Hà Nội
Thứ 6, 28/11/2025
Nhiều mây
24°C

Nghiên cứu - Trao đổi

HOANHAP.VN - Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) là mô hình hợp tác xã, hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ, hàng năm đóng thuế thu nhập doanh nghiệp cho ngân sách nhà nước như tất cả các doanh nghiệp khác, đầy đủ và ổn định. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động đã gặp không ít khó khăn do bất cập về cơ chế, chính sách ban hành với hệ thống QTDND. Việc này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến an sinh xã hội, sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, gây tổn hại đến nền kinh tế.
HOANHAP.VN - Trái phiếu doanh nghiệp đang là vấn đề thời sự trên thị trường tài chính và cả trong dư luận. Và rất nhiều câu hỏi được đặt ra đối với việc công ty đại chúng phát hành trái phiếu ra quốc tế!
HOANHAP.VN - Tiên phong trong thanh toán không dùng tiền mặt và đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp (DN), hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) đang thể hiện vai trò đầu mối trong chuyển đổi số trên thị trường tài chính hiện nay.
HOANHAP.VN - Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn 2003-2018, doanh số cho vay đối với khu vực kinh tế tập thể đạt 69.147 tỉ đồng, bình quân mỗi năm doanh số cho vay đạt 4.610 tỉ đồng.
HOANHAP.VN - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng kinh tế năng động với nhiều tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp, đóng góp 4/7 mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam có kim ngạch trên 1 tỉ USD. Song, tiếp cận vốn tín dụng từ ngân hàng (NH) vẫn còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp (DN) cần sự đồng hành của NH để đầu tư sản xuất, kinh doanh.
Thiết bị cảm biến kết nối Internet (IoT), công nghệ đèn LED, các thiết bị bay không người lái, robot…đã được ứng dụng mạnh mẽ và tạo ra nền nông nghiệp thông minh 4.0.
HOANHAP.VN - Báo cáo đề xuất dự án kiểm soát tỷ lệ thất thoát nước sạch, nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước thành phố Bảo Lộc là rất cần thiết, nhằm cải thiện điều kiện sống cho cộng đồng dân cư trong khu vực, để bảo vệ môi trường bền vững, phù hợp với quy hoạch phát triển chung của thành phố, nhằm xây dựng TP.Bảo Lộc trở thành đô thị hiện đại, trung tâm kinh tế, thương mại, là đô thị, xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tư nhân, các thành phần kinh tế tham gia dự án, theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước.
HOANHAP.VN - Dự án Thành phố thông minh vừa được khởi công tại Đông Anh (Hà Nội), tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và mọi tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đặt ra câu hỏi nên quản lý thế nào với loại hình đô thị này và có nên sửa đổi Luật?
Kiên Cường
07/10/2019
Cử tri TP Cần Thơ đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu tham mưu ban hành quy định, công dân Việt Nam hết tuổi lao động (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi) được tham gia BHXH tự nguyện trong một số trường hợp cụ thể, nhằm huy động thêm nguồn bổ sung cho quỹ BHXH.
HOANHAP.VN - Nguy cơ gia tăng các vụ kiện phòng vệ thương mại (PVTM) vì chiêu trò gian lận xuất xứ của các nhà đầu tư ngày càng gia tăng. Nếu không có biện pháp ngăn ngừa thị hệ lụy sẽ rất khủng khiếp.
Nếu có nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thì trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, ông nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm để được xem xét, giải quyết
HOANHAP.VN - Lúa gạo là mặt hàng nông sản xuất khẩu (XK) chủ lực của Việt Nam, có giá trị XK hàng tỉ USD/năm. Song, xu hướng hiện nay của các nước nhập khẩu gạo luôn đòi hỏi chất lượng gạo phải ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Vì vậy để ngành lúa gạo Việt Nam phát triển bền vững cần có những giải pháp nâng cao chất lượng hạt gạo trong bối cảnh mới.
Ông Phan Thành sinh ngày 24/9/1960, được nghỉ hưu theo Nghị định 46/2010/NĐ-CP, có giám định y khoa. Ông Thành hỏi, nếu tháng 2/2020 ông về hưu thì tiền lương hưu và tiền BHXH đóng dôi dư được tính như thế nào?
Xin hỏi, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ được xác định thế nào, quy định cụ thể ở văn bản nào?
Bà Ngọc Dung làm việc tại công ty A được 15 năm nhưng vì là doanh nghiệp (DN) nhỏ nên bà và 3 nhân viên khác không được đóng BHXH. Nay, chủ DN đồng ý đóng bổ sung BHXH cho 15 năm làm việc của bà. Vậy, bà Dung có được đóng BHXH bắt buộc tính từ thời điểm đó hay phải mua BHXH tự nguyện? Nếu vậy thì chủ DN có bị xử phạt và phải đóng BHXH cho cả các thành viên khác không?
Bà Ngọ Thị Thu (emai: lanbinh…@gmail.com) hỏi: Tôi là con gái duy nhất của liệt sỹ. Tháng 08/2011, tôi được tuyển dụng làm công chức tại UBND phường, đóng bảo hiểm y tế theo quy định. Xin hỏi, tôi có được hưởng bảo hiểm y tế theo chế độ của con liệt sĩ không? Nếu được, phần tiền đã đóng bảo hiểm y tế trước đó có được hoàn trả không?
HOANHAP.VN - Ở Việt Nam, đầu tư của khu vực Nhà nước hiện chiếm khoảng 40% tổng đầu tư của toàn xã hội, 60% còn lại là tư nhân trong nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Vì thế vai trò của Nhà Nước luôn giữ một vị trí quan trọng trong mọi hoạt động của nền kinh tế.
Kiên Hưng
03/09/2019
1 2 3 4 5 6 7 ...
E - MAGAGINE
Về đầu trang