Đổi mới công nghệ số để lan tỏa, phổ biến, giáo dục pháp luật

2020-12-09 19:00:00
Tọa đàm có ý nghĩa quan trọng, là khởi đầu cho sự đổi mới toàn diện về chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, thể hiện sự quyết tâm của ngành Tư pháp đối với công cuộc chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là dùng công nghệ để phổ biến giáo dục pháp luật giúp cho người dân hiểu biết và tuân thủ pháp luật tốt hơn.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Ngày 8/12, Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đồng chủ trì Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh khẳng định, phổ biến, giáo dục pháp luật là lĩnh vực tác động đến mọi chủ thể, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực và vùng miền trên cả nước, do đó, để thực hiện thành công chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cần có sự đồng thuận và vào cuộc của các chủ thể trong xã hội.

 “Tọa đàm có ý nghĩa quan trọng, là khởi đầu cho sự đổi mới toàn diện về chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”, Thứ trưởng nhấn mạnh

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, chuyển đổi số trong phổ biến, giáo dục pháp luật là cách tiếp cận mới và chính sự phát triển nhanh của công nghệ số đã giải quyết được một số vấn đề, như: nền tảng công nghệ số cho phép người dân và doanh nghiệp cùng tham gia vào ngay từ đầu trong quá trình xây dựng văn bản; nền tảng công nghệ mạng xã hội Việt Nam cho phép thực hiện cá thể hóa phụ thuộc vào mối quan tâm của từng người, thời điểm phù hợp để truyền tải thông tin đến người dùng đạt hiệu quả…

Thông qua nền tảng số sẽ tiếp cận đến nhiều người hơn, đạt hiệu quả tốt hơn với chi phí phù hợp hơn. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đặt mục tiêu “mỗi người dân một Smartphone, mỗi hộ gia đình một đường cáp quang”, đây là một kênh thông tin quan trọng để lan tỏa, phổ biến giáo dục pháp luật.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận nhằm chia sẻ những kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thời gian tới.

Ông Phan Hồng Nguyên, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, công nghệ số, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đang đứng trước những đòi hỏi, thách thức mới cần phải có sự thay đổi một cách toàn diện, sâu sắc từ tư duy, nhận thức đến cách làm.

Ông Nguyễn Phú Tiến, Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong thời gian tới, có thể thực hiện chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, như: Phát triển nền tảng để người dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước tra cứu pháp luật dưới dạng hỏi – đáp, tình huống; phát triển nền tảng tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, giải đáp pháp luật từ xa; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng số cho đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật./.

Sức hút nhà phố thương mại tại cửa ngõ Sun Beauty Onsen

Nhà phố thương mại (townhouse) đang là phân khúc bất động sản được giới đầu tư đua nhau tìm kiếm, đặc biệt là sản phẩm townhouse thuộc các quần thể đô thị phức hợp được quy hoạch bài bản, đa dạng tiện ích và thiết kế độc đáo.
2022-05-23 13:10:41

Cậu bé bị sứt môi sử dụng khiêu vũ để tìm ra tiếng nói của chính mình

Một cậu bé ở London đã từng bị bắt nạt ở trường học do bị sứt môi. Cậu bé đã sử dụng vũ đạo và giọng hát để tìm lại chính mình, vượt qua những kẻ bắt nạt. Bây giờ, cậu ấy đã trở thành người truyền cảm hứng cho một thế hệ vũ công mới.
2022-05-23 12:45:28

Thái Bình: Tập huấn chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022

Chính sách ưu đãi cho người có công càng được chú trọng. Nhằm thực hiện tốt công các chính sách của nhà nước, từ ngày 22 - 24/2, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Bình đã tổ chức tập huấn về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022.
2022-05-23 10:10:00

Cậu bé không tay, viết chữ đẹp gây "bão" TikTok

Vừa qua, cộng đồng mạng dành sự quan tâm đến một cậu bé khuyết tật, viết chữ đẹp qua đoạn clip ngắn trên mạng xã hội TikTok. 
2022-05-23 05:59:37

Người phụ nữ liệt chân, chống nạng vượt khó khởi nghiệp từ "4 không"

Không có quan hệ, không vốn liếng cũng như chuyên môn và kinh nghiệm nhưng bù lại chị Trang có ý chí và quyết tâm lớn. Điều đó đã giúp chị mạnh mẽ và và tự tin để khởi nghiệp thành công.
2022-05-23 05:39:17

Hành trình hồi sinh thần kỳ của chàng trai suýt bại liệt, hết mình vì người khuyết tật

Suýt bị bại liệt, cơ hội chữa lành chỉ có 1% song nhờ tình yêu thương và tinh thần lạc quan đã giúp anh Khánh chiến thắng số phận, xoay chuyển tình thế.
2022-05-23 05:22:19
Đang tải...