DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Điểm thi phân hóa mạnh, dự kiến điểm chuẩn có thể giảm

23/07/2016 | 09:54:47
Căn cứ vào phổ điểm năm nay, nhiều trường ĐH cho rằng điểm chuẩn có thể sẽ giảm nhẹ so với năm trước.
Điểm thi phân hóa mạnh, dự kiến điểm chuẩn có thể giảm
Phổ điểm trung bình không cao
 
Kết quả tại các cụm cho thấy, năm nay, điểm thi của thí sinh có sự phân hóa mạnh, tập trung ở mức 4, 5, 6 điểm, thí sinh đạt điểm 9, 10 rất hiếm.
 
TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng đào tạo ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết, mặt bằng chung điểm của thí sinh giảm so với năm trước. Số thí sinh có phổ điểm từ 18 – 21 điểm, tức là đạt từ 6 - 7 điểm/môn khá đông. Lượng thí sinh đạt từ 21 - 24 điểm trở lên thấp hơn. Do đó, điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay có thể giảm nhẹ, nhất là các trường “top trên”.
 
Th.S Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết, môn Sử có phổ điểm tập trung ở mức 4-5 điểm, môn Địa từ 4-6 và môn tiếng Anh thấp hơn 4 điểm.
 
Ông Sơn nhận định, với phổ điểm có sự phân hóa như năm nay, các trường thuộc “top trên” có khả năng giảm điểm chuẩn nhưng không giảm nhiều và dễ xét tuyển hơn những năm trước mà không cần xét đến điều kiện phụ vì số lượng thí sinh có mức điểm cao ngang nhau không nhiều.
 
Các trường năm trước lấy điểm chuẩn trung bình từ 20 - 22 điểm có thể giảm điểm chuẩn bởi nguồn thí sinh nằm trong phổ điểm này giảm. Các trường top giữa lấy từ 18 – 20 điểm sẽ có nguồn tuyển sinh dồi dào hơn.  
 
Th.S Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng nhận định điểm chuẩn năm nay sẽ giảm do lượng thí sinh dự thi giảm mạnh, trong đó, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp tăng lên.
 
Qua phân tích phổ điểm ban đầu từ các trường cho thấy môn Toán năm nay rất hiếm điểm 10. Các môn Hóa, Lý, Anh văn cũng không có nhiều thí sinh đạt điểm cao. Đặc biệt, các trường sử dụng các tổ hợp có các môn thuộc khối A, A1, D1 nhiều khả năng sẽ giảm 1-2 điểm, nhất là những trường có điểm chuẩn "chót vót" như ĐH Y dược TP.HCM, ĐH Y dược Hà Nội sẽ phải hạ điểm chuẩn .
 
Ông Nguyễn Ngọc Trung, Ủy viên thường trực cụm thi ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết,  điểm thi của thí sinh năm nay không cao, thậm chí có môn rất thấp. Cụ thể, môn Toán phổ điểm tập trung nhiều ở mức từ 4 - 6 điểm, Văn và Hóa từ 5 - 6 điểm, Vật lý từ 6 - 7 điểm, Sinh từ 5,5 - 7 điểm, Địa lý từ 4 - 5 điểm. Môn Sử tập trung nhiều ở mức từ 2,5 - 3,5 điểm, tiếng Anh từ 2,5 - 4,5 điểm.
 
Điểm sàn có giảm?
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Trung, mặc dù điểm thi năm nay có giảm nhưng kết quả này chỉ ảnh hưởng đến mức điểm chuẩn của các trường chứ không có vai trò tác động đến ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Do vậy, nhiều khả năng điểm sàn vẫn không giảm so với năm ngoái.
 
Tuy nhiên, Th.S Phạm Thái Sơn lại cho rằng, nhiều khả năng điểm sàn sẽ giảm vì lượng thí sinh dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ giảm mạnh nên có thể sẽ ảnh hưởng đến điểm sàn.
 
Lãnh đạo Bộ GDĐT cho biết, sau khi các trường công bố kết quả thi, hội đồng xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào sẽ họp để tham mưu cho Bộ trưởng ngưỡng điểm tối thiểu có thể xét tuyển vào ĐH. Khi đó, hội đồng sẽ phân tích chi tiết phổ điểm của từng khối thi khác nhau để lựa chọn mức điểm ngưỡng phù hợp nhất.
Bạn đang đọc bài Điểm thi phân hóa mạnh, dự kiến điểm chuẩn có thể giảm tại chuyên mục Giáo dục. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017