Học sinh quá tải, không biết chọn học gì khi có nhiều chương trình online

2020-03-22 15:27:15
Hiện nay với việc có quá nhiều chương trình học trực tuyến cùng với thời gian dạy học kéo dài dễ khiến học sinh bị quá tải. Vì vậy, mỗi gia đình cần có những lựa chọn phù hợp và sắp xếp thời gian học tập, thư giãn hợp lí để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Phi Hùng trong một tiết dạy online.

Cảnh báo việc học online ồ ạt

Nhiều tuần qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 thì học qua Internet, trên truyền hình đang là giải pháp số 1 để hỗ trợ học sinh, sinh viên học tập. Bên cạnh những ưu điểm đã thấy rõ về sự linh hoạt và an toàn cho học sinh, một số ý kiến cũng bày tỏ lo ngại.

Chia sẻ về những áp lực mà học sinh có thể mắc phải khi chưa có thói quen học tập từ xa, ông Trần Mạnh Tùng – giáo viên Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội bày tỏ: Hiện nay, rất nhiều hình thức dạy học trực tuyến khác nhau được triển khai.

Ở trường, học sinh phải học online theo chương trình trên lớp, giáo viên lớp học thêm cũng tổ chức giảng dạy online, trên các đài truyền hình địa phương, sở địa phương, nhiều đài truyền hình cấp trung ương… cũng đều có chương trình riêng.

Các chương trình này đều uy tín, có thể sẽ là nội dung thi và kiểm tra, đánh giá vì thế khiến cho học sinh bị “ngợp”, không biết học gì, bỏ chương trình nào. Bên cạnh đó, hình thức dạy học online chưa đa dạng, sinh động nên sẽ gây cảm giác nhàm chán cho học sinh. Việc học online cũng sẽ mất khá nhiều thời gian mỗi ngày để vừa học, vừa làm bài tập nên với các em chưa quen phương pháp học thì sẽ dễ bị quá tải.

Ông Trần Mạnh Tùng chia sẻ thêm: Dạy online là một sự cố gắng rất lớn của thầy cô, nhà trường và xã hội bởi để dạy được không chỉ cần nhiệt huyết, công sức của các thầy cô mà còn là nền tảng và sự ủng hộ, hỗ trợ của nhiều cơ quan, tổ chức. Tuy vậy, nhìn nhận thẳng thắn thì các lĩnh vực đều đang yếu như giáo viên, nhà trường chưa chủ động trong phương pháp dạy phòng dịch, cơ sở vật chất còn hạn chế, đường truyền kém, trình độ công nghệ thông tin của giáo viên chưa tốt, thói quen của thầy và trò vẫn là sự tương tác...

“Tôi mong rằng các thầy cô bên cạnh truyền tải kiến thức cũng lắng nghe tâm tư tình cảm, tư tưởng, suy nghĩ, thuận lợi, khó khăn để hỗ trợ học sinh một cách phù hợp. Các thầy cô cũng không nên quá “tham” chương trình, chỉ nên tập trung vào những nội dung trọng yếu. Những phần có thể giao cho học sinh tự học thì có thể để các em chủ động”, ông Tùng nói.

Ông Tùng cũng mong muốn một số giáo viên tăng cường tìm hiểu để đưa ra được phương pháp dạy học hấp dẫn cho học sinh như câu đố, hình thức học mà chơi… thay vì chỉ đứng trước màn hình giảng một mạch 45-90 phút khiến học sinh nhàm chán.

Cần một thời gian biểu hợp lý

Với quan điểm tương tự, ông Nguyễn Phi Hùng - giáo viên Trường THPT Anhxtanh chia sẻ bí quyết muốn có được một bài giảng online hay, sinh động, lôi cuốn người học và có chất lượng chuyên môn, thầy cô giáo cần phải đầu tư rất nhiều thời gian, tâm sức trong việc thiết kế, soạn giảng. Bên cạnh trình độ chuyên môn, thầy cô cần tìm được cách giao tiếp với học sinh để xoá đi khoảng cách của dạy học trực tuyến.

Đồng thời, theo ông Hùng cần có sự hỗ trợ của các cơ quan quản lí, các chuyên gia để tập huấn hướng dẫn các thầy cô làm chủ công nghệ, chia sẻ các phương pháp hay. Việc học trực tuyến rất cần sự ủng hộ của phụ huynh và nhất là thiện chí, thái độ nghiêm túc, cầu tiến, ham học của học sinh.

“Phụ huynh và học sinh cũng cần xây dựng một thời gian biểu học tập hợp lí, tránh chạy đua học online theo kiểu "lấp chỗ trống", xếp lịch học dày kín khiến con quá tải. Thực tế, mỗi giờ học online không nên quá dài, sẽ gây căng thẳng cho học sinh, nhất là những học sinh ở cấp tiểu học và trung học cơ sở”, thầy giáo Nguyễn Phi Hùng chia sẻ.

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48

Thái Nguyên: Cháu Trần Thị Thanh Hảo bị mất 59% sức khỏe có phải do tai nạn giao thông..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của bà Xuân Thị Hồng (sinh 1969), nhập ngũ tháng 3/1988, chuyển ngành đi học Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc cuối năm 1989, thường trú tại: tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
2020-06-03 18:14:48

Lại Văn Điệp: Chàng trai tật nguyền vượt lên làm chủ số phận

Lại Văn Điệp, một chàng trai bị tật bẩm sinh từ khi chào đời ở Thái Bình nhưng tật nguyền, gian khó chỉ là động lực để anh vươn lên làm chủ số phận. Hiện, anh là Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu hàng tỉ đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.
2020-06-03 15:06:14

"Stephen Hawking" nhà vật lý nổi tiếng thế giới và những câu nói truyền cảm hứng

Stephen Hawking, cuộc đời của ông là câu chuyện kì diệu về một người phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới. Dưới đây là 20 câu nói nổi tiếng của ông, sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cảm thấy nản lòng.
2020-06-03 14:39:26

Giới thượng lưu và những chuẩn mực mới của sự giàu sang

Nói đến tầng lớp thượng lưu trong xã hội là nói đến nhu cầu tận hưởng cuộc sống đỉnh cao nhằm tôn vinh đẳng cấp của gia chủ.
2020-06-03 14:04:32

The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn

Hàng năm giành hàng chục tỷ đồng để trao tặng cho các hội bảo trợ trẻ em, người khuyết tật, nên khi đầu tư xây dựng vào bất kỳ dự án nào, Văn Phú Invest cũng mong muốn có một không gian an lành cho gia đình, đặc biệt là môi trường sống tốt đẹp cho trẻ em.
2020-06-03 13:12:24
Đang tải...