DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Ông Trần Đắc Vân: Thương binh tàn không phế

02/08/2019 | 15:56:03
Mặc dù bị thương tật suy giảm khả năng lao động tới 81%, tuy nhiên ông Trần Đắc Vân ở xã Ngọc Hòa (Chương Mỹ - Hà Nội) vẫn không ngừng vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh bệnh tật, để làm giàu chính đáng cho gia đình và quê hương.

Tháng 2/1975, chàng thanh niên Trần Đắc Vân tòng quân lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Năm 1979, ông làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Trong quá trình làm nhiệm vụ, ông bị thương ở chân và ở đầu, dẫn đến suy giảm khả năng lao động 81%.


Từ mô hình trang trại mỗi năm đem lại cho gia đình ông Vân doanh thu gần 1 tỷ đồng. (Ảnh: Hoài Lưu).


Song với bản chất người lính cụ Hồ, sống và lao động là vinh quang, nên ngày trở về quê hương với sự năng động, nhạy bén, ông Vân đã mạnh dạn lựa chọn mô hình sản xuất chăn nuôi thủy sản để vực kinh tế gia đình đi lên.

“Ngày đó, những dịp đi thăm bạn bè, tôi thấy họ có nhiều mô hình nuôi cá hay quá nên cảm thấy thích thú và tìm hiểu. Điều quan trọng, với việc làm kinh tế theo hướng chăn nuôi thủy sản sẽ phù hợp với điều kiện sức khỏe của tôi. Vậy nên, tôi quyết liều một phen”, ông Vân chia sẻ.

May mắn, năm 2001, ông Vân được UBND xã Ngọc Hòa tạo điều kiện giao thầu đầm cá tại khu vực đầm Cầu. Ông Vân đã cùng với gia đình bắt tay xây dựng mô hình chăn nuôi thủy sản kết hợp chăn nuôi gia cầm với diện tích gần 5ha.

“Ngày được UBND xã tạo điều kiện, tôi và 3 anh em trong nhà xây dựng mô hình chăn nuôi thủy sản này. Ban đầu bắt tay vào việc xây dựng cũng khá là tốn kém từ việc đào đắp đầm, thuê máy xúc ủi… Rồi thiếu kỹ thuật, lại chưa nắm bắt được thị trường, nên những ngày đầu tôi trải qua không ít thất bại. Thế nhưng tôi cũng không nản chí và không bỏ cuộc. Đối với tôi, mỗi thất bại lại giúp tôi có thêm kinh nghiệm và quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu đã đề ra”, ông Vân bộc bạch.

Nhờ ham học hỏi và tính cẩn thận, mô hình chăm nuôi thủy sản kết hợp của gia đình ông Vân dần phát triển vượt trội và trở thành một trong những điển hình làm kinh tế giỏi tiêu biểu trên địa bàn xã. Hiện tại khu đầm gia đình ông đang nuôi thả nhiều loại cá như: Trắm, chép, trôi, rô phi, cá chim... Kết hợp với đó là 2 khu chăn nuôi vịt và ngan mỗi lứa với gần 5.000 con.

Với quy mô như vậy, gia đình ông cho xuất gần 50 tấn cá ra thị trường mỗi năm, cùng với nguồn thu từ vịt và ngan đã mang lại cho gia đình doanh thu gần 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên và 8 – 10 lao động thời vụ. Hiện nay, gia đình ông đã có một cơ ngơi khang trang bề thế, các con đều trưởng thành và có công việc ổn định.

Cùng với phát triển kinh tế, ông Vân và gia đình cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Gia đình ông nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa. Năm 2005 ông vinh dự được gặp Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại hội nghị người có công tiêu biểu toàn quốc.

Chia sẻ về tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi Trần Đắc Vân, ông Nguyễn Văn Tuyên - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Hòa cho biết: “Đồng chí Vân là thương binh tàn nhưng không phế. Những năm tuổi trẻ cống hiến tuổi thanh xuân nơi chiến trường, và đến khi trở về với đời thường vẫn phát huy được bản chất anh bộ đội cụ Hồ. Đồng chí là một trong những hội viên rất là năng động, sáng tạo nhất trong phát triển kinh tế, đem lại giá trị thu nhập cao. Với những thành quả đạt được, đồng chí Vân xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người, nhất là thế hệ trẻ trên quê hương noi theo.

Bạn đang đọc bài Ông Trần Đắc Vân: Thương binh tàn không phế tại chuyên mục Hoà nhập. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017