Vườn mẫu tiêu biểu nông thôn mới ở xã Quảng Tiên

2024-03-23 22:05:00 0 Bình luận
Vườn mẫu ở xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) như khoác trên mình tấm áo mới với những ngôi nhà khang trang nằm bên những cây ăn quả xanh tốt, bình yên trong từng gia đình. Kết quả đó, nhờ sự đồng thuận, đoàn kết cao của chính quyền, nhân dân địa phương.

Vườn mẫu không những góp phần giúp diện mạo nông thôn khởi sắc mà còn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình. Giúp giảm nghèo bền vững nâng cao bộ mặt đời sống của người dân nơi đây. Trong đó, có gia đình ông Hoàng Văn Thuận (sinh năm 1973) ở thôn Tiên Sơn là một trong những điển hình của phong trào này. Cuối năm 2023, vườn của gia đình ông được công nhận là vườn mẫu tiêu biểu của địa phương.

Thăm vườn mít của gia đình ông Hoàng Văn Thuận, thôn Tiên Sơn, Quảng Tiên

Trao đổi với phòng viên, ông Hoàng Văn Thuận cởi mở “hưởng ứng phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng do địa phương và Hội nông dân xã nhà phát động. Bản thân tôi được tham gia các lớp tập huấn, áp dụng khoa học kỹ thuật về chăm sóc cây trồng, được tham quan mô hình phát triển kinh tế hiệu quả ở các địa phương. Qua đó, tôi có thêm kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật  về xây dựng và chăm sóc vườn mẫu của gia đình. Quá trình trồng, chăm sóc vườn cây, gia đình tôi chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ bằng cách kết hợp ủ phân chuồng, phân vi sinh, vôi tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên năm nào cũng thu hoạch cho năng suất, mang lại kinh tế cao cho gia đình giúp giảm nghèo bền vững”.

Đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình đã bước vào năm thứ tư, nhờ có phương pháp canh tác an toàn nên sản phẩm của gia đình anh tạo được niềm tin cho người tiêu dùng gần xa. Mô hình vườn mẫu không chỉ góp phần tạo cảnh quan, diện mạo nông thôn mới cho khu dân cư mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho cả gia đình. Mỗi năm, thu lợi nhuận 80 triệu đồng từ vườn mẫu này, và hàng ngày gia đình có một không gian sống đẹp trong lành, bình yên.

Với bản thân ông Thuận là hội viên nông dân tiêu biểu, gương mẫu trong các phong trào thi đua của Hội, anh cũng là phó chi Hội nông dân thôn nhiệm kỳ 2023- 2028. Vườn cây ăn quả của gia đình ông là mô hình tiêu biểu về phong trào xây dựng vườn mẫu, phát triển kinh tế hộ gia đình nhằm chung tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của nông dân địa phương.

Tập thể lãnh đạo chính quyền xã Quảng Tiên thị xã Ba Đồn

Ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch thị xã Ba Đồn cho biết “hiện thị xã có 17 hộ đăng ký tham gia xây dựng vườn mẫu với diện tích từ 500 - 3.000m2. Để tiếp tục phát huy và nhân rộng mô hình vườn mẫu, thị xã Ba Đồn tiếp tục có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích các hộ dân tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, thị xã kết nối với các ngành, doanh nghiệp liên quan, xây dựng thương hiệu cho những sản phẩm đặc trưng để nâng cao giá trị, đưa các sản phẩm tiêu thụ ở các cửa hàng thương mại, siêu thị trong và ngoài địa bàn”.

Bà Lê Thị Thanh Hương – Chủ tịch UBND xã phấn khởi rằng “Quảng Tiên hôm nay đang chuyển mình vươn lên, đó là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã. Với quan điểm xây dựng NTM có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2024 đạt thêm một vườn mẫu tiêu biểu của địa phương. Nâng tổng vườn mẫu là 3 vườn mẫu, đưa quê hương xã Quảng Tiên ngày càng giàu đẹp, văn minh, trở thành vùng quê đáng sống”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19
Đang tải...