Xuất hiện hai trạm trộn bê tông “lạ” ở thị trấn Sa Pa

2015-12-15 09:28:25
Gần 1 tháng nay, cả khu dân cư số 12, thị trấn Sa Pa hốt hoảng bởi 2 trạm trộn bê tông lạ, ngang nhiên lắp đặt ven thị trấn du lịch nổi tiếng này.

Do trạm trộn đặt trên cao nên hàng ngày bụi xi măng trộn cứ thế bốc lên. Nước thải thì không có chỗ thoát nên cứ chảy lênh láng ra đường QL 4D, chảy xuống đất gây ô nhiễm môi trường. Còn chính quyền địa phương thì... “bất lực”. Hậu quả, thị trấn du lịch này bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.


Trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần Xây dựng số 7 - Vinaconex 7.

“Mục sở thị” tại hiện trường, phóng viên quan sát thấy có nhiều điểm khuất tất tại khu vực xây trạm trộn bê tông này. Trao đổi với người nhà của ông T., người có mảnh đất rộng lớn ở ngay km 3, tổ 12, thị trấn Sapa, đoạn gần mỏ đá, phóng viên được biết: Trước đó, mảnh đất này được gia đình cho đổ đất thải từ việc xây dựng trường học. Nhà thầu khu trường học dân tộc nội trú đã đổ thải xuống sườn đồi này, lấp băng đi một khu rộng lớn. Đến bây giờ, gia đình này lại tiếp tục cho Công ty Cổ phần Xây dựng số 7 - Vinaconex 7, có địa chỉ tại tầng 18, tòa nhà Vinaconex 9, HH2-2, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội thuê. Tại hiện trường, một trạm trộn bê tông công suất lớn được dựng lên. Xe chở đá từ mỏ đá gần đó chạy rầm rập đến tập kết để trộn bê tông tươi mang bán cho một số công trình gần đó.


Bê tông vương vãi khắp mặt đất, bụi bay mù mịt. Không có chỗ thoát nước thải.
Hàng đống bê tông vón cục đổ xuống đây, không được dọn sạch sẽ.


Nhân viên trạm trộn cho số điện thoại để liên hệ với người đại diện, sau khi liên lạc, người đại diện từ chối trả lời.

Liên hệ với người đại diện công ty tại đây, vị này cho biết: Mình chỉ là người trông coi, còn thủ tục giấy tờ gì thì không nắm được, chỉ làm theo “lệnh” của “sếp” dưới Hà Nội, có gì sẽ liên hệ lại. Sau đó, cả tuần chờ đợi thông tin từ người đại diện này cũng không được, không thấy hồi âm. Và hàng ngày, hàng trăm khối bê tông sản xuất ra, nước thải và khói bụi vẫn tràn ngập, lênh láng...


Hiện trạng Công ty Bê tông Sa Pa.

Tiếp sang một trạm trộn bê tông khác, đó là của Công ty CP Bê tông Sapa, do ông Nguyễn Duy Thực làm đại diện. Cũng đóng trên địa bàn tổ 12, thị trấn Sapa, một trạm trộn bê tông nữa được dựng lên ở đây. Quan sát tại đây, phóng viên thấy hệ thống cống rãnh bị xâm hại nghiêm trọng, bùn đất trạt xuống rãnh thoát nước của đường Quốc lộ 4D. Ô nhiễm môi trường nặng. Hỏi về trách nhiệm, một nhân viên kế toán ra cho biết: Hiện tại doanh nghiệp mới hoạt động được mấy tháng nay, còn “ông chủ” đi vắng, có gì thông tin lại sau. Nhưng kể từ đó, cũng không thấy doanh nghiệp này cung cấp thông tin.


Ai đảm bảo an toàn từ trạm trộn này.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Hà Thị Thanh, Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích: Việc các doanh nghiệp sản xuất phải tuân theo Luật Bảo vệ môi trường, Luật Xây dựng. Việc dựng các trạm bê tông phải được sự cấp phép của cơ quan chức năng, phải có báo cáo, đánh giá tác động môi trường, phải chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng địa phương theo từng lĩnh vực. Đặc biệt khâu xử lý chất thải. Một trạm trộn bê tông, nó là một nhà máy bê tông thu nhỏ, hoạt động của anh phải đảm bảo các yếu tố. Đằng này, nước thải thì chảy xuống... đất, nước rửa máy móc, ô nhiễm khói bụi... đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vậy trách nhiệm, vai trò quản lý môi trường của địa phương ở đâu? Bởi vậy, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, làm rõ trách nhiệm.


Hệ thống cống rãnh của QL 4D đã bị xâm hại.

Còn về phía người dân địa phương thì vô cùng bức xúc, chị Phạm Thị Ngọc Ánh (quê Nam Định), một hộ dân sinh sống cách đấy chứng mấy trăm mét cho biết: Khoảng hơn chục ngày nay, dân chúng tôi sinh sống quá khổ. Hàng ngày xe chở bê tông tươi chạy như “ma” đuổi qua đây. Vừa đi, xe này vừa chảy nước lênh láng. Tuyến đường QL 4D phút chốc lại oằn mình thêm bởi nạn xe bê tông.

 

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...