q bị hạ chức và chuyển công tác từ Phó trưởng phòng TCKT xuống làm nhân viên phòng Công nghệ thông tin (!?) mặc dù bà Q không hề liên quan gì đến hành vi làm “thụt két” số tiền trên của bệnh viện. Trong khi đó, bà Lan - người liên quan trực tiếp đến vụ việc “thụt két” do “thiếu trách nhiệm” và “yếu về chuyên môn”, không hề bị xử lý kỷ luật mà lại được giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ưu ái, bổ nhiệm thần tốc từ nhân viên lên vị trí Phó trưởng phòng TCKT (ngày 22/5/2017) và “phụ trách kế toán” phòng này ngay sau khi bà Uyên nghỉ hưu từ ngày 01/6/2017 cho đến nay.

Bất bình về việc bị kỷ luật oan, bị giáng chức vô lý và bị điều chuyển về phòng Công nghệ thông tin khi chuyên môn đào tạo trái ngành, sau một thời gian “kiến nghị nội bộ” không mang lại kết quả, ngày 27/9/2018 bà Q đã làm đơn kiến nghị, khiếu nại, gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Thanh tra, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính của Bộ Y tế đề nghị được xem xét lại việc kỷ luật của giám đốc bệnh viện đối với bà. Trong đơn gửi các cơ quan nêu trên và Tạp chí điện tử Hòa Nhập, bà Q đề nghị làm rõ số tiền hơn 3,661 tỷ đồng đã bị “thụt két” theo báo cáo tài chính nội bộ liên quan đến công tác quản lý thu chi viện phí từ năm 2013 đến năm 2015, việc mập mờ giữa số tiền 633 triệu đồng và 234 triệu đồng như đã đề cập nói trên. Tuy nhiên, cho đến nay, Thanh tra Bộ Y tế vẫn chưa có động thái gì về việc xác minh nội dung đơn kiến nghị của bà Q mà chỉ mới dừng lại ở… “Biên bản làm việc” giữa Thanh tra Bộ Y tế với bà Q được lập vào lúc 15 giờ, ngày 08/10/2018 tại phòng Tiếp Công dân của Bộ Y tế (138B Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội).


Phóng viên đến làm việc với ông Kính đều phải liên hệ qua tổ Thư ký nên rất khó nhận được những câu trả lời trực tiếp về vụ việc từ người đứng đầu bệnh viện này


Cuối buổi chiều ngày 27/11/2018, phóng viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã có gần 30 phút trao đổi với ông Nguyễn Văn Kính - giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung vụ việc “thụt két” và kết quả xử lý kỷ luật đối với các trường hợp nói trên. Tuy nhiên, ông Kính phủ nhận toàn bộ nội dung kiến nghị được nêu trong đơn của bà Q và cho rằng: Do bị kỷ luật nên bà Q đã dựng chuyện vu khống cho ông. Việc thất thoát số tiền gần 3,9 tỷ đồng viện phí từ năm 2013 đến 2016 như bà Q kiến nghị trong đơn, theo ông Kính là “hoàn toàn không có thật” (!?) vì đã được khắc phục (!?).

Biết có phóng viên báo chí đến làm việc với lãnh đạo bệnh viện, một số bạn đọc ở đây đã cung cấp thêm một số thông tin, tài liệu, đơn tố cáo về hoạt động của cơ sở y tế này, trong đó có việc ông Kính đã đưa người thân vào làm việc ở các phòng, ban quan trọng của bệnh viện; bệnh viện có 2 hệ thống sổ sách kế toán liên quan đến hoạt động kinh doanh thuốc tân dược; nghi vấn có tiêu cực trong đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị tại cơ sở 2 (thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội); ông Kính chưa kê khai đầy đủ tài sản, thu nhập của mình trong hồ sơ cán bộ-đảng viên; để vợ là bà Đặng Kim Thoa tham gia vào công việc nhân sự của bệnh viện...

Dư luận mong rằng, những thông tin liên quan đến hoạt động của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và cá nhân giám đốc Nguyễn Văn Kính cần phải được Thanh tra Bộ Y tế làm rõ để minh oan cho ông hoặc người khiếu nại. Tạp chí điện tử Hòa Nhập sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc này.

Các tin khác

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Lẽ ra, điều chỉnh quy hoạch là để đáp ứng sự thay đổi của xã hội, phù hợp với cuộc sống của người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nhưng thực tế lại hướng đến lợi nhuận của chủ đầu tư.

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Nhiều thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình đã đăng ký tham dự kỳ thi năm nay.

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Thông tư quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn được ban hành đã tạo tiền đề thúc đẩy phát triển cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Trong thời gian vừa qua, hầu hết những công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng do Công ty cổ phần xây dựng Mỹ Hưng thi công đều hoàn thành trước thời hạn, đã khảng định các chủ trương đúng đắn của UBND Huyện cũng như uy tín và năng lực của Mỹ...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017