Ngộ độc thực phẩm khi ăn bán trú: Thịt thối, rau dập nát đã len lỏi vào trường

2015-12-11 09:46:59 0 Bình luận
Đối với nhiều phụ huynh có con học bán trú, bữa ăn ở trường luôn là nỗi lo thường trực, từ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm đến giá cả, liều lượng suất ăn… nhất là sau khi xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học.
Một bữa ăn trưa của học sinh bán trú

Canh cánh nỗi lo

Chia sẻ về mối lo chuyện ăn uống của con tại trường, chị Huỳnh Ngọc Thảo (quận Thủ Đức) cho biết: “Ngày nào đón con tôi cũng hỏi bữa ăn của con hôm nay thế nào, có những món gì. Con kể ra món nọ, món kia, có hôm nói món ăn đó có mùi lạ, không giống như mẹ nấu. Tôi rất lo nhưng cũng chỉ biết dặn con, nếu cảm thấy món ăn mùi lạ, không ăn được thì bỏ chứ không được cố ăn”.

Một phụ huynh khác cho biết: "Cho con ăn bán trú ở trường sợ nhất là bị đau bụng, ăn phải thực phẩm không đảm bảo. Nhiều khi tôi muốn qua trường xem con ăn uống thế nào thì giờ đó trường đóng cửa, phụ huynh không được vào".

Những băn khoăn, lo lắng của các phụ huynh không phải là không có cơ sở, bởi năm nào cũng có những vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bếp ăn trường học. Như vào tháng 2.2015, Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an phối hợp với lực lượng quản lý thị trường quận Thủ Đức, TPHCM bắt quả tang cơ sở kinh doanh trái phép thực phẩm quá hạn với số lượng lớn do bà Lê Thị Lệ Hằng (ngụ đường Tô Ngọc Vân, phường Tam Bình, quận Thủ Đức) làm chủ. Thực phẩm bẩn này được nói là đã bán cho khắp nơi tiêu dùng, trong đó có cả các trường mầm non…

Đầu tháng 3/2015 là vụ 65 học sinh trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận 3, TP HCM) có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi kết thúc bữa ăn xế. Các em học sinh có triệu chứng đau bụng, nôn ói và 4 học sinh phải nhập viện. Được biết, bữa ăn của các em do một công ty cung ứng suất ăn sẵn của TP HCM tại quận Tân Phú cung cấp.

Mới đây nhất là vụ việc chiếc xe tải của Công ty Phú Nhật Hào (địa chỉ thị xã Tân Uyên, Bình Dương) chở 300 kg thực phẩm gồm 72 kg cá điêu hồng và 12 kg thịt đều bị ôi thối, rau củ quả giập nát vào Trường Tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) bị phụ huynh phát hiện dẫn đến đồng loạt 10 trường tiểu học cùng ký hợp đồng cung cấp bữa ăn bán trú với Công ty Nhật Phú Hào tại tỉnh Bình Dương đều bị kiểm tra đột xuất.

Tiếp đó là hàng chục em học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (khu phố 5, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, Bình Dương) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa tại trường mà nguồn nguyên liệu cung cấp vẫn là của Nhật Phú Hào. Sau vụ việc này, thay vì để con ăn cơm tại trường như trước đây, hàng trăm phụ huynh phải đón con về nhà ăn cơm hoặc mua cơm hộp mang đến tận trường.

Lỗ hổng từ quản lý bếp ăn

Theo Cục An toàn thực phẩm, từ năm 2010 đến 2015, trên cả nước đã có trên 38 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học khiến trên 1.400 người phải nhập viện. Thống kê cho thấy, thời điểm xảy ra ngộ độc thường vào tháng 3 đến tháng 10 hằng năm và vi sinh vật là tác nhân hàng đầu dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm. Kế đến là độc tố tự nhiên, hóa chất.

Mặc dù đã có những quy định về nguồn thực phẩm, nơi cung cấp thức ăn cho các trường học nhưng các quy định về tiếp nhận và phân chia thức ăn cho học sinh là vấn đề bỏ ngỏ. 

ThS.Bs Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TPHCM cho biết: “Qua phát hiện vụ ngộ độc tại trường tiểu học trên địa bàn quận 3, TPHCM cơ quan chức năng mới phát hiện ra lỗ hổng trong vấn đề quản lý bếp ăn. 

Trường học này nhận thức ăn từ công ty chuyên cung cấp thức ăn. Tuy nhiên do trường đóng trong khu vực trung tâm, thiếu cơ sở để tiếp nhận thức ăn. Khi đoàn đến kiểm tra thì thức ăn được giao nhận ngoài sân trường, trong môi trường bụi bẩn. 

Thức ăn cho trẻ được xếp dọc hành lang, và tổ chức cho học sinh ăn ngay tại hành lang. Đây là tình trạng chung của các trường học đóng tại địa bàn các quận trung tâm như quận 1, quận 3 của thành phố. Và khi xảy ra các vụ ngộ độc, bên đơn vị cung cấp đổ lỗi cho trường học, còn trường học thì không nhận trách nhiệm, do chưa có quy định cụ thể về vấn đề này”.

Theo BS Huỳnh Mai, trong thời gian tới, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TPHCM sẽ kiến nghị với Bộ Y tế về việc đưa ra quy định các điều kiện tiếp nhận thực phẩm tại các trường khi thuê các công ty cung cấp suất ăn bên ngoài.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng thừa nhận rằng, chất lượng an toàn của nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể tại trường học vẫn rất khó kiểm soát. TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, ngoài việc tăng cường kiểm tra của cơ quan chức năng, hiệu trưởng nhà trường phải là người kiểm soát và chịu trách nhiệm về nguồn thực phẩm cung cấp cho học sinh. Nếu xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học thì hiệu trưởng phải là người chịu trách nhiệm toàn bộ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc giáo dục thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là anh hùng giải phóng dân tộc, vừa là 'kiến trúc sư' của Nhà nước Việt Nam độc lập. Với tầm nhìn của một vĩ nhân cùng trải nghiệm thực tiễn của lãnh tụ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của thanh niên và tầm quan trọng của việc giáo dục thanh niên.
2024-05-19 09:30:58

TP Hạ Long (Quảng Ninh): Nhiều kết quả nổi bật sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành ủy Hạ Long tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, khen thưởng phong trào “Học và làm theo Bác” năm 2023 và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU ngày 16/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.
2024-05-18 16:21:54

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
2024-05-18 09:58:07

Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh và Công ty TNHH K&P HASE ký biên bản ghi nhớ

Ngày 16/5/2024, tại số 47 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH K&P HASE và Hiệp hội người Hàn Quốc tại HCM – Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (Korean Association in HCMC).
2024-05-16 23:30:00

Hội nghị Trung ương 9: Chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
2024-05-16 15:54:13

Đảng ủy Khối DN Đống Đa sơ kết 3 năm Đề án nâng cao chất lượng chi bộ

Sáng 15/5, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”
2024-05-15 16:08:53
Đang tải...