Bầu Tổng thống Pháp: Khoảng cách giữa các ứng cử viên bị thu hẹp

2017-04-10 08:58:32 0 Bình luận
​Theo các cuộc thăm dò, càng gần đến ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng một (vào ngày 23/4 tới), tỷ lệ ủng hộ càng bị thu hẹp giữa nhóm các ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua.

11 ứng cử viên tranh cử Tổng thống đã cùng tham gia cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình. (Ảnh: EPA/TTXVN)


Nếu tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo phong trào "Tiến bước" Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia sụt giảm, số người ủng hộ ứng cử viên cánh hữu Francois Fillon và ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon lại đang tăng lên.

Đây là nhận định được rút ra từ nhiều cuộc thăm dò do các hãng khảo sát khác nhau tiến hành cho các cơ quan truyền thông Pháp trong những ngày qua.

Theo cuộc thăm dò của các hãng BVA/Salesforce, hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen cùng nhận được tỷ lệ ủng hộ là 23%, với mức giảm tương ứng là -2 và -1 điểm phần trăm.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo của phong trào "Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Melenchon đã có sự bứt phá ngoạn mục, đạt 19% (+4%), ngang bằng với số điểm của ứng cử viên đảng Những người Cộng hòa (LR) Francois Fillon - người có tỷ lệ ủng hộ ổn định, không thay đổi.

Với việc mất 3 điểm chỉ còn 8,5%, ứng cử viên đại diện cho cánh tả Benoit Hamon bị tụt lại phía sau, đứng ở vị trí thứ năm.

Trước đó, tỷ lệ ủng hộ ông và ông Melenchon là tương đương trong cuộc đọ sức giữa hai ứng cử viên cùng cánh tả.

Một cuộc thăm dò khác do hãng Elabe tiến hành cho kênh truyền hình BFMTV và tạp chí L'Express cho biết ông Macron và bà Le Pen cùng nhận được tỷ lệ ủng hộ là 23,5%, với mức giảm tương ứng là 2 điểm và 0,5 điểm phần trăm.

Ông Fillon đạt 19%, tăng 1 điểm so với cuộc thăm dò trước đó, trong khi ông Melenchon đạt 17%, tăng 2 điểm.

Ứng cử viên đảng Xã hội (PS) Benoit Hamon có tỷ lệ ủng hộ là 9% (-1), trong khi ứng cử viên Nicolas Dupont-Aignan, Chủ tịch đảng Nước Pháp đứng lên, ổn định ở mức 4,5%.

Xu hướng sụt giảm đối với hai ứng cử viên dẫn đầu cũng được khẳng định qua cuộc khảo sát do hãng Harris Interactive tiến hành cho kênh France Televisions.

Theo đó, tỷ lệ ủng hộ ông Macron giảm 1 điểm xuống còn 25%, bà Marine Le Pen bám đuổi sát nút với 24%.

Hai ông Fillon và Melenchon có tỷ lệ ủng hộ là 18% và 17% (+1). Ứng cử viên Benoit Hamon giảm một điểm xuống còn 9%.

Sự thu hẹp khoảng cách giữa bốn ứng cử viên nặng ký cũng được khẳng định qua biểu đồ của hãng Ifop-Fiducial tiến hành hàng ngày cho kênh CNews, tạp chí Paris Match và đài Sud Radio.

Cuộc khảo sát được tiến hành ngày 7/4 ghi nhận sự chênh lệch nhỏ giữa bà Le Pen (24,5%; -0.5) và ông Macron (23,5%; -1.5). Ứng cử viên Fillon tăng 1 điểm lên 18,5%.

Theo báo chí Pháp, có vẻ như chiến lược tập trung vào chỉ trích đối thủ Macron của ông Fillon đã mang lại hiệu quả.

Vào ngày 3/4 vừa qua trước khi diễn ra phiên tranh luận giữa 11 ứng cử viên được truyền hình trực tiếp, chênh lệch giữa ông và ứng cử viên Macron là 9 điểm, nhưng đến ngày 5/4 vừa qua, khoảng cách này rút xuống chỉ còn 5 điểm.

Cũng theo hãng Ifop, ứng cử viên Melenchon cũng đang trên đà tăng trưởng mạnh với tỷ lệ ủng hộ là 17%.

Sau khi trải qua một giai đoạn khiến chiến dịch tranh cử bị phủ bóng bởi các cuộc điều tra liên quan đến bê bối tài chính đối với hai ứng cử viên là cựu Thủ tướng Francois Fillon và Chủ tịch đảng FN Marine Le Pen, vào thời điểm hiện nay, dư luận Pháp đã thực sự quan tâm đến chương trình hành động của các ứng cử viên, coi đây là chìa khóa để đưa nước Pháp thoát khỏi khủng hoảng.

Mối quan tâm đang ngày càng tăng lên, đặc biệt là sau hai cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp giữa 5 ứng cử viên nặng ký ngày 20/3 vừa qua và giữa toàn bộ 11 ứng cử viên ngày 4/4 vừa qua.

Theo cuộc thăm dò dư luận do kênh truyền hình BFMTV tiến hành ngày 7/4 vừa qua, 68% số người được hỏi tuyên bố quan tâm đến chương trình hành động trong khi chỉ có 34% là quan tâm đến tư cách của các ứng cử viên.

Cho đến nay, các cuộc khảo sát được tiến hành hàng ngày đều đưa ra kết quả khá thống nhất về các ứng cử viên hàng đầu có khả năng lọt vào vòng hai.

Mặc dù vậy, truyền thông Pháp cho rằng rất khó dự đoán kết quả cuộc bầu cử vòng một do có nhiều yếu tố có khả năng làm thay đổi tương quan lực lượng giữa các ứng cử viên.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI)

Sáng 21/4, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ quản trị và phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh.
2025-04-21 14:38:43

Gieo mầm yêu thương, chắp cánh ước mơ cho trẻ khiếm thị

Hòa chung không khí kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Câu lạc bộ RB đã tổ chức một hoạt động giao lưu - nghệ thuật đặc biệt nhằm tôn vinh nghị lực của trẻ em khiếm thị và lan tỏa thông điệp yêu thương, sẻ chia đến cộng đồng. Sự kiện có sự tham gia của nhiều đại biểu, khách mời đặc biệt cùng sự đồng hành của các nhà tài trợ tâm huyết.
2025-04-21 14:22:58

SHB lãi gần 4.400 tỷ đồng quý I, đạt 30% kế hoạch năm, dự kiến tổng tỷ lệ cổ tức 2024-2025 là 36%

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với những dấu ấn tăng trưởng đầy ấn tượng, tiếp tục khẳng định sức bật nội tại mạnh mẽ với chiến lược phát triển được hoạch định đúng hướng, bài bản.
2025-04-21 09:41:23

Nhà giáo Trần Xuân Trà: Làm thơ là duyên nợ, là niềm vui của nghề dạy học

Là giáo viên dạy Văn, thầy giáo Trần Xuân Trà- Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Trường B, tỉnh Nam Định rất say mê làm thơ. Thơ của thầy Xuân Trà luôn được đồng nghiệp, học trò, người thân yêu thích, chia sẻ nhưng chưa một lần in ấn, xuất bản. Trò chuyện với phóng viên Hòa Nhập, thầy hiệu trưởng cho rằng mình làm thơ là do duyên nợ, niềm vui, phản ánh đúng lòng mình, nhất là khi trải qua những “ngã rẽ” của nghề dạy học.
2025-04-21 08:58:15

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, động viên các khối tham gia diễu binh, diễu hành

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà các khối tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước tại Trường Quân sự Quân khu 7 và công viên bến Bạch Đằng.
2025-04-20 22:43:40

Cụm di tích nhà Mạc tại Hải Phòng đón Bằng xếp hạng ‘Di tích quốc gia đặc biệt’

Cụm di tích Vương triều nhà Mạc (huyện Kiến Thụy) vừa được đón nhận Bằng xếp hạng “Di tích quốc gia đặc biệt”. Đây là kinh đô ven biển đầu tiên của nước ta, đã để lại dấu ấn lịch sử tốt đẹp giai đoạn nửa đầu thế kỷ XVI.
2025-04-20 09:57:15
Đang tải...