Bồi dưỡng giảng viên hỗ trợ sinh viên khuyết tật trong giáo dục nghề nghiệp

2022-11-04 10:00:00
Sáng 3/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chương trình hỗ trợ phát triển Aus4Skills đã tổ chức lễ ra mắt khóa học trực tuyến bồi dưỡng giảng viên hỗ trợ sinh viên khuyết tật trong giáo dục nghề nghiệp tại 33C Phạm Ngũ Lão (Hà Nội).

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động xây dựng chiến lược thúc đẩy sự tham gia của các thành phần xã hội, trong đó có người khuyết tật, giúp họ tiếp cận các cơ hội giáo dục nghề nghiệp và việc làm hướng đến đa dạng hóa lực lượng lao động của Việt Nam.

Đông đảo học viên tham gia khóa bồi dưỡng (Ảnh hanoimoi.com.vn).

Theo báo Hà Nội mới, đây là một hoạt động thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển Aus4Skills do Chính phủ Australia tài trợ thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển năng lực người khuyết tật (DRD) tổ chức.

Chương trình nhằm tiếp nối các hoạt động thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam nói chung, hỗ trợ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai các kế hoạch nhằm hỗ trợ sinh viên khuyết tật trong đào tạo, khẳng định sự quyết tâm của các bên trong công cuộc xóa bỏ rào cản, hướng đến sự hòa nhập bền vững cho người khuyết tật.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã cùng trao đổi, chia sẻ về các khái niệm khuyết tật; những khó khăn, rào cản mà người khuyết tật phải đối mặt và vượt qua trong cuộc sống; tầm quan trọng của hòa nhập, hành trình học tập tại các trường nghề và quá trình tìm việc của người khuyết tật... Đồng thời, phổ biến các nội dung về khung pháp lý, chính sách hỗ trợ người khuyết tật trong đào tạo nghề nghiệp, từ đó dễ tiếp cận các cơ hội việc làm, tăng cường hòa nhập, ổn định thu nhập và cuộc sống.

Theo báo Thanh Niên, Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người khuyết tật không có việc làm (Thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế - ILO). Do đó, họ không có môi trường để có thể phát huy hết được khả năng của họ trong thị trường lao động.

Việt Nam đã luôn thúc đẩy chính sách, pháp luật về lao động, việc làm. Tuy nhiên việc chuyển đổi các định hướng đó thành những kế hoạch hoạt động cụ thể phần nào bị cản trở bởi quan niệm hiện có, như quan niệm người khuyết tật không thể làm việc một cách an toàn.

Thông qua Chương trình hỗ trợ phát triển Aus4Skills đã giúp các đối tượng là người khuyết tật được tiếp cận gần hơn tới các cơ hội giáo dục nghề nghiệp và việc làm. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức hỗ trợ người khuyết tật, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chia sẻ, kết nối, góp phần nâng cao nhận thức về người khuyết tật cũng như tầm quan trọng của hòa nhập. Từ đó, lập kế hoạch hành động và những chiến lược phát triển phù hợp với đơn vị công tác của mình.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44

TP.HCM chào mừng Ngày thơ Việt Nam

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá cao hoạt động Ngày thơ Việt Nam năm nay. Các hoạt động diễn ra sôi nổi là tin hiệu vui cho hoạt động văn hóa – nghệ thuật trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 13:05:32
Đang tải...