DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hướng dẫn thực hiện Điều 14, Thông tư số 202/2013/TT-BQP của Bộ Quốc phòng

06/11/2018 | 09:57:40
HOANHAP.VN - Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ, ngày 7/11/2013, Bộ Quốc phòng đã ký ban hành Thông tư Số: 202/2013/TT-BQP Hướng dẫn về trình tự, thủ tục xác nhận; tổ chức thực hiện chế độ ưu đãi người có công (NCC) với Cách mạng thuộc trách nhiệm của Bộ Quốc phòng.

Cán bộ chính sách Lao động – Thương binh và Xã hội giải quyết chính sách cho các đối tượng NCC. (Ảnh minh họa. Nguồn internet) 


Song trong quá trình thực hiện vẫn còn một số đơn vị chưa nắm chắc quy định; văn bản đề nghị có nội dung chưa cụ thể; thủ tục còn sai sót. Để thực hiện tốt việc xác lập, xét duyệt, thẩm định hồ sơ và truy trả chế độ đối với thương binh bị ngừng hưởng do khách quan hoặc bị thất lạc hồ sơ, ngày 9/8/2018, Phó Cục trưởng, Đại tá Nguyễn Xuân Yêm - Cục Chính sách (TCCT - Bộ BP) đã ký CV số 2619/CS-TBLS gửi Cơ quan Chính trị các đơn vị trực thuộc Bộ QP V/v đề nghị cấp lại hồ sơ và giải quyết truy lĩnh trợ cấp thương tật.

Tại CV này Cục Chính sách/Tổng cục Chính trị đề nghị các cơ quan, đơn vị cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

1.Các trường hợp cấp lại hồ sơ thương binh và thời gian được hưởng truy lĩnh trợ cấp thương tật

a) Đối với các trường hợp thương binh được xác nhận trước ngày 30/4/1975, gửi Sổ thương binh ở lại miền Bắc trước khi đi chiến đấu ở chiến trường B, C, K thì thời gian đề nghị truy lĩnh trợ cấp thương tật tính từ tháng liền kề, sau tháng gửi Sổ thương binh để đi chiến trường.

b) Đối với thương binh đã được xác nhận và hưởng trợ cấp thương tật hàng tháng trong Quân đội nhưng khi chuyển ra ngoài Quân đội bị thất lạc hồ sơ thì thời gian đề nghị truy lĩnh trợ cấp thương tật tính từ tháng liền kề, sau tháng chuyển ra ngoài Quân đội.

c) Đối với thương binh đã được giám định thương tật, đã có (hoặc chưa có) quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp thương tật, Sổ thương binh hoặc Giấy chứng nhận thương binh; chưa được hưởng trợ cấp thương tật hàng tháng khi còn công tác trong Quân đội nhưng khi chuyển ra ngoài Quân đội bị thất lạc hồ sơ thì thời gian đề nghị truy lĩnh trợ cấp thương tật tính từ tháng giám định thương tật.

d) Đối với trường hợp có đủ điều kiện cấp lại hồ sơ thương binh, nhưng hiện tại đối tượng đang hưởng chế độ bệnh binh hoặc chế độ mất sức lao động thì không giải quyết truy lĩnh trợ cấp thương tật.

Căn cứ đề nghị của đơn vị, tùy từng trường hợp cụ thể, Cục Chính sách lập Bảng tính truy lĩnh và giải quyết truy lĩnh trợ cấp thương tật từ tháng đối tượng được hưởng đến hết tháng Cục Chính sách ký Quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp thương tật, di chuyển hồ sơ thương binh về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố để quản lý và chi trả chế độ (theo danh sách và Quyết định phê duyệt của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng).

2. Các trường hợp không cấp lại hồ sơ thương binh và không giải quyết truy lĩnh trợ cấp thương tật

a) Trường hợp thương binh đã được hưởng chế độ, chính sách do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố chi trả chế độ nhưng do sai sót về điều kiện, tiêu chuẩn hoặc thủ tục, hồ sơ bị cơ quan có thẩm quyền ngừng chi trả trợ cấp hoặc thu hồi quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp thương tật.

b) Trường hợp bị thương khi đang công tác trong Quân đội nhưng khi giải quyết chế độ, chính sách không do cơ quan, đơn vị Quân đội giải quyết, mà do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố xác lập hồ sơ và giới thiệu đến Hội đồng Giám định y khoa tỉnh, thành phố giám định thương tật (trừ trường hợp khi còn tại ngũ do các cơ quan, đơn vị Quân đội xác lập hồ sơ, nhưng được giới thiệu đến Hội đồng Giám định y khoa tỉnh, thành phố, giám định thương tật).

3. Về thủ tục hồ sơ và văn bản đề nghị

Ngoài các giấy tờ, thủ tục hồ sơ đã quy định tại Điều 14, Thông tư số 202/2013/TT-BQP ngày 07/11/2013 của Bộ Quốc phòng, các đơn vị cần lưu ý một số điểm sau:

a)Hồ sơ đề nghị giải quyết truy lĩnh trợ cấp thương tật phải có một trong các quyết định: Phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, hưu trí (bản sao có chứng thực); trường hợp không còn một trong các quyết định nêu trên, thì phải có giấy xác nhận của Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện trở lên, kết luận không thuộc đối tượng đào, bỏ ngũ; đầu hàng, phản bội và phải xác định rõ thời gian chuyển ra ngoài Quân đội; Sổ hộ khẩu thường trú đúng họ và tên của đối tượng (bản sao có chứng thực); không xét duyệt và đề nghị cho những trường hợp không có hộ khẩu thường trú, không cư trú tại địa phương. Giấy tờ làm căn cứ đề nghị cấp lại hồ sơ thương binh và giải quyết truy lĩnh trợ cấp thương tật quy định tại Điều 14, Thông tư số 202/2013/TT-BQP, phải sử dụng bản chính (gốc), không sử dụng bản sao công chứng hoặc chứng thực.

b)Văn bản đề nghị phải lập riêng từng trường hợp, thể hiện rõ căn cứ, nội dung đề nghị, thời gian truy lĩnh trợ cấp (Mẫu kèm theo). Khi Cục Chính trị/Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố cấp tiền truy lĩnh trợ cấp thương tật phải đóng dấu “Đã cấp tiền”, ghi rõ số tiền đã cấp, thời gian cấp vào tất cả các văn bản; có chữ ký của người nhận tiền để cơ quan quản lý, lưu trữ lâu dài.
c)Đối với các trường hợp đối tượng không lưu trữ được hồ sơ, giấy tờ liên quan nhưng trong danh sách thương binh của cơ quan, đơn vị lưu trữ, thể hiện đối tượng bị thương và đã được giám định thương tật có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 21% trở lên. Khi cấp lại giấy tờ cho đối tượng, phải thực hiện quy trình, thủ tục cấp lại theo quy định tại tiết a, điểm 3, mục II, Công văn số 33/CT-CS ngày 07/01/2014 của Tổng cục Chính trị.

Trường hợp cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng không lưu trữ danh sách thương binh nhưng ở đơn vị thuộc quyền có lưu trữ và quản lý danh sách thương binh có tên đối tượng thì Cục Chính trị hoặc đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng (nơi không có Cục Chính trị), căn cứ danh sách lưu trữ và văn bản, thủ tục cấp lại của đơn vị thuộc quyền, để lập Bản trích lục hồ sơ thương tật (Mẫu kèm theo), chuyển cho đối tượng để về địa phương (nơi có hộ khẩu thường trú) đề nghị cấp lại hồ sơ thương binh và giải quyết truy lĩnh trợ cấp thương tật theo quy định.

Đề nghị Cơ quan Chính trị các đơn vị báo cáo lãnh đạo, chỉ huy; chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện chặt chẽ, thống nhất; trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có vướng mắc, phản ánh về Cục Chính sách để xem xét và phối hợp giải quyết.

Bạn đang đọc bài Hướng dẫn thực hiện Điều 14, Thông tư số 202/2013/TT-BQP của Bộ Quốc phòng tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Thưởng thức ẩm thực đẳng cấp 5 sao tại Premier Village Phu Quoc Resort

Thưởng thức ẩm thực đẳng cấp 5 sao tại Premier Village Phu Quoc Resort

HOANHAP.VN - Tọa lạc trên vị trí đắc địa có một không hai ở phía Nam đảo ngọc Phú Quốc, Premier Village Phu Quoc Resort là lựa chọn nghỉ dưỡng lý tưởng. Nơi mùa hè không bao giờ kết thúc với biển xanh cát mịn, du khách sẽ được trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực quốc tế và Việt Nam...

Vinamilk liên tục nằm trong top doanh nghiệp niêm yết xuất sắc của Việt Nam và Châu Âu

Vinamilk liên tục nằm trong top doanh nghiệp niêm yết xuất sắc của Việt Nam và Châu Âu

HOANHAP.VN - Vừa qua, Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk đã được Forbes Việt Nam đánh giá là Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm thứ 7 liên tiếp. Trước đó, vào tháng 7/2019, Vinamilk cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết quyền...

Thêm 2 trường đại học tuyển bổ sung chỉ tiêu điều dưỡng, y tế

Thêm 2 trường đại học tuyển bổ sung chỉ tiêu điều dưỡng, y tế

Mới đây, hai trường ĐH Điều dưỡng Nam Định và ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã công bố tuyển bổ sung thêm chỉ tiêu các ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Y tế công cộng,...

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

HOANHAP.VN - Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) đã quyết định cho dừng hoạt động cơ sở Maple Bear Westlake Point sau khi xảy ra vụ việc giáo viên nhốt học sinh vào tủ và khẳng định đây không phải trường quốc tế.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017