Vườn mẫu tiêu biểu nông thôn mới ở xã Quảng Tiên

2024-03-23 22:05:00 0 Bình luận
Vườn mẫu ở xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) như khoác trên mình tấm áo mới với những ngôi nhà khang trang nằm bên những cây ăn quả xanh tốt, bình yên trong từng gia đình. Kết quả đó, nhờ sự đồng thuận, đoàn kết cao của chính quyền, nhân dân địa phương.

Vườn mẫu không những góp phần giúp diện mạo nông thôn khởi sắc mà còn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình. Giúp giảm nghèo bền vững nâng cao bộ mặt đời sống của người dân nơi đây. Trong đó, có gia đình ông Hoàng Văn Thuận (sinh năm 1973) ở thôn Tiên Sơn là một trong những điển hình của phong trào này. Cuối năm 2023, vườn của gia đình ông được công nhận là vườn mẫu tiêu biểu của địa phương.

Thăm vườn mít của gia đình ông Hoàng Văn Thuận, thôn Tiên Sơn, Quảng Tiên

Trao đổi với phòng viên, ông Hoàng Văn Thuận cởi mở “hưởng ứng phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng do địa phương và Hội nông dân xã nhà phát động. Bản thân tôi được tham gia các lớp tập huấn, áp dụng khoa học kỹ thuật về chăm sóc cây trồng, được tham quan mô hình phát triển kinh tế hiệu quả ở các địa phương. Qua đó, tôi có thêm kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật  về xây dựng và chăm sóc vườn mẫu của gia đình. Quá trình trồng, chăm sóc vườn cây, gia đình tôi chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ bằng cách kết hợp ủ phân chuồng, phân vi sinh, vôi tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên năm nào cũng thu hoạch cho năng suất, mang lại kinh tế cao cho gia đình giúp giảm nghèo bền vững”.

Đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình đã bước vào năm thứ tư, nhờ có phương pháp canh tác an toàn nên sản phẩm của gia đình anh tạo được niềm tin cho người tiêu dùng gần xa. Mô hình vườn mẫu không chỉ góp phần tạo cảnh quan, diện mạo nông thôn mới cho khu dân cư mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho cả gia đình. Mỗi năm, thu lợi nhuận 80 triệu đồng từ vườn mẫu này, và hàng ngày gia đình có một không gian sống đẹp trong lành, bình yên.

Với bản thân ông Thuận là hội viên nông dân tiêu biểu, gương mẫu trong các phong trào thi đua của Hội, anh cũng là phó chi Hội nông dân thôn nhiệm kỳ 2023- 2028. Vườn cây ăn quả của gia đình ông là mô hình tiêu biểu về phong trào xây dựng vườn mẫu, phát triển kinh tế hộ gia đình nhằm chung tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của nông dân địa phương.

Tập thể lãnh đạo chính quyền xã Quảng Tiên thị xã Ba Đồn

Ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch thị xã Ba Đồn cho biết “hiện thị xã có 17 hộ đăng ký tham gia xây dựng vườn mẫu với diện tích từ 500 - 3.000m2. Để tiếp tục phát huy và nhân rộng mô hình vườn mẫu, thị xã Ba Đồn tiếp tục có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích các hộ dân tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, thị xã kết nối với các ngành, doanh nghiệp liên quan, xây dựng thương hiệu cho những sản phẩm đặc trưng để nâng cao giá trị, đưa các sản phẩm tiêu thụ ở các cửa hàng thương mại, siêu thị trong và ngoài địa bàn”.

Bà Lê Thị Thanh Hương – Chủ tịch UBND xã phấn khởi rằng “Quảng Tiên hôm nay đang chuyển mình vươn lên, đó là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã. Với quan điểm xây dựng NTM có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2024 đạt thêm một vườn mẫu tiêu biểu của địa phương. Nâng tổng vườn mẫu là 3 vườn mẫu, đưa quê hương xã Quảng Tiên ngày càng giàu đẹp, văn minh, trở thành vùng quê đáng sống”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Thành lập Hội Thương binh nặng tỉnh

Đồng chí Nguyễn Trung Sơn - Trưởng Ban vận động thành lập Hội được bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh nặng tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-04-17 18:18:05

Khách hàng HDBank rộn ràng nhận thưởng “tiền tỷ”

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân Đắc Lộc - Năm Mới Phát Tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
2024-04-17 16:35:01

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày mười tháng ba âm lịch - là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam
2024-04-17 15:17:09

Hải Phòng có công viên ánh sáng đầu tiên

Hải Phòng - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo và đầy màu sắc - Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng.
2024-04-17 15:10:12

Trò chuyện với chiến sĩ Điện Biên về chiến thắng 70 năm trước

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có cuộc gặp gỡ và trò truyện với những chiến sĩ Điện Biên năm xưa tại Nghệ An.
2024-04-17 13:15:00

Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.
2024-04-17 11:21:19
Đang tải...