Người phụ nữ thiếu chân, 1 mình gồng gánh nuôi các con ăn học

2021-12-21 05:05:00
Dù điều kiện thiếu thốn, khó khăn vất vả nhưng những người cha người mẹ nơi mảnh đất cằn cỗi Buôn Đôn không đầu hàng số phận. Mong ước của họ là mang tương lai tươi sáng cho con.

Chị H'Thơm trú buôn N’Drếch, xã Ea Huar (huyện Buôn Đôn) là người tàn tật. Chồng mất sớm, chị vừa làm mẹ vừa làm cha, gánh vác nặng nhọc che chở con cái. Được biết, thuở nhỏ trong một lần đi bắt ốc, chị bị rắn độc cắn và phải cưa đi một chiếc chân. Rồi một chàng trai trong buôn đem lòng thương và xin cưới H’Thơm về làm vợ. Cuộc sống đôi vợ chồng tuy không khá giả nhưng ngập tràn hạnh phúc, nhất là khi hai con lần lượt chào đời.

Thế nhưng, chồng chị đã rời xa mẹ con chị về cõi vĩnh hằng bởi cơn đột quỵ vào năm 2013. Từ ngày chồng mất, một mình chị tảo tần làm lụng nuôi các con. Niềm vui lớn lao của chị là được nhìn thấy con cái được học hành đầy đủ, như bạn bè cùng trang lứa.

Nghe tin sắp được địa phương trợ vốn, chị H'Thơm dự định nuôi một con bò để chăn nuôi.

Chiij H' Thơm ấp ủ ước mơ thoát nghèo, mang chữ nghĩa cho các con (Ảnh: Tuỏi trẻ)

"Khó khăn, vất vả đủ cả nhưng phải gắng gượng để cháu được học hành, mai này thoát nghèo bằng con chữ", chị H’Thơm nói thật thà.

Hiện nay, nhiều địa phương đã đưa ra những chương trình hỗ trợ và kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ những người khuyết tật rất thiết thực. Như tại Bắc Kạn, với phương châm “trao cần câu” và dạy “cách câu” để người khuyết tật cải thiện công việc phù hợp với năng lực, hoàn cảnh, từng bước thoát nghèo, tỉnh đã ây dựng những mô hình kinh tế nông nghiệp.

Từ năm 2016, Bắc Kạn triển khai mô hình “Ngân hàng bò” đã tạo điểm tựa về kinh tế cho nhiều gia đình có người khuyết tật. Theo báo Nhân dân, từ năm 2012 đến 2018, bằng nguồn vốn hỗ trợ và vốn vay không lãi suất tại ngân hàng, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã hỗ trợ 67 con trâu, bò sinh sản với tổng trị giá gần một tỷ đồng cho 67 hộ nghèo có người khuyết tật ở các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông và Na Rì của tỉnh Bức Kạn.

Việc hỗ trợ kịp thời, phù hợp của tỉnh Bắc Kạn đã góp phần tạo công ăn, việc làm bền vững cho người khuyết tật, giúp họ vượt qua khó khăn và từng bước thoát nghèo.

Tương tự, gia đình anh Phạm Văn Hải ở tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh Hải bị liệt nửa người sau 1 lần bị tai biến, mất khả năng lao động, nhưng phải nuôi 3 con ăn học.

Năm 2019, gia đình anh được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi (NTT&TEMC) tỉnh hỗ trợ cho vay 7 triệu đồng làm vốn mua bò sinh sản, cùng với nguồn vốn đối ứng vay mượn từ anh em họ hàng, anh đã mua một con bò sinh sản. Từ nguồn vốn ban đầu, anh đã gây dựng được hơn trăm đàn bò, trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Nâng cao vị thế doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trong cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực của các doanh nghiệp hội viên.
2022-08-16 10:16:51

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc SHB

Ngày 15/08/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận Bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Trước đó, Bà Ngô Thu Hà được Hội đồng Quản trị SHB tin tưởng, giao trọng trách Quyền Tổng Giám đốc. Cũng trong thời gian mới đây, SHB đã được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ năm 2022, SHB sẽ nâng vốn điều lệ lên mức 36.459 tỷ đồng, dự kiến đứng trong Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất về vốn điều lệ.
2022-08-16 09:15:04

Uy tín chất lượng làm nên thương hiệu DURA

Những năm gần đây thị trường sản phẩm công nghệ thông tin ở nước ta khá phát triển, đặc biệt là sự xuất hiện máy tính bảng, điện thoại động, những sản phẩm tiện ích, đa năng, luôn mang lại cho người sử dụng sự linh động và đạt hiệu quả cao trong công việc.
2022-08-16 09:07:40

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá trao xe lăn cho người khuyết tật

Ngày 15-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Giáo phận Thanh Hoá (Cairitas Thanh Hoá) đã trao xe lăn cho người khuyết tật nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thọ Xuân và Cẩm Thuỷ.
2022-08-15 21:20:00

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị thường trực ban chấp hành lần thứ 26

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị lần thứ 26 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trọng cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV.
2022-08-15 16:29:36

Kon Tum: Khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Pô Kô

Huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu 16/5 tại thị trấn Đăk Glei. Đây là chiếc cầu thứ hai trong vài năm trở lại đây được xây dựng bắc qua sông Pô Kô.
2022-08-15 16:10:05
Đang tải...