Phát động cuộc thi "Phòng ngừa lao động trẻ em"

2019-06-10 11:47:00
HOANHAP.VN - Ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam và Cục Trẻ em (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội) tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về “Phòng ngừa lao động trẻ em”.

Tham dự và chủ trì lễ phát động về phía Hội Nhà báo Việt Nam có ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí; bà Valentina Barcucci, Phó Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam; bà Nguyễn Mai Anh, Quản lý dự án Phòng ngừa và giảm thiểu Lao động Trẻ em Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam; đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em.



Tại Việt Nam, Điều tra Quốc gia về lao động trẻ em năm 2012 đã cho thấy hơn 1,7 triệu trẻ đang tham gia lao động trẻ em, tương đương với 1/10 số trẻ em ở Việt Nam. 7 trong số 10 trẻ này làm nông nghiệp và số còn lại chủ yếu tham gia hoạt động sản xuất, xây dựng và dịch vụ. Cuộc điều tra cho thấy 42% trẻ em lao động không đi học và 34% đang làm việc hơn 42 giờ một tuần. Hơn nữa, nhiều trẻ em lao động ở Việt Nam phải làm việc ngoài trời và ở trong những khu vực phi chính thức, khó tiếp cận - với các hoạt động có nguy cơ cao bị tai nạn, nhiệt độ khắc nghiệt và môi trường độc hại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong thời gian gần đây, những vấn đề về trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội: Từ những câu chuyện về mảnh đời cơ cực, khuyết tật, hoàn cảnh…cho tới những câu chuyện gây chấn động xã hội như bị bạo hành, xâm hại tình dục, vi phạm pháp luật...luôn là đề tài nóng của báo chí, truyền thông.  Vì vậy, các cơ quan báo chí cần phải vào cuộc để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, đặc biệt là bảo vệ các em khỏi các hình thức lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Để thực hiện được điều này, chúng ta cần có sự tham gia tích cực, sự liên kết, phối hợp chặt chẽ của tất cả các đối tác trong xã hội, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công đoàn, các tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng.

 


Ông Mai Đức Lộc phát biểu tại buổi lễ

"Nhiều ông bố bà mẹ có nhận thức rất sai lầm, luôn có quan niệm con tôi tôi dạy. Chính vì những quan niệm này, rất nhiều trẻ em bị bóc lột sức lao động, bị xâm hại tình dục ngay trong chính gia đình của mình. Trẻ em có quyền được bảo vệ, được sống đúng với lứa tuổi của mình và được pháp luật bảo vệ”-  Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng cục Trẻ em (bộ Lao động - Thương binh và xã hội) nhấn mạnh.


Ông Đặng Hoa Nam phát biểu tại buổi lễ


Việt Nam cần phải đi một chặng đường dài nếu muốn xóa bỏ lao động trẻ em trong vòng 5 năm tới - đây chính là nhận định chung của các đại biểu tham gia buổi lễ.


Đứng trước vấn đề trên, nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng ngừa lao động trẻ em Việt Nam - một vấn đề bức xúc mang tính toàn cầu và thu hút được sự quan tâm của công chúng cuộc thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em đã được tổ chức.

Thông tin cuộc thi:
Thời gian: Từ ngày 10/06/2019 đến hết ngày 31/8/2019
Đối tượng tham dự: Tất cả các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên là công dân Việt Nam trong và ngoài nước có tác phẩm dự thi phù hợp với nội dung, tiêu chí, thể lệ cuộc thi. Các thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo không được dự thi.
Thể loại: Bài phản ánh, phóng sự, phóng sự điều tra, bút kí, chân dung, ảnh báo chí, tường thuật, phỏng vấn, bình luận.
Địa điểm: Tầng 6 Tòa nhà Hội Nhà Báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
Cơ cấu giải thưởng:
• Một giải nhất gồm 20 triệu đồng và bằng khen của Ban tổ chức
• Hai giải nhì gồm 10 triệu đồng và bằng khen của Ban tổ chức
• Ba giải ba gồm 5 triệu đồng và bằng khen của Ban tổ chức
• Năm giải khuyến khích gồm 3 triệu đồng và bằng khen của Ban tổ chức.

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58

Trao tặng điện thoại thông minh cho người khiếm thị quận Hoàn Kiếm

6 chiếc điện thoại thông minh với tổng giá trị 16.400.000 đồng đã được trao tặng tới tận tay những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực và luôn tích cực đóng góp vào những hoạt động cộng đồng.
2020-07-03 15:28:52

“Thời cơ để sở hữu nhà hạng sang, chuẩn mực sống vàng đã tới”

Đó là tâm sự của chị Quỳnh Mai – vị khách đã có mặt rất sớm trong sự kiện mở bán căn hộ Altara Residences Quy Nhơn với chủ đề “Sở hữu nhà sang – Chuẩn mực sống vàng” cuối tuần vừa qua.
2020-07-03 14:52:34

Bất động sản quận Thanh Xuân: Dự án nào đang "nóng"?

Là dự án hiếm hoi tại quận Thanh Xuân sẽ bàn giao vào quý IV/2020, nên King Palace (108 Nguyễn Trãi) đang trở thành tâm điểm thu hút khách hàng. Đây cũng là dự án được các chuyên gia BĐS nhận định “nóng” nhất khu vực khi sở hữu nhiều thế mạnh vượt trội.
2020-07-03 14:19:18

Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink khánh thành dự án bảo tồn di sản văn hóa UNESCO Thành nhà Hồ tại tỉnh Thanh Hóa

Ngày 30/6/2020, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink đã dự lễ khánh thành dự án bảo tồn di sản Cổng Nam, Thành Nhà Hồ do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) tài trợ.
2020-07-02 15:52:22
Đang tải...