CCB Nguyễn Quang Hường đã nhận được Giấy chứng nhận thương binh

2025-04-03 11:54:05 0 Bình luận
Trải qua 48 năm, tính từ ngày bị thương, mặc dù phải qua nhiều lần giám định, nhưng được sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng đội, nhất là AHLĐ thời kỳ đổi mới, thương binh ¼ Trần Hồng Quảng (nay là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam), sự vào cuộc của Tạp chí điện tử Hòa nhập và sự trợ giúp của các cơ quan chức năng, đến nay CCB Nguyễn Quang Hường đã nhận được giấy chứng nhận thương binh.

Giấy chứng nhận thương binh của CCB Nguyễn Quang Hường

 

Theo hồ sơ, Nguyễn Quang Hường (quê quán xã Hữu Bằng, huyện An Thụy, thành phố Hải Phòng) tháng 8 năm 1970 lên đường nhập ngũ tại Tiểu đoàn 529, Sư đoàn 350, Quân khu 3, TP.Hải Phòng. Năm 1971, Tiểu đoàn 529 được lệnh vượt Trường Sơn vào Nam chi viện cho Chiến trường miền Đông Nam bộ thuộc hai tỉnh Bình Phước và Tây Ninh. Ông Hường đã trực tiếp tham gia nhiều trận đánh như: Bưng Còng Rạch Bắp, Lai Khê- Bến Cát – Bình Long – Lộc Ninh.

Năm 1975, ông trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn (30-04). Sau đó, ông Hường được chuyển sang ngành Công an, công tác tại đội 19, phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hồ Chí Minh.

Năm 1977, trong một lần đi công tác đổi biển số xe của chế độ cũ sang biển số xe mới theo quy định của Nhà nước. Lúc đó, tổ công tác được quần chúng nhân dân báo tin có đối tượng cướp đang dừng xe bên đường (ngã ba đường Trần Bình Trọng và Lê Quang Liêm, Quận 5), ông Hường tiến đến yêu cầu kiểm tra giấy tờ thì bị bọn cướp bắn bị thương (trúng 2 viên đạn trên cổ phía trái, 1 viên trên cổ tay trái, 1 viên đạn còn trong ống xương đầu cánh tay trái). Sau khi bị thương, ông Hường đã được đơn vị đưa đi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 30/4 – Bộ Công an.

Năm 1982, Công an TP-Hồ Chí Minh cho ông Hường đi giám định tại Hội đồng Giám định y khoa Khu vực 2  - Bộ Công an (Bệnh viện 30-4) hiện nay.

Năm 1983, ông nhận được quyết định thương tật với tỷ lệ mất 16% sức khỏe, hưởng trợ cấp 1 lần bằng 03 tháng lương 51 đồng, tổng được 153 đồng. Thấy quá bất hợp lý nên ông Hường đã không nhận Quyết định trên cùng với số tiền trợ cấp 153 đồng.

Và từ đây cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Quang Hường bắt đầu hành trình “đi tìm công lý”.

Đến năm 2005, CCB Nguyễn Quang Hường được tổ chức Công an TP. Hồ Chí Minh cho đi giám định lại. Lần giám định này ông đạt tỷ lệ mất sức khỏe 21% đủ điều kiện hưởng chế độ thương binh. Nhưng do hồ sơ có nhiều chỗ khai chưa đồng nhất, như ngày bị thượng sai so với bản khai do nhầm lẫn ngày ra viện và ngày bị thương… Mặc dù sau đó CCB Hường đã bổ sung lại, nhưng không hiểu vì lý do gì việc công nhận là thương binh của ông vẫn không thành.

Quá bức xúc và không chịu đựng được, năm 2014 CCB Hường lại làm đơn gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Sau khi có ý kiến của Bộ trưởng, cơ quan có thẩm quyền lại cho CCB Hường đi giám định lại. Và lần này thì ông Hường đạt tỷ lệ mất sức khỏe 55%.

Kết quả giám định là thế, song CCB Nguyễn Quang Hường vẫn không được công nhận là thương binh. Không lùi bước, ông Hường vẫn kiên trì con đường “đi tìm công lý”.

Thông qua đồng đội, đầu năm 2020, CCB Nguyễn Quang Hường làm Đơn Giải trình (kèm theo hồ sơ) gửi đến Tạp chí điện tử Hòa nhập (cơ quan ngôn luận thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam) nhờ trợ giúp. Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 08/01/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 07/2020/CV-ĐTHN chuyển đơn (kèm theo hồ sơ) của ông Nguyễn Quang Hường đến Đại Tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Và ngày 09/1/2020 trên mục bạn đọc Tạp chí điện tử Hòa nhập có đăng bài: “Bao giờ ông Nguyễn Quang Hường được thụ hưởng chế độ thương binh  ..?” (https://hoanhap.vn/chi-tiet/bao-gio-ong-nguyen-quang-huong-duoc-thu-huong-che-do-thuong-binh1578539630.html).

Ngày 25/2/2020, thông qua ông Nguyễn Quang Hường, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Thông báo số 303/TB-X05-P6 ngày 17/02/2020 do Đại tá Lương Ngọc Dùng, Phó Chánh Thanh tra KT. Chánh Thanh tra - Bộ Công An.

     Thông báo số 303/TB-X05-P6 của Thanh tra Bộ Công an (ảnh trước) và Thư mời số 1726/TM-TCCB-D4 của Phòng TCCB - Công an TPHCM (ảnh sau)

Thông báo số 303/TB-X05-P6 có nội dung như sau: “Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an nhận được đơn của Ông đề ngày 02/01/2020 và giao Thanh tra xử lý.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật và Bộ Công an, Thanh tra Bộ Công an đã chuyển đơn đến Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ Bộ Công an để xem xét , giải quyết theo quy định của pháp luật…”.

Sau đó, ngày 28/02/2020, trên mục bạn đọc Tạp chí điện tử Hòa nhập có đăng bài: “Công văn Phúc đáp của Bộ Công An” (https://hoanhap.vn/index.php/chi-tiet/cong-van-phuc-dap-cua-bo-cong-an1582871857.html).

 Tiếp đến ngày 28/02/2021, trên mục bạn đọc Tạp chí điện tử Hòa nhập có đăng bài: “TP. Hồ Chí Minh: Gian nan chuyện xác định thương tật của ông Nguyễn Quang Hường” (https://hoanhap.vn/chi-tiet/tp-ho-chi-minh-gian-nan-chuyen-xac-dinh-thuong-tat-cua-ong-nguyen-quang-huong1614516859.html).

Và rồi đến ngày 24/3/2025, thông qua ông Nguyễn Quang Hường, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Quyết định số 4277/QĐ-X01 ngày 06/3/2025 do Đại tá Quản Thiện Hùng – Cục phó KT. Cục trưởng Cục Tổ chức Cán bộ - Bộ Công an Về việc cấp giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp cho đồng chí Nguyễn Quang Hường.

  Quyết định số 4277/QĐ-X01 ngày 06/3/2025 của Cục Tổ chức Cán bộ - Bộ Công an

Được biết, sáng ngày 26/3, Công an TPHCM đã long trọng tổ chức công bố và trao quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh và chi trả truy lĩnh trợ cấp thương tật đối với đồng chí Nguyễn Quang Hường, nguyên cán bộ Công an TPHCM./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

GXE - Ứng dụng tìm xe đầu tiên do người Việt sáng tạo

Với khát vọng “công nghệ phải phục vụ tốt nhất cho người Việt”, Ban Lãnh đạo và đội ngũ Công ty Cổ phần GXE đã tạo nên một nền tảng tìm xe nhanh, bảo mật cao, mang đậm bản sắc Việt và mở ra kỳ vọng cạnh tranh sòng phẳng với các ứng dụng quốc tế.
2025-08-18 11:44:18

80 năm Công an Nhân dân Việt Nam cùng toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Lương Cường có bài viết “80 năm Công an nhân dân Việt Nam cùng toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Lương Cường.
2025-08-18 09:56:42

Kiên định nền kinh tế thị trường định hướng XHCN: Lời đáp trả trước mọi xuyên tạc

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là yêu cầu cấp bách, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một trong những nội dung thường xuyên bị các thế lực cơ hội, phản động công kích là mô hình nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà Đảng ta đã kiên trì xác lập từ Đại hội IX đến nay.
2025-08-18 09:15:04

Lấy người khuyết tật làm trung tâm, hướng tới hạnh phúc của người khuyết tật

Sáng 14/8, tại Ninh Bình, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) phối hợp với Trung tâm Hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) và Tổ chức CRS tổ chức Hội nghị phổ biến Chiến lược phát triển VFD giai đoạn 2025–2030, tầm nhìn đến năm 2035.
2025-08-17 23:45:05

Hội nghị góp ý Dự thảo Chiến lược Phát triển Truyền thông Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam giai đoạn 2025-2030

Ngày 12/8/2025, tại khách sạn La Thành ( Số 226 Vạn Phúc, Ba Đình, Thành phố Hà Nội), Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) phối hợp cùng Tổ chức CRS tổ chức hội nghị góp ý và bổ sung cho Dự thảo Chiến lược Phát triển Truyền thông giai đoạn 2025-2030.
2025-08-17 23:20:28

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với lòng biết ơn vô hạn, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước.
2025-08-17 12:05:00
Đang tải...