Cô gái khiếm thị xây dựng dựng thành công dự án hỗ trợ kỹ năng người khiếm thị

2020-10-18 00:16:46

Vượt qua khiếm khuyết

Dung là một cô gái nhỏ nhắn với nụ cười tươi cùng giọng nói ngọt ngào. Dáng người Dung nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn và một khuôn mặt luôn bừng sáng. Khó có thể biết, phía sau nụ cười ấy là không ít những khó khăn, nhọc nhằn mà cô gái trẻ đã phải trải qua.

Cô gái Nông Thị Dung chia sẻ cùng PV ĐS&PL.

Nông Thị Dung là cô gái dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở vùng núi Cao Bằng. Từ khi sinh ra, Dung đã không thể nhìn rõ mọi vật như những đứa trẻ khác. Cô chỉ nhìn được những đồ vật lớn khi trời sáng, vì vậy mọi sinh hoạt như học tập, đi lại, làm việc... của Dung đều trở nên khó khăn.

Khó khăn là thế nhưng cô và gia đình chưa bao giờ đầu hàng trước số phận. Khi học cấp 1, Dung được học với tư cách học sinh dự thính.

Thấu hiểu được những khó khăn cô con gái nhỏ phải trải qua, bố mẹ cô luôn là người đứng sau cổ vũ và động viên.“Mình cảm thấy cực kỳ may mắn khi được làm con của bố mẹ. Bố mẹ là người đi khắp nơi đến mượn từng cuốn sách dạy chữ nổi về cho mình học”, Dung ngậm ngùi chia sẻ.

Sau đó, Dung được chuyển xuống học tại trường Giáo dục và Hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi ở tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, Dung học lại từ lớp 2 với lý do không có học bạ.

Đến năm lớp 9 và cấp 3, Dung được chuyển xuống học tại trung tâm Giáo dục Thường xuyên Nguyễn Văn Tố (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây được coi là “ngôi nhà thứ 2” của Dung khi cô vừa học vừa làm. Mọi chi phí sinh hoạt hầu như đều do cô tự lo nhờ công việc xoa bóp bấm huyệt. Số tiền kiếm được không nhiều nhưng đủ để Dung trang trải phần nào cuộc sống.

“Mình học vào 2 ngày cuối tuần, những ngày trong tuần mình làm việc để có thu nhập trang trải cuộc sống. Mùa đông không có nhiều khách, thu nhập giảm, lúc ấy mình mới xin bố mẹ tiền phí sinh hoạt”, Dung tâm sự. Ngay cả với một người bình thường tự lập sớm cũng chưa bao giờ là dễ dàng. Vậy mà, Dung đã làm được điều đó. Những việc Dung đang làm khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Chịu thiệt thòi nhưng ở cô gái ấy không có suy nghĩ của sự tiêu cực. Trong mỗi hành động, lời nói của Dung đều toát lên năng lượng tích cực.

Khi được hỏi về lý do nhất quyết tìm đến con chữ dù bị khiếm thị, Dung chia sẻ: “Bố mẹ là người đã hướng mình đến con chữ. Bố mẹ nghĩ rằng chỉ có đi học mới có thể thay đổi được cuộc đời và cho mình nhiều cơ hội hơn. Mình biết ơn và luôn lấy đó làm động lực để cố gắng”.

Gieo mầm năng lượng tích cực cho cuộc đời

Sự cố gắng của Dung đã được đền đáp, cô đỗ vào ngành Công tác Xã hội, khoa Xã hội học của trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Hà Nội). Với Dung, đây là cơ hội để cô chuẩn bị hành trang để hướng đến tương lai. Kiên cường nhưng cũng có lúc Dung bị tổn thương vì những kỳ thị, nhưng cô buộc mình phải dần quen với điều đó để mạnh mẽ hơn.

Nếu cuộc đời thoải mái như một con đường lát gạch thì chẳng bông hoa nào có thể vươn lên để nở hoa. Khó khăn, khắc nghiệt trong cuộc sống cũng chính là mảnh đất để Dung trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và rồi sẽ có được những bông hoa rực rỡ cho riêng mình.

“Mình nhớ mãi câu chuyện đi xe bus, do khiếm thị nên mình có thể sẽ bị va phải ai đó khi tìm chỗ ngồi. Có người thông cảm, nhưng có người lại tỏ ra khó chịu và nói, “Bị như vậy ở nhà chứ ra đường làm gì cho khổ”. Câu nói ấy thực sự khiến mình tổn thương nhưng cũng quen dần”, gương mặt Dung bỗng chùng xuống khi chia sẻ với chúng tôi.

Vượt qua những lời kỳ thị và khiếm khuyết của bản thân, Nông Thị Dung trở thành một sinh viên có số điểm tích lũy của năm cao nhất lớp. Ngoài ra, 3 năm liền cô là Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở; Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố, do hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức. Đặc biệt, những năm tháng còn là sinh viên của trường, cô gái Nông Thị Dung còn là thành viên “chủ chốt” của câu lạc bộ hoa Đá Nhân Văn- Ngôi nhà chung của những thành viên khuyết tật và không khuyết tật giao lưu, cùng nhau lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng.

Vào năm 2018, dưới sự tài trợ chính của Đại sứ quán Mỹ và trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, cô gái Nông Thị Dung và nhóm bạn đã vinh dự giành giải nhất của cuộc thi “Raise your voice - change your life”, nằm trong dự án Phát triển kĩ năng giao tiếp cho người khuyết tật. Đây cũng là khởi nguồn để cô ấp ủ những dự án giúp đỡ người khiếm khuyết.

Hiện tại, cô gái Nông Thị Dung đã ra trường với tấm bằng hạng Xuất sắc và đang là thực tập sinh tại trung tâm Nghị Lực Sống- một doanh nghiệp xã hội hỗ trợ hòa nhập toàn diện cho người khuyết tật.

Vừa qua, dự án Đào tạo Kỹ năng xin việc cho sinh viên khiếm thị của Dung đã bước đầu thành công. Dung luôn cho rằng: “Việc bạn trông như thế nào không quan trọng, quan trọng là bạn đã làm gì cho cuộc đời thêm ý nghĩa. Cuộc đời là của bạn, muốn nó tốt hay xấu do bạn quyết định. Mong rằng các bạn có khiếm khuyết đừng tự ti về bản thân, hãy mạnh dạn phá vỡ giới hạn an toàn của chính mình để khám phá và trải nghiệm”.

Có lẽ, nghịch cảnh đã tôi luyện cho cô gái nhỏ ý chí kiên cường, một tinh thần luôn lạc quan và mục đích sống tốt đẹp. Những thành quả Dung “gặt hái” được là “trái ngọt” cho sự cố gắng không ngừng nghỉ.

Khiếm khuyết một bộ phận trên cơ thể không có nghĩa là bản thân bạn vô giá trị trước cuộc đời. Mọi thứ trong cuộc sống như cốc nước đầy, đừng mãi tiếc nửa đã mất đi, hãy nghĩ rằng mình may mắn có một nửa cốc nước. Cuộc đời mỗi người như một bức tranh mà chính bạn là “họa sĩ”, bức tranh đa sắc màu hay u tối là do chính tay bạn “phác họa”.

Hải Phòng: Cộng đồng doanh nghiệp chung tay ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai số tiền trên 90 tỷ đồng

Sáng 23/10, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức cuộc gặp mặt, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp thành phố chung tay giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.
2020-10-23 17:41:14

Hải Phòng: Cải tạo sân vận động Máy Tơ thành công viên cây xanh - quận Ngô Quyền thêm Xanh, Sạch, Hiện đại

Sáng 23/10, UBND quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực Sân vận động Máy Tơ quận Ngô Quyền thành công viên cây xanh. Đây là công trình trọng điểm của quận Ngô Quyền chào mừng thành công Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hải Phòng, mở ra một không gian xanh với hệ sinh thái hài hòa hoàn thiện hướng tới sự phát triển đô thị xanh, sạch hiện đại , nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần cho người dân nơi đây.
2020-10-23 17:23:13

“Triệu trái tim, một tấm lòng” Ocean Edu chung tay hướng về miền Trung thương yêu

Những ngày này, cả nước đang một lòng hướng về miền Trung ruột thịt, khi mưa lũ đã ảnh hưởng trực tiếp và gây ra những thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Với mong muốn chung tay hỗ trợ bà con nhân dân hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị trong đợt mưa lũ này, Ocean Edu phát động chiến dịch “Hướng về miền Trung thương yêu” và thực hiện quyên góp từ ngày 14/10 - hết ngày 25/10/2020.
2020-10-23 17:23:00

Đau thương đất Mẹ đón anh về…

Hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả  mưa lụt ngày 18 tháng 10 năm 2020 tạihuyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sángngày 23/10, tại xã Thạch Thắng, huyên Thạch Hà , tỉnh Hà Tĩnh, liệt sỹ Ngô Bá Văn đã được đưa về gia đình an tang trong niềm tiếc thương vô hạn của người dân.
2020-10-23 16:45:45

Nam Định: Chung một tấm lòng hướng về đồng bào các tỉnh miền Trung

Sau khi phát động chương trình "Chung tay cùng Tạp chí điện tử Hòa nhập ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung", Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đóng góp của quý bạn đọc ở khắp mọi miền tổ quốc nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng.
2020-10-23 14:33:42

Lễ Viếng, Lễ Truy đIệu 22 Cán Bộ, Chiến Sĩ Đoàn Kinh Tế - Quốc Phòng 337

Sáng 22/10/2020, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cùng thân nhân các liệt sĩ đã tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu và tiễn đưa 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Hướng Phụng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
2020-10-23 10:02:21
Đang tải...