DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phát động cuộc thi "Phòng ngừa lao động trẻ em"

10/06/2019 | 11:47:00
HOANHAP.VN - Ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam và Cục Trẻ em (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội) tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về “Phòng ngừa lao động trẻ em”.

Tham dự và chủ trì lễ phát động về phía Hội Nhà báo Việt Nam có ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí; bà Valentina Barcucci, Phó Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam; bà Nguyễn Mai Anh, Quản lý dự án Phòng ngừa và giảm thiểu Lao động Trẻ em Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam; đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em.Tại Việt Nam, Điều tra Quốc gia về lao động trẻ em năm 2012 đã cho thấy hơn 1,7 triệu trẻ đang tham gia lao động trẻ em, tương đương với 1/10 số trẻ em ở Việt Nam. 7 trong số 10 trẻ này làm nông nghiệp và số còn lại chủ yếu tham gia hoạt động sản xuất, xây dựng và dịch vụ. Cuộc điều tra cho thấy 42% trẻ em lao động không đi học và 34% đang làm việc hơn 42 giờ một tuần. Hơn nữa, nhiều trẻ em lao động ở Việt Nam phải làm việc ngoài trời và ở trong những khu vực phi chính thức, khó tiếp cận - với các hoạt động có nguy cơ cao bị tai nạn, nhiệt độ khắc nghiệt và môi trường độc hại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong thời gian gần đây, những vấn đề về trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội: Từ những câu chuyện về mảnh đời cơ cực, khuyết tật, hoàn cảnh…cho tới những câu chuyện gây chấn động xã hội như bị bạo hành, xâm hại tình dục, vi phạm pháp luật...luôn là đề tài nóng của báo chí, truyền thông.  Vì vậy, các cơ quan báo chí cần phải vào cuộc để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, đặc biệt là bảo vệ các em khỏi các hình thức lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Để thực hiện được điều này, chúng ta cần có sự tham gia tích cực, sự liên kết, phối hợp chặt chẽ của tất cả các đối tác trong xã hội, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công đoàn, các tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng.

 


Ông Mai Đức Lộc phát biểu tại buổi lễ

"Nhiều ông bố bà mẹ có nhận thức rất sai lầm, luôn có quan niệm con tôi tôi dạy. Chính vì những quan niệm này, rất nhiều trẻ em bị bóc lột sức lao động, bị xâm hại tình dục ngay trong chính gia đình của mình. Trẻ em có quyền được bảo vệ, được sống đúng với lứa tuổi của mình và được pháp luật bảo vệ”-  Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng cục Trẻ em (bộ Lao động - Thương binh và xã hội) nhấn mạnh.


Ông Đặng Hoa Nam phát biểu tại buổi lễ


Việt Nam cần phải đi một chặng đường dài nếu muốn xóa bỏ lao động trẻ em trong vòng 5 năm tới - đây chính là nhận định chung của các đại biểu tham gia buổi lễ.


Đứng trước vấn đề trên, nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng ngừa lao động trẻ em Việt Nam - một vấn đề bức xúc mang tính toàn cầu và thu hút được sự quan tâm của công chúng cuộc thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em đã được tổ chức.

Thông tin cuộc thi:
Thời gian: Từ ngày 10/06/2019 đến hết ngày 31/8/2019
Đối tượng tham dự: Tất cả các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên là công dân Việt Nam trong và ngoài nước có tác phẩm dự thi phù hợp với nội dung, tiêu chí, thể lệ cuộc thi. Các thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo không được dự thi.
Thể loại: Bài phản ánh, phóng sự, phóng sự điều tra, bút kí, chân dung, ảnh báo chí, tường thuật, phỏng vấn, bình luận.
Địa điểm: Tầng 6 Tòa nhà Hội Nhà Báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
Cơ cấu giải thưởng:
• Một giải nhất gồm 20 triệu đồng và bằng khen của Ban tổ chức
• Hai giải nhì gồm 10 triệu đồng và bằng khen của Ban tổ chức
• Ba giải ba gồm 5 triệu đồng và bằng khen của Ban tổ chức
• Năm giải khuyến khích gồm 3 triệu đồng và bằng khen của Ban tổ chức.
Bạn đang đọc bài Phát động cuộc thi "Phòng ngừa lao động trẻ em" tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vùng đất mới nâng tầm bất động sản du lịch

Vùng đất mới nâng tầm bất động sản du lịch

HOANHAP.VN - Trong cuộc đua thu hút vốn đầu tư, vùng đất mới Ninh Thuận là điểm sáng giành được sự quan tâm của toàn thị trường bất động sản du lịch cả nước. Một tương lai sáng rạng với những cơ sở lưu trú đẳng cấp quốc tế nhộn nhịp du khách đang rộng mở tại địa bàn phía Bắc...

ASANZO bị đề nghị truy cứu hình sự

ASANZO bị đề nghị truy cứu hình sự

Cục Thuế TPHCM vừa chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự "Tập đoàn asanzo" vì trốn thuế hơn 4.200 tỉ đồng.

Cô giáo dành nửa cuộc đời giúp trẻ khuyết tật

Cô giáo dành nửa cuộc đời giúp trẻ khuyết tật

“Đồng bóng”, “dở hơi”, "bao đồng" là những từ cô Lê Thị Hòa (46 tuổi) thường xuyên nhận được trong hơn 20 năm dạy miễn phí cho trẻ khuyết tật trí tuệ.

Từ tháng 10/2019: Tổ chức phiên giao dịch việc làm hàng ngày

Từ tháng 10/2019: Tổ chức phiên giao dịch việc làm hàng ngày

Với mong muốn giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn Thủ đô, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm hàng ngày từ ngày 7/10.

Du lịch tâm linh – điểm đặc sắc của du lịch Ninh Bình

Du lịch tâm linh – điểm đặc sắc của du lịch Ninh Bình

HOANHAP.VN - Ninh Bình là một trong những tỉnh có rất nhiều tài nguyên, kể cả tài nguyên tự nhiên lẫn tài nguyên nhân văn. Toàn tỉnh có hơn 1400 di tích lịch sử, đó là tiềm năng có giá trị để phát triển du lịch đặt biệt là Du lịch tâm linh.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017