Cô gái khuyết tật mồ côi, vẽ tranh thú cưng khiến mọi người cảm động

2022-04-21 15:16:50 0 Bình luận

Đó là Trần Ngọc Anh Thư (25 tuổi), bị teo chân bẩm sinh. Cô chỉ biết mình bị bỏ rơi tại ngôi chùa thuộc tỉnh Đồng Nai khi vừa 5 tuổi và được các sư cô nuôi nấng. Ngày bé, thấy các bạn nhỏ mồ côi có người đến nhận nuôi, chỉ riêng mình không có khiến Thư tủi thân, lạc lõng.

Mỗi ngày, Thư tự thu mình lại với thế giới xung quanh. Cô chọn bút chì, giấy trắng để làm bạn. Hễ buồn chuyện gì, Thư ngồi vẽ về nỗi sợ, những chuyện mình gặp phải lên giấy để giải tỏa nỗi niềm.

Cô gái khuyết tật đam mê vẽ tranh (Ảnh: Thanh Niên)

Lớn hơn, khi được đi học, Thư bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về hội họa. “Tôi học vẽ thông qua các kênh YouTube chứ không phải học chính thống”, Thư kể lại.

Tốt nghiệp THPT, Anh Thư đậu ngành Công nghệ thông tin, nhận được học bổng nhưng bỏ dỡ giữa chừng. Năm tiếp theo, Thư tiếp tục thi và đậu ngành dược một trường cao đẳng ở TP.HCM theo nguyện vọng của các sư cô.

Năm 2016, Thư rời chùa vào TP.HCM để học tập. Sau khi tốt nghiệp đại học, Thư chọn con đường khác, phù hợp với bản thân là vẽ tranh. “Tôi quyết định không theo ngành dược như nguyện vọng của sư cô nữa. Trong một lần tham gia dự án phi lợi nhuận tôi nhận được lời mời từ một người chú vẽ một bức tranh thú cưng rồi tặng cho chú. Không ngờ, đó là khách hàng đầu tiên của tôi”, Thư tâm sự.

(Ảnh: NVCC)

Từ bức tranh đầu tiên đó, cô được nhiều người nước ngoài biết đến và đặt hầng các tác phẩm. Đa phần người nước ngoài đều muốn Thư vẽ tranh thú cưng của họ. Cô cảm thấy mình khá tự hào khi làm được một công việc yêu thích mà không phụ thuộc vào ai.

Thư chia sẻ: “Có một đơn hàng mà tôi nhớ nhất là khi nhận vẽ một con chó, con mèo khuyết tật bị chủ nhân bỏ rơi vì nó khá giống với hoàn cảnh của tôi. Hoặc có lúc tôi vẽ những chú chó đã mất của khách hàng. Khi xem xong họ khóc rất nhiều. Tôi vẽ mà xúc động lắm. Nhiều lúc tự nghĩ nó chỉ là thú cưng còn được chủ yêu thương nhưng mình thì không được ba mẹ yêu thương như vậy”.

(Ảnh: NVCC)

Trung bình Thư vẽ xong một bức về thú cưng trong vòng 3 ngày. Sau 2 năm làm nghề vẽ, Thư cho hay cô đã vẽ hơn 100 bức cho những vị khách nước ngoài.

Hiện tại, Anh Thư đang sống trọ tại quận 3 TP.HCM. Giờ đây, cô gái trẻ có thể tự nuôi sống,  trả chi phí hàng tháng bằng cách vẽ tranh. Cô nghĩ rằng dù bị khiếm khuyết nhưng bản thân không tự ti, cố vươn lên thì mọi thành công sẽ đến. Thư cũng thầm cảm ơn người chị nuôi, chú khách hàng đầu tiên đã truyền cảm hứng cho những bước đường đã qua.

Tương tự Thư, cô gái tật nguyền Huỳnh Thị Thảnh (26 tuổi) ở Huế có đam mê vẽ tranh và vé rất đẹp. Mẹ của Thảnh từng đi thanh niên xung phong và dân quân tự vệ rồi bị phơi nhiễm chất độc da cam.

Những bức tranh vẽ bằng đôi chân của Thảnh (Ảnh: Trí thức trẻ)

Sinh ra vốn tật nguyền,  lại không có cha nên Thảnh phải mang họ mẹ. Bại liệt, chân tay co quắp, không được đi học như người ta nhưng Thảnh có sở thích đặc biệt với vẽ tranh.

Ban đầu những bức tranh của Thảnh chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc không hình hài trên nền gạch, tường nhà. Sau này, cô được mẹ mua thêm giấy, bút màu khích lệ tình thần con gái.

Ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài nên Thảnh chỉ vẽ bằng trí tưởng tượng và những cảm nhận màu sắc của bản thân. Những bức tranh Thảnh vẽ chủ yếu về chủ đề bạn bè, gia đình và những ước mơ của chính mình. Như Thảnh tự vẽ mình đang ngồi xe lăn và được mẹ đẩy đi chơi, được làm cô giáo đang dạy học cho trẻ tật nguyền. Thảnh cũng vẽ và mơ về một tình yêu đôi lứa, vẽ đôi trai gái cùng nhau dạo bước trên con đường làng thơ mộng…

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025

Tối 19/11, tại Quảng trường trung tâm phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã long trọng diễn ra Lễ khai mạc Festival Sông Hồng 2025, sự kiện văn hóa, kinh tế, đối ngoại quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức, mở đầu cho Đề án Festival Sông Hồng giai đoạn 2025–2035. Với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”, lễ khai mạc đã thu hút hàng vạn người dân, du khách trong nước và quốc tế, cùng hàng triệu khán giả theo dõi qua truyền hình và nền tảng số.
2025-11-20 14:05:00

Thúc đẩy cho vay các gói tín dụng ưu đãi

Các chương trình tín dụng lãi suất ưu đãi dành cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, như: lúa gạo, nông, lâm, thuỷ sản đạt tốc độ giải ngân cao tại các ngân hàng vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
2025-11-20 10:05:58

Ra mắt Quỹ Đầu tư Đại chúng Revo AI tại Việt Nam

Quỹ Đầu tư Đại chúng Revo Al tại Việt Nam có sứ mệnh tận dụng sức mạnh đột phá của AI để tối ưu hóa mọi quyết định đầu tư, mở ra cánh cửa tiếp cận các cơ hội tài chính tiên tiến nhất cho mọi người dân Việt Nam.
2025-11-19 23:08:16

Bí thư Trần Hồng Quảng: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết đã đề ra

Chiều ngày 18/11, Chi bộ khối văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức cuộc họp thường kỳ tại trụ sở Hiệp hội nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 11 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
2025-11-19 14:04:36

Trường THCS Trần Huy Liệu (Ninh Bình) xứng danh cơ sở giáo dục trọng điểm chất lượng cao

Trường THCS Trần Huy Liệu là cơ sở giáo dục trọng điểm chất lượng cao có bề dày truyền thống của huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định (cũ) nay là xã Vụ Bản, tỉnh Ninh Bình. Nét nổi bật nhất của nhà trường là dạy giỏi, học giỏi, tập thể nhà giáo tâm huyết với nghề, luôn tận tụy, sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu.
2025-11-19 09:46:47

95 năm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930–18/11/2025) là dịp khẳng định vai trò nòng cốt của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng.
2025-11-19 08:30:00
Đang tải...