Vụ rau bẩn tuồn vào trường học: Phụ huynh như ngồi trên đống lửa
“Từ lúc đọc
được thông tin các cơ quan chức năng kiểm tra thực phẩm cung cấp vào các trường
trên địa bàn quận Tây Hồ không rõ nguồn gốc xuất xứ, hai vợ chồng mình như ngồi
trên đống lửa. Bữa ăn bán trú của các con không đủ dinh dưỡng, không đảm bảo an
toàn, sức khỏe bị ảnh hưởng ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”, một phụ huynh
cho biết.
Có thể thấy,
ở các thành phố lớn, do đặc thù công việc nên bố mẹ thường đi làm từ sáng tới tối
mới về nên đa số các phụ huynh không có thời gian đón con về nhà ăn trưa. Chính
vì vậy mà biện pháp để cho các con ăn bán trú tại trường học sẽ là lựa chọn duy
nhất của các phụ huynh.
Tuy
nhiên, thời gian gần đây, không ít vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học.
Nhất là vào ngày 14/1 vừa qua Phòng cảnh sát môi trường Công an Hà Nội và Thanh
tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành kiểm tra rau, củ quả của
Công ty Trung Thành cung cấp cho 7 bếp ăn của trường mầm non và THCS trên địa
bàn quận Tây Hồ.
Dù cam kết
đây là rau an toàn nhưng khi hỏi giấy tờ thì nhân viên công ty này không xuất
trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của những loại rau này. Trước sự cố này
đã khiến không ít phụ huynh hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của con khi ăn bán
trú.
Rau
không rõ nguồn gốc tuồn vào trường học đang là mối lo ngại của các bậc phụ
huynh
Chị Nguyễn
Ngọc Bích (Tây Hồ, Hà Nội) cho hay: “Từ lúc đọc được thông tin các cơ quan chức
năng kiểm tra thực phẩm cung cấp vào các trường trên địa bàn quận Tây Hồ không
rõ nguồn gốc xuất xứ, hai vợ chồng mình như ngồi trên đống lửa. Tiền thì kì nào
cũng đóng đầy đủ mà con lại phải ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Vì lợi
nhuận người ta sẵn sàng phun thuốc kích thích, thuốc sâu và vô vàn những loại
thuốc độc hại hơn nữa sau đó nhẫn tâm đưa vào bữa ăn bán trú của các con.
Bữa ăn của
các con không đủ dinh dưỡng, không đảm bảo an toàn, sức khỏe bị ảnh hưởng ai sẽ
là người chịu trách nhiệm? Tình hình thế này, có lẽ hai vợ chồng mình phải thay
phiên nhau đón con về nhà ăn trưa cho đảm bảo sức khỏe”.
Bên cạnh
đó, chị Nguyễn Hoàng Yến (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Nhà mình cả hai
vợ chồng đều làm kinh doanh nên bận từ sáng sớm tới tận đêm. Ông bà có tuổi, đi
lại khó khăn nên không có điều kiện đón cháu về ăn trưa. Thế nên, đành cho cháu
ăn bán trú ở trường với các bạn.
Trước đó,
nhà trường cũng cam kết thực phẩm phục vụ cho bữa ăn của các con sẽ là những thực
phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế
nhưng, khuất mắt trông coi thôi, không tận mắt nhìn thấy các đơn vị cung cấp lấy
thực phẩm từ đâu nên cũng chưa tin được.
Mặc dù, họp
phụ huynh đầu năm, nhà trường cũng công khai các cam kết với đơn vị cung cấp thực
phẩm. Thế nhưng, cam kết là trên giấy tờ, trên lý thuyết còn thực hư thế nào
thì cũng không ai biết được.
Sợ nhất
là con ăn phải thực phẩm bẩn dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng đến việc học tập. Hơn
thế, ăn những thực phẩm không chuẩn lâu ngày, các chất độc tích tụ gây ung thư
là điều khiến mình lo lắng nhất”.
Một phụ
huynh khác tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, ngay từ khi con mới vào lớp 1 hai vợ
chồng chị đã rất đau đầu với việc ăn bán trú của con. Cho con ăn ở trường thì sợ
con bị bỏ đói, sợ con không đủ dinh dưỡng vì bé nhà mình lười ăn, rồi lo thực
phẩm ở trường không hợp vệ sinh. Cho con về nhà thì không ai đưa đón và nấu nướng
cho con được.
“Cuối
cùng, nhà mình bèn tìm một giải pháp mà mình cho là hợp lý đó chính là thuê
osin chuyên nấu nướng, đưa đón và tắm giặt cho con. Chỉ có thể mình mới yên tâm
công tác chứ cả ngày ở công ty, làm sao biết con ăn gì? Thực phẩm đó ở đâu? Con
ăn có no không?” – Chị chia sẻ.
Được biết,
năm 2014-2015, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 1.400 trường có bếp ăn
bán trú. Trogn đó, số trường tự tổ chức nấu ăn là 1.077 trường, có 317 trường
phải thuê các đơn vị khác cung cấp suất ăn. Có thể thấy, việc phục vụ ăn bán
trú tại trường của học sinh có rất nhiều hình thức khác nhau. Vì thế việc kiểm
tra, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề cực kì phức tạp.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.