"Thương binh và Tử sỹ đã hy sinh cho Tổ quốc, hy sinh cho đồng bào..."

2020-07-27 10:17:39
Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ, sau khi Người đi xa, Đảng, Chính phủ, nhân dân ta và anh chị em thương binh vẫn tiếp tục thực hiện những mong muốn của Người, đền đáp công ơn của thương binh, gia đình liệt sĩ, ngày nay đã trở thành một phong trào sâu rộng nặng ơn nghĩa và đạo lý Việt Nam.

Cách mạng tháng Tám thành công chưa lâu, lấy cớ giải giáp quân Nhật ở Nam Bộ, ngày 23 tháng 9 năm 1945, một số quân Pháp đội lốt quân Anh, được quân đội Anh che chở đã nổ súng tiến công Sài Gòn. Dù đã hết sức nhẫn nhịn mong muốn hòa bình, nhưng đế quốc Pháp buộc chúng ta phải cầm súng một lần nữa. Tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Gia Định, Sài Gòn, Huế… bộ đội chủ lực của ta cùng với tự vệ chiến dấu, dân quân du kích đã thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, sau Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch ngày 19 tháng 12 năm 194. Trong những trang sử đầu tiên của cuộc kháng chiến chống Pháp đã hiện lên biết bao dũng sĩ, anh hùng hy sinh vì nghĩa lớn.

Tháng 6 năm 1947, Bác Hồ đã chỉ thị chọn một ngày trong năm làm ngày Thương binh để nhân dân ta có dịp tỏ lòng biết ơn, yêu kính thương binh. Ngay sau đó, một Hội nghị trù bị đã họp ở Phú Minh, Đại Từ, Thái Nguyên. Hội nghị đã chọn ngày 27 tháng 7 hàng năm làm ngày Thương binh, liệt sỹ.

Ảnh minh họa (Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các đồng chí thương binh nặng nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.)

Nhân ngày Thương binh, liệt sỹ đầu tiên (27 tháng 7 năm 1947), Bác đã viết thư gửi Ban tổ chức, trong thư Người chỉ rõ: “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp; cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa; của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc bị nguy ngập, ai là người xung phong trước hết để chống lại quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta? Đò là những chiến sĩ mà nay một số thành thương binh.. đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người anh hùng ấy”(1).

Năm sau, 1948, nhân ngày Thương binh, liệt sỹ lần thứ hai, báo Quân Du kích số 5 ra ngày 15 tháng 7 năm 1948 đã đăng “Lời kêu gọi” của Bác.

Mở đầu Bác viết: “Cùng toàn thể đồng bào! Anh em thương binh và gia đình liệt sĩ!

Khi nạn ngoại xâm ào ạt đến, nó đến như một trận lụt to. Nó đe dọa tràn ngập cả non sông Tổ quốc. Nó đe dọa cuốn trôi cả tính  mệnh, tài sản, chìm đắm cả bố, mẹ, vợ, con…

Trước cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu quý của cá nước đã dũng cảm xông ra mặt trận. Họ quyết đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững để ngăn cản nạn ngoại xâm tràn ngập Tổ quốc, làm hịa đồng bào.

Họ hy sinh cho ai? Thương binh và tử sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, hy sinh cho đồng bào”.

Bác kêu gọi: “Để báo đáp công ơn đó, Chính phủ đang tìm mọi cách để giúp đỡ anh em thương binh và gia đình sĩ tử. Tôi cũng mong đồng bào sẵn lòng giúp đỡ họ về vật chất và tinh thần…”

Đều đặn các năm sau, Bác đều gửi thư biểu dương thành tích của thương binh, gia đình liệt sĩ và căn dặn anh em thương binh: “các chú tàn nhưng không phế”, khuyến khích thương binh “hòa mình với nhân dân”, “tránh công thần”, “tích cực lao động để cải thiện đời sống”.

Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ, sau khi Người đi xa, Đảng, Chính phủ, nhân dân ta và anh chị em thương binh vẫn tiếp tục thực hiện những mong muốn của Người, đền đáp công ơn của thương binh, gia đình liệt sĩ, ngày nay đã trở thành một phong trào sâu rộng nặng ơn nghĩa và đạo lý Việt Nam.

-----------------------------------------------

(1) Hồ Chí Minh - Toàn tập, tập 5, NXB CTQG, H, 1995, tr175.

Xã Châu Nhân (Nghệ An): Nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai, lũ lụt

Năm 2020 được dự báo là năm nắng nóng, thiên tai, lũ lụt diễn ra khốc liệt và phức tạp do ảnh hưởng của hiện tượng ENSO nghiêng về pha nóng. Chính vì vậy, cán bộ và toàn thể nhân dân xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đã chủ động các biện pháp để có thể ứng phó kịp thời trước những thiên tai có thể xảy ra.
2020-10-30 15:24:05

Giảm 15% tiền thuê đất cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng do dịch Covid 19

Ngày 10/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
2020-10-30 10:41:06

Mưa như trút nước, hàng loạt nhà máy thủy điện ở Nghệ An tiến hành xả lũ, nhiều hộ dân bị cô lập

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa rất to, mưa lớn không dứt và nước từ thượng nguồn đổ về nhiều, các hồ thủy điện, thủy lợi vượt mức phải tiến hành xả lũ khiến nhiều huyện, xã ở Nghệ An ngập sâu và bị cô lập hoàn toàn. Nhiều nhà dân bị ngập sâu hoặc có dấu hiệu sạt lở phải sơ tán đến nơi an toàn.
2020-10-30 10:02:51

Người lao động có phải làm bù sau thời gian ngừng việc do tiên tai bão lũ?

Sau đợt thiên tai vừa rồi tại miền Trung do bão lũ gây ra, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất đã phải tạm dừng hoạt động khiến người lao động phải tạm ngừng việc. Nhiều người thắc mắc, trong trường hợp phải ngừng việc do thiên tai bão lũ thì sau bão có phải đi làm bù?
2020-10-30 09:27:16

80% doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất kinh doanh trong mùa dịch Covid 19

Theo khảo sát mới nhất của VCCI, đến cuối quý 3 thì có đến 80% doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.
2020-10-30 08:33:51

Tạp chí Điện tử Hòa nhập: Ấm áp tình người giữa mùa bão lũ

Vừa qua, người dân các tỉnh miền Trung phải gánh chịu những hệ quả do bão lũ, thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đời sống của nhiều người dân rất cơ cực. Với truyền thống tương thân, tương ái, Tạp chí Điện tử Hòa Nhập phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT VN, Báo Xây dựng tổ chức chương trình thiện nguyện nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung trong lúc thiên tai đè nặng.
2020-10-29 23:34:53
Đang tải...