Người phụ nữ thiếu chân, 1 mình gồng gánh nuôi các con ăn học

2021-12-21 05:05:00
Dù điều kiện thiếu thốn, khó khăn vất vả nhưng những người cha người mẹ nơi mảnh đất cằn cỗi Buôn Đôn không đầu hàng số phận. Mong ước của họ là mang tương lai tươi sáng cho con.

Chị H'Thơm trú buôn N’Drếch, xã Ea Huar (huyện Buôn Đôn) là người tàn tật. Chồng mất sớm, chị vừa làm mẹ vừa làm cha, gánh vác nặng nhọc che chở con cái. Được biết, thuở nhỏ trong một lần đi bắt ốc, chị bị rắn độc cắn và phải cưa đi một chiếc chân. Rồi một chàng trai trong buôn đem lòng thương và xin cưới H’Thơm về làm vợ. Cuộc sống đôi vợ chồng tuy không khá giả nhưng ngập tràn hạnh phúc, nhất là khi hai con lần lượt chào đời.

Thế nhưng, chồng chị đã rời xa mẹ con chị về cõi vĩnh hằng bởi cơn đột quỵ vào năm 2013. Từ ngày chồng mất, một mình chị tảo tần làm lụng nuôi các con. Niềm vui lớn lao của chị là được nhìn thấy con cái được học hành đầy đủ, như bạn bè cùng trang lứa.

Nghe tin sắp được địa phương trợ vốn, chị H'Thơm dự định nuôi một con bò để chăn nuôi.

Chiij H' Thơm ấp ủ ước mơ thoát nghèo, mang chữ nghĩa cho các con (Ảnh: Tuỏi trẻ)

"Khó khăn, vất vả đủ cả nhưng phải gắng gượng để cháu được học hành, mai này thoát nghèo bằng con chữ", chị H’Thơm nói thật thà.

Hiện nay, nhiều địa phương đã đưa ra những chương trình hỗ trợ và kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ những người khuyết tật rất thiết thực. Như tại Bắc Kạn, với phương châm “trao cần câu” và dạy “cách câu” để người khuyết tật cải thiện công việc phù hợp với năng lực, hoàn cảnh, từng bước thoát nghèo, tỉnh đã ây dựng những mô hình kinh tế nông nghiệp.

Từ năm 2016, Bắc Kạn triển khai mô hình “Ngân hàng bò” đã tạo điểm tựa về kinh tế cho nhiều gia đình có người khuyết tật. Theo báo Nhân dân, từ năm 2012 đến 2018, bằng nguồn vốn hỗ trợ và vốn vay không lãi suất tại ngân hàng, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã hỗ trợ 67 con trâu, bò sinh sản với tổng trị giá gần một tỷ đồng cho 67 hộ nghèo có người khuyết tật ở các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông và Na Rì của tỉnh Bức Kạn.

Việc hỗ trợ kịp thời, phù hợp của tỉnh Bắc Kạn đã góp phần tạo công ăn, việc làm bền vững cho người khuyết tật, giúp họ vượt qua khó khăn và từng bước thoát nghèo.

Tương tự, gia đình anh Phạm Văn Hải ở tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh Hải bị liệt nửa người sau 1 lần bị tai biến, mất khả năng lao động, nhưng phải nuôi 3 con ăn học.

Năm 2019, gia đình anh được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi (NTT&TEMC) tỉnh hỗ trợ cho vay 7 triệu đồng làm vốn mua bò sinh sản, cùng với nguồn vốn đối ứng vay mượn từ anh em họ hàng, anh đã mua một con bò sinh sản. Từ nguồn vốn ban đầu, anh đã gây dựng được hơn trăm đàn bò, trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Nhức nhối vấn nạn bạo hành trẻ em: Rùng mình trước đòn roi vô cảm của người lớn

Trẻ em cần một mái ấm để yêu thương, chăm sóc và chở che, song, có những bậc làm cha làm mẹ chưa làm tròn trách nhiệm ấy. Kết quả, những đứa bé tội nghiệp phải hứng chịu nỗi đâu về thể xác  lẫn tinh thần và kể cả... thiệt mạng.
2022-01-21 13:56:58

Hạ Long-Quảng Ninh: Xử lý tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng trái phép

Thời gian gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề ở phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (TP Hạ Long) có tình trạng lấn chiếm đất rừng để xây dựng nghĩa trang trái phép.
2022-01-21 11:25:47

Bị sóng thần cuốn ra biển, người đàn ông khuyết tật thoát chết một cách thần kỳ

Người đàn ông khuyết tật đã bơi được vào bờ sau 27 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.
2022-01-21 09:36:20

Chồng liệt giường, mù mắt, vợ nặng gánh lo 3 con thơ

Gia cảnh của chị Nguyễn Thị Thu Hiền, trú tại Quỳ Hợp (Nghệ An) rất đáng thương và cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm.
2022-01-21 08:21:49

Bản tin Hoà Nhập ngày 21/1/2022: Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.
2022-01-21 07:46:03

44 năm lao động và cống hiến của doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm

Suốt hơn một thập kỷ qua, doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm đã cố gắng không ngừng và trở thành người tiên phong phát triển kinh doanh nhiều lĩnh vực.
2022-01-20 22:26:27
Đang tải...