DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chỉ thân nhân của liệt sĩ mới được hưởng trợ cấp tiền tuất

12/08/2016 | 10:56:23
Ông Phạm Xuân Kỳ (tỉnh Nghệ An) có người anh ruột là liệt sĩ Phạm Xuân Trường. Ông Kỳ đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng đối với thân nhân của liệt sĩ.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Về góc độ lý luận, việc xác định đối tượng hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng luôn dựa trên quan hệ huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng. Theo đó, đối tượng hưởng trợ cấp tuất liệt sĩ hàng tháng là những người mà liệt sĩ nếu còn sống phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, nay liệt sĩ vì đất nước mà hy sinh thì Nhà nước phải thực hiện tiền trợ cấp.

Vì vậy, Pháp lệnh ưu đãi người có công quy định thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng là: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ (nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên), con liệt sĩ dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.

Việc xác định đối tượng như trên vừa đảm bảo cơ sở lý luận, vừa cân đối với các đối tượng khác trong hệ thống chính sách xã hội nói chung như: Tuất lão thành cách mạng, tuất tiền khởi nghĩa, thương binh, bệnh binh… hay chế độ tuất theo Luật Bảo hiểm xã hội. Do đó, không có cơ sở để giải quyết trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với anh, chị, em các liệt sĩ (trừ trường hợp anh, hoặc chị liệt sĩ đã được công nhận là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ theo Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ.
Bạn đang đọc bài Chỉ thân nhân của liệt sĩ mới được hưởng trợ cấp tiền tuất tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017