Để gậy trắng thực sự là bạn đồng hành của người khiếm thị

2024-10-14 16:11:56 0 Bình luận
Gậy trắng đã trở thành biểu tượng quen thuộc của những người khiếm thị trên toàn thế giới. Nó không chỉ là một công cụ hỗ trợ di chuyển mà còn là dấu hiệu nhận biết giúp cộng đồng dễ dàng nhận diện và hỗ trợ người khiếm thị. Tuy nhiên, tại Việt Nam, số lượng người khiếm thị sử dụng gậy trắng vẫn còn rất ít.

 Nhân kỉ niệm Ngày cây gậy trắng 15/10, Bài viết này sẽ phân tích thực trạng, tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy việc sử dụng gậy trắng trong cộng đồng người khiếm thị.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền và giáo dục về lợi ích của gậy trắng, vẫn còn một lượng lớn người khiếm thị chưa sử dụng công cụ này. Theo thống kê  chưa đầy đủ từ các tổ chức xã hội, chỉ khoảng 30% người khiếm thị ở Việt Nam sử dụng gậy trắng khi di chuyển. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân và giải pháp để cải thiện tình hình.

Thiếu kĩ năng sử dụng gậy

Một trong những nguyên nhân chính khiến người khiếm thị không sử dụng gậy trắng là thiếu kiến thức và kỹ năng sử dụng đúng cách. Mặc dù một số trường và trung tâm dạy trẻ khiếm thị đã cung cấp kiến thức cơ bản, nhưng chưa có chương trình đào tạo hiệu quả để giúp các em hình thành thói quen sử dụng gậy trong cuộc sống hàng ngày.

Tâm lý mặc cảm

Nhiều người khiếm thị cảm thấy tự ti khi phải sử dụng gậy trắng, họ lo ngại về sự chú ý từ người khác. Tâm lý này đã khiến họ ngần ngại khi cầm gậy đi ra ngoài, ảnh hưởng đến việc hòa nhập cộng đồng và khả năng di chuyển độc lập.

Cơ sở hạ tầng chưa thân thiện

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong việc cải thiện hạ tầng giao thông, nhưng vẫn còn nhiều điểm không an toàn cho người khiếm thị. Thiếu vạch đi bộ, âm thanh báo hiệu và các chỉ dẫn rõ ràng cũng làm giảm tính hiệu quả của gậy trắng trong việc di chuyển.

Thiếu sự hỗ trợ từ cộng đồng

Sự nhận thức của cộng đồng về người khiếm thị và gậy trắng vẫn còn hạn chế. Nhiều người chưa hiểu rõ vai trò của gậy trắng trong việc giúp người khiếm thị di chuyển an toàn. Điều này dẫn đến việc họ không chủ động hỗ trợ khi thấy người khiếm thị cần giúp đỡ.

Nhận thấy thực trạng trên, nhiều tổ chức và cơ quan nhà nước đã triển khai các chương trình nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích người khiếm thị sử dụng gậy trắng. Một số hoạt động tiêu biểu  có thể kể đến là:

Chương trình "Vận động gậy trắng": Đây là một trong những sáng kiến quan trọng nhằm cung cấp gậy trắng miễn phí cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình cũng bao gồm các khóa tập huấn kỹ năng sử dụng gậy, giúp người khiếm thị tự tin hơn khi di chuyển.

Lễ phát động  sáng kiến “cây gậy trắng”  do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng

Tổ chức các sự kiện đi bộ với gậy trắng

 Chương trình diễu hành cùng gậy trắng do hội người mù Việt Nam tổ chức

Các hoạt động này không chỉ giúp người khiếm thị thực hành kỹ năng di chuyển mà còn nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự tồn tại và khả năng của người khiếm thị.

Tăng cường giáo dục và đào tạo

Một số trung tâm giáo dục đã bắt đầu lồng ghép việc dạy sử dụng gậy trắng vào chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, cần mở rộng hơn nữa để đảm bảo tất cả trẻ khiếm thị đều được tiếp cận kiến thức này.

Tập huấn sử dụng gậy trắng cho người khiếm  thị tại hội người mù tỉnh Bắc Ninh

Để nâng cao tỷ lệ người khiếm thị sử dụng gậy trắng, cần thực hiện một số giải pháp cụ thể:

Cần có các khóa đào tạo bài bản về cách sử dụng gậy trắng cho người khiếm thị. Việc này không chỉ giúp họ tự tin hơn mà còn trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để di chuyển an toàn.

Tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của gậy trắng và người khiếm thị. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự kỳ thị và khuyến khích mọi người tích cực hỗ trợ người khiếm thị.

Cần có chính sách đầu tư vào hạ tầng giao thông để đảm bảo rằng người khiếm thị có thể di chuyển an toàn. Các vạch đi bộ, đèn tín hiệu âm thanh và các chỉ dẫn rõ ràng sẽ giúp gậy trắng phát huy hiệu quả tối đa.

Cộng đồng cần tạo ra một môi trường thân thiện và hỗ trợ cho người khiếm thị. Việc này bao gồm cả việc khuyến khích các cá nhân, tổ chức cùng tham gia vào các hoạt động hỗ trợ và giúp đỡ người khiếm thị trong việc sử dụng gậy trắng.

Có thể khẳng định: Gậy trắng là một công cụ vô cùng quan trọng giúp người khiếm thị di chuyển một cách an toàn và tự tin. Mặc dù Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao nhận thức và cung cấp gậy trắng cho người khiếm thị, nhưng vẫn còn nhiều thách thức cần phải vượt qua. Bằng cách nâng cao kỹ năng sử dụng gậy, cải thiện cơ sở hạ tầng và tạo ra một môi trường hỗ trợ, hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều người khiếm thị tại Việt Nam coi gậy trắng như người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đồng chí Trương Quốc Huy giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Theo Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, đồng chí Trương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, được phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2025-07-01 15:16:42

Tiểu sử Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Đặng Xuân Phong

Sáng 30/6, tại TP. Việt Trì diễn ra lễ công bố các Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính của tỉnh Phú Thọ. Trung ương chỉ định ông Đặng Xuân Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ mới nhiệm kỳ 2020 - 2025.
2025-07-01 15:06:59

Flamingo Golden Hill: Tâm điểm đầu tư mới tại vùng trọng điểm du lịch tỉnh Ninh Bình mới

Giữa làn sóng dịch chuyển sản xuất và phát triển hạ tầng du lịch tâm linh khu vực Nam Hà Nội, Flamingo Golden Hill nổi lên là tâm điểm sinh lời mới, hội tụ cả lợi thế vị trí vàng, pháp lý hoàn chỉnh, cùng dòng khách thuê chuyên gia quốc tế ổn định. Dự án này đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư săn tìm bất động sản có dòng tiền sinh lời bền vững và tiềm năng tăng trưởng bứt phá.
2025-07-01 09:03:32

Hà Nội: Đất công ngõ đi có biến thành đất tư?

Con Hẻm 305/46/40, đã được nhân dân đồng thuận và UBND xã Ninh Hiệp quy hoạch tôn tạo mở rộng từ năm 1994 làm lối đi chung khi thanh lý đất cho các hộ gia đình, nhưng hiện nay đang có nguy cơ bị quy thành đất sử dụng riêng.
2025-06-30 20:57:00

Hà Nội: Hãy trả lại quyền lợi hợp pháp cho thương binh Trần Xuân Thủy!

Ông Trần Xuân Thủy, sinh năm 1948, là thương binh nặng ¼ (tỷ lệ thương tật 81%). Ông Trần Xuân Thủy nguyên là ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra của Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và NKT Việt Nam và vợ là bà Trịnh Thị Ngào, sinh năm 1952 (hiện đang sống tại nhà số 10, ngõ 22, Phố Văn La, Phú La, Hà Đông, Hà Nội) vừa có đơn kêu cứu gửi đến Tạp chí điện tử Hòa Nhập.
2025-06-30 20:19:00

Chủ tịch UBND 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Sáng nay, 30/6, tại các tỉnh, thành phố hình thành sau hợp nhất, sáp nhập theo chủ trương của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội đã diễn ra Lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Sau đây là hình ảnh Chủ tịch HĐND 23 tỉnh, thành phố sau sắp xếp và Chủ tịch HĐND các tỉnh, thành phố không thực hiện sắp xếp:‌
2025-06-30 18:36:03
Đang tải...