Ông Trần Đắc Vân: Thương binh tàn không phế

2019-08-02 10:52:35
Mặc dù bị thương tật suy giảm khả năng lao động tới 81%, tuy nhiên ông Trần Đắc Vân ở xã Ngọc Hòa (Chương Mỹ - Hà Nội) vẫn không ngừng vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh bệnh tật, để làm giàu chính đáng cho gia đình và quê hương.

Tháng 2/1975, chàng thanh niên Trần Đắc Vân tòng quân lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Năm 1979, ông làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Trong quá trình làm nhiệm vụ, ông bị thương ở chân và ở đầu, dẫn đến suy giảm khả năng lao động 81%.


Từ mô hình trang trại mỗi năm đem lại cho gia đình ông Vân doanh thu gần 1 tỷ đồng. (Ảnh: Hoài Lưu).


Song với bản chất người lính cụ Hồ, sống và lao động là vinh quang, nên ngày trở về quê hương với sự năng động, nhạy bén, ông Vân đã mạnh dạn lựa chọn mô hình sản xuất chăn nuôi thủy sản để vực kinh tế gia đình đi lên.

“Ngày đó, những dịp đi thăm bạn bè, tôi thấy họ có nhiều mô hình nuôi cá hay quá nên cảm thấy thích thú và tìm hiểu. Điều quan trọng, với việc làm kinh tế theo hướng chăn nuôi thủy sản sẽ phù hợp với điều kiện sức khỏe của tôi. Vậy nên, tôi quyết liều một phen”, ông Vân chia sẻ.

May mắn, năm 2001, ông Vân được UBND xã Ngọc Hòa tạo điều kiện giao thầu đầm cá tại khu vực đầm Cầu. Ông Vân đã cùng với gia đình bắt tay xây dựng mô hình chăn nuôi thủy sản kết hợp chăn nuôi gia cầm với diện tích gần 5ha.

“Ngày được UBND xã tạo điều kiện, tôi và 3 anh em trong nhà xây dựng mô hình chăn nuôi thủy sản này. Ban đầu bắt tay vào việc xây dựng cũng khá là tốn kém từ việc đào đắp đầm, thuê máy xúc ủi… Rồi thiếu kỹ thuật, lại chưa nắm bắt được thị trường, nên những ngày đầu tôi trải qua không ít thất bại. Thế nhưng tôi cũng không nản chí và không bỏ cuộc. Đối với tôi, mỗi thất bại lại giúp tôi có thêm kinh nghiệm và quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu đã đề ra”, ông Vân bộc bạch.

Nhờ ham học hỏi và tính cẩn thận, mô hình chăm nuôi thủy sản kết hợp của gia đình ông Vân dần phát triển vượt trội và trở thành một trong những điển hình làm kinh tế giỏi tiêu biểu trên địa bàn xã. Hiện tại khu đầm gia đình ông đang nuôi thả nhiều loại cá như: Trắm, chép, trôi, rô phi, cá chim... Kết hợp với đó là 2 khu chăn nuôi vịt và ngan mỗi lứa với gần 5.000 con.

Với quy mô như vậy, gia đình ông cho xuất gần 50 tấn cá ra thị trường mỗi năm, cùng với nguồn thu từ vịt và ngan đã mang lại cho gia đình doanh thu gần 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên và 8 – 10 lao động thời vụ. Hiện nay, gia đình ông đã có một cơ ngơi khang trang bề thế, các con đều trưởng thành và có công việc ổn định.

Cùng với phát triển kinh tế, ông Vân và gia đình cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Gia đình ông nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa. Năm 2005 ông vinh dự được gặp Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại hội nghị người có công tiêu biểu toàn quốc.

Chia sẻ về tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi Trần Đắc Vân, ông Nguyễn Văn Tuyên - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Hòa cho biết: “Đồng chí Vân là thương binh tàn nhưng không phế. Những năm tuổi trẻ cống hiến tuổi thanh xuân nơi chiến trường, và đến khi trở về với đời thường vẫn phát huy được bản chất anh bộ đội cụ Hồ. Đồng chí là một trong những hội viên rất là năng động, sáng tạo nhất trong phát triển kinh tế, đem lại giá trị thu nhập cao. Với những thành quả đạt được, đồng chí Vân xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người, nhất là thế hệ trẻ trên quê hương noi theo.

“Giải pháp công nghệ tiên tiến để quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình”

Đó là chủ đề của hội thảo ngày 6/12/2019 diễn ra tại trường Đại học Xây dựng do Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình, Bộ Xây dựng phối hợp với Viện Công nghệ kỹ thuật xây dựng, trường Đại học Xây dựng tổ chức.
2019-12-06 21:53:24

Khởi động rà soát 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 

Hôm nay, tại Hà Nội, hơn 80 chuyên gia và đại diện đến từ các Bộ ngành, địa phương, các tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu và các tổ chức quốc tế đã tham dự “Hội thảo khởi động rà soát 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 và xây dựng Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030”, do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức.
2019-12-06 18:34:33

Hội thảo “Giải pháp dữ liệu mở trong xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh”

HOANHAP.VN - Sáng 6/12, tại TP. Huế, đã diễn ra Hội nghị “Giải pháp dữ liệu mở trong xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh”.
2019-12-06 17:50:41

Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum tổ chức Hội nghị khách hàng Petrolimex Kon Tum - 2019

HOANHAP.VN - Tại thành phố Kon Tum, Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum vừa tổ chức “Hội nghị khách hàng Petrolimex Kon Tum – 2019”.
2019-12-06 17:38:14

Bất động sản Hà Nam “chiếm sóng” đầu tư cuối năm

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Hà Nam ngày càng tăng giúp địa phương này nhanh chóng trở thành tâm điểm thị trường bất động sản khu vực lân cận Hà Nội.
2019-12-06 17:24:44

CenGroup: Dấu ấn kiến tạo những sắc màu đô thị

Với kinh nghiệm gần hai mươi năm trên thị trường bất động sản, những chiến binh bền bỉ của CEN đã cùng đồng hành với chủ đầu tư góp sức tạo nên những khu đô thị sắc màu và mái ấm cho hàng triệu gia đình.
2019-12-06 16:37:27