Quản lý xây dựng còn nhiều bất cập, phát triển thiếu kiểm soát

2015-10-25 15:04:58
Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất Kéo dài đề án nâng cao năng lực quản lý xây dựng đô thị đến năm 2018 tại hội nghị đánh giá 5 năm thực hiện Đề án 1961 về Đào tạo, Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp giai đoạn 2010-2015 do Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị tổ chức ngày 24/10 tại Hà Nội.
Toàn cảnh hội nghị. (Nguồn: Thu Hằng/Vietnam+)
Chỉ đạo hội nghị, Phó ​Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực của Bộ Xây dựng, Học viện, các địa phương, các nhà quản lý, nhà khoa học đã tham gia hoàn thành chương trình biên soạn tài liệu cho các nhóm đối tượng học viên. Các địa phương cũng mong muốn thấy được cái yếu kém của mình để nâng cao chất lượng quản lý xây dựng và phát triển đô thị. Yêu cầu đối với cán bộ quản lý phát triển đô thị phải ổn định, có thâm niên công tác, hệ thống ​quy phạm pháp luật phải ổn định. 

"Liên hợp quốc vừa có báo cáo, tốc độ đô thị của khu vực ​châu Á-Thái Bình Dương rất nhanh, tính đến năm 2030 khu vực này có 22 siêu đô thị, trong đó Việt Nam đóng góp 2 đô thị. Từ đó, tạo ra sức ép chúng ta phải nâng cao chất lượng đô thị mạnh mẽ hơn nữa. Liên hợp quốc cũng đưa ra những cảnh báo về tốc độ đô thị hoá đô thị. Đây là đòi hỏi và nhiệm vụ cấp bách để chúng ta có giải pháp mạnh mẽ hơn, có hiệu quả hơn để hoá giải thách thức đó" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết để hoàn thành các mục tiêu còn lại của Đề án, Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ xem xét cho phép kéo dài Đề án 1961 đến năm 2018.

Hiện diện mạo đô thị Việt Nam có nhiều khởi sắc theo hướng văn minh, hiện đại. Nhiều khu đô thị mới hình thành và phát triển, cơ sở hạ tầng kỹ thuật được nâng cao, hệ thống dịch vụ phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. 

Tuy nhiên, đô thị Việt Nam còn một số tồn tại như phát triển thiếu kiểm soát, hạ tầng kỹ thuật chưa theo kịp tốc độ đô thị hoá, quản lý xây dựng ​đô thị còn bất cập, các vấn đề ô nhiễm môi trường, thách thức trong huy động nguồn lực tài chính để phát triển... Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chất lượng nguồn nhân lực tham gia quản lý còn hạn chế.

Đề án 1961 được Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành theo văn bản số 1961/NĐ-CP ngày 25/10/2010 nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu cấp thiết phải xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp giỏi về chuyên môn, nắm vững quy định pháp luật, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị Việt Nam. 

Sau gần 5 năm triển khai, Đề án đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp. Đến nay, Học viện đã triển khai thực hiện được 142 khóa đào tạo, bồi dưỡng trên khắp cả nước với sự tham gia của 9.316 học viên.

Gần 50% công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp được đào tạo, bồi dưỡng theo chương trình của Đề án, đã phát huy được năng lực và kiến thức sau khóa học, phục vụ tại địa phương./.

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03
Đang tải...