Người phụ nữ thiếu chân, 1 mình gồng gánh nuôi các con ăn học

2021-12-21 05:05:00
Dù điều kiện thiếu thốn, khó khăn vất vả nhưng những người cha người mẹ nơi mảnh đất cằn cỗi Buôn Đôn không đầu hàng số phận. Mong ước của họ là mang tương lai tươi sáng cho con.

Chị H'Thơm trú buôn N’Drếch, xã Ea Huar (huyện Buôn Đôn) là người tàn tật. Chồng mất sớm, chị vừa làm mẹ vừa làm cha, gánh vác nặng nhọc che chở con cái. Được biết, thuở nhỏ trong một lần đi bắt ốc, chị bị rắn độc cắn và phải cưa đi một chiếc chân. Rồi một chàng trai trong buôn đem lòng thương và xin cưới H’Thơm về làm vợ. Cuộc sống đôi vợ chồng tuy không khá giả nhưng ngập tràn hạnh phúc, nhất là khi hai con lần lượt chào đời.

Thế nhưng, chồng chị đã rời xa mẹ con chị về cõi vĩnh hằng bởi cơn đột quỵ vào năm 2013. Từ ngày chồng mất, một mình chị tảo tần làm lụng nuôi các con. Niềm vui lớn lao của chị là được nhìn thấy con cái được học hành đầy đủ, như bạn bè cùng trang lứa.

Nghe tin sắp được địa phương trợ vốn, chị H'Thơm dự định nuôi một con bò để chăn nuôi.

Chiij H' Thơm ấp ủ ước mơ thoát nghèo, mang chữ nghĩa cho các con (Ảnh: Tuỏi trẻ)

"Khó khăn, vất vả đủ cả nhưng phải gắng gượng để cháu được học hành, mai này thoát nghèo bằng con chữ", chị H’Thơm nói thật thà.

Hiện nay, nhiều địa phương đã đưa ra những chương trình hỗ trợ và kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ những người khuyết tật rất thiết thực. Như tại Bắc Kạn, với phương châm “trao cần câu” và dạy “cách câu” để người khuyết tật cải thiện công việc phù hợp với năng lực, hoàn cảnh, từng bước thoát nghèo, tỉnh đã ây dựng những mô hình kinh tế nông nghiệp.

Từ năm 2016, Bắc Kạn triển khai mô hình “Ngân hàng bò” đã tạo điểm tựa về kinh tế cho nhiều gia đình có người khuyết tật. Theo báo Nhân dân, từ năm 2012 đến 2018, bằng nguồn vốn hỗ trợ và vốn vay không lãi suất tại ngân hàng, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã hỗ trợ 67 con trâu, bò sinh sản với tổng trị giá gần một tỷ đồng cho 67 hộ nghèo có người khuyết tật ở các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông và Na Rì của tỉnh Bức Kạn.

Việc hỗ trợ kịp thời, phù hợp của tỉnh Bắc Kạn đã góp phần tạo công ăn, việc làm bền vững cho người khuyết tật, giúp họ vượt qua khó khăn và từng bước thoát nghèo.

Tương tự, gia đình anh Phạm Văn Hải ở tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh Hải bị liệt nửa người sau 1 lần bị tai biến, mất khả năng lao động, nhưng phải nuôi 3 con ăn học.

Năm 2019, gia đình anh được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi (NTT&TEMC) tỉnh hỗ trợ cho vay 7 triệu đồng làm vốn mua bò sinh sản, cùng với nguồn vốn đối ứng vay mượn từ anh em họ hàng, anh đã mua một con bò sinh sản. Từ nguồn vốn ban đầu, anh đã gây dựng được hơn trăm đàn bò, trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Hội thảo khoa học quốc tế về nữ sĩ danh nhân văn hóa Hồ Xuân Hương

Sáng 3/12, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Sở Văn hóa Thể thao tổ chức hội thảo khoa học Quốc tế “ Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hóa giá trị di sản”.
2022-12-03 14:18:18

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Quyết định do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký ngày 2/12, ông Huy làm quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đến khi chức vụ này được kiện toàn.
2022-12-03 09:54:29

Lời chúc ý nghĩa cho Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

Ngày 3/12 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Người khuyết tật. Nhân ngày này, hãy cùng Luật Minh Khuê gửi những lời chúc ý nghĩa để động viên họ vượt lên trên những khó khăn, nghịch cảnh nhé!
2022-12-03 08:21:27

Cấy chíp vào não để người khuyết tật có thể cử động

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Neuralink dự kiến sẽ thử nghiệm cấy chip máy tính vào não của bệnh nhân bị liệt, nhằm giúp họ cử động.
2022-12-03 08:05:19

Xây dựng giao thông cho người khuyết tật: Cần quy định trách nhiệm

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng cần quy định rõ trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ không chỉ ở khu vực nhà nước mà cả trong khu vực tư nhân đối với lĩnh vực giao thông và xây dựng. Các khái niệm về “điều chỉnh hợp lí” và “thiết kế phổ dụng” cần được bổ sung như là các tiêu chuẩn.
2022-12-02 13:05:00

Nghị lực của đôi vợ chồng khiếm thị

Trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (03/12/1992 - 03/12/2022), chúng tôi được nghe kể về đôi vợ chồng người khiếm thị đầy nghị lực. Đó là anh Võ Minh Thiện và chị Hoàng Thị Duyên có địa chỉ tại ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành.
2022-12-02 11:34:41
Đang tải...