Lấy bằng tại các trường đại học: Của đi thay người!

2016-03-24 15:59:40
Không chỉ chạy điểm để được “vớt” qua các môn học, sinh viên tại nhiều trường đại học hiện nay còn bỏ tiền mua bằng từ trung bình lên khá, khá lên giỏi, để dễ xin việc!

Trao đổi với chúng tôi về chuyện chạy điểm, nhiều sinh viên và “cựu” sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tỏ ra rất dè dặt, đến khi chúng tôi khẳng định chỉ phản ánh sự việc mà không nêu tên tuổi cụ thể, một số mới thừa nhận từng chi tiền triệu để “mua” điểm. L.H.N, sinh viên khoa Quản trị kinh doanh là một trong số đó.

Giữa tháng 3-2015, khi biết số điểm tổng kết các môn học theo hình thức tín chỉ của mình đã đủ để được bằng khá, N đã yên tâm. Nhưng sau khi nghe nhiều người “hiến kế” rằng:  “sống trong thời buổi này mà không có quan hệ thì khó khăn lắm, tốt nhất là cứ bằng giỏi cho chắc”. N gọi điện cho một sinh viên đã “từng trải” nhờ “tư vấn”. Sau khi “nghiên cứu” bảng điểm của N, “tiền bối” này quả quyết chỉ cần chi 5 triệu đồng để chạy 2 môn Tài chính Doanh nghiệp và Quản trị Chiến lược thì điểm tổng kết sẽ đủ để nhận bằng giỏi, sau đó sinh viên này hướng dẫn N “quy luật” để phong bì cho thầy cô.Ảnh minh hoạ

Làm theo hướng dẫn, N chạy đủ số tiền. Sau đó không lâu, N kiểm tra trên website của trường thì thấy số tiền 5 triệu đồng rất “hiệu quả”. Chạy điểm trót lọt, cuối tháng 7-2015, N nghiễm nhiên cầm trên tay tấm bằng giỏi.


Nguyễn Lan Phương, một sinh viên đã tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ với chúng tôi:  “Cứ đến cuối mỗi học kỳ, các sinh viên lại rụch rịch chuẩn bị tiền để qua môn học. Không ôn thi, học lệch tủ, không mở được phao... Nhiều bạn chọn cách đưa phong bì cho thầy cô bộ môn để qua điểm chết hay giành điểm cao”.


Việc “đút” phong bì cho thầy cô trước vài ngày thi là điều phổ biến ở các trường đại học hiện nay. Phong bì dày hay ít được tính toán theo luật dựa vào tính chất môn học, vào tính tình của thầy cô đó và được công khai giữa sinh viên.


Nắm bắt được những giảng viên “nhận tiền” trong trường, sinh viên “vũ trang” đầy đủ để “hỏi thăm” tại nhà giảng viên với những chiếc phong bì ẩn trong túi hoa quả, gói quà trước kỳ thi.

Khi hỏi về cách đi cho khéo, Nguyễn Kim Dung, một sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Việt-Hưng chia sẻ kinh nghiệm: “Trước tiên phải gọi điện hỏi giáo viên bảo là đi hỏi bài, nếu được đồng ý thì đi và đi chỉ tầm 5 người trở lại, tiền bỏ vào phong bì, có ghi rõ họ tên từng người, mã sinh viên, lớp, khoa rồi bỏ vào túi hoa quả”.

Ngoài việc bỏ tiền để nâng cao điểm số, một số trường đại học còn có sự việc sinh viên chỉ cần “đóng” đủ số tiền là có thể nhận bằng như ý muốn. Sinh viên tên Đ.T.A.T, khoa Kế toán trường Đại học Kinh Doanh & Công nghệ tiết lộ: “để mua bằng giỏi ở trường này thì mất 20 triệu, bằng khá 10 triệu, chỉ cần có tiền là có bằng, không cần biết điểm hiện tại là bao nhiêu, có đi học đều hay không, còn nếu chạy theo môn thì 2 triệu”.


Ảnh minh hoạ

Thực tế là vài năm gần đây, trường đại học mọc lên như nấm, người có bằng đại học, thạc sĩ cũng ngày càng nhiều nhưng năng lực thì hạn chế. Thiết nghĩ cũng “có lý” vì có học hành gì đâu, tấm bằng giờ đây được mua bán như mớ rau, không cần dùng kiến thức để nhận bằng nữa mà dùng tiền, dùng “của” để đi thay “người”. Trước những sự việc tiêu cực nêu trên, những quan chức lãnh đạo thường nói rằng: “Kết quả thanh tra sẽ được công bố rõ ràng, minh bạch. Nhà trường sẽ làm rõ có hay không tiêu cực. Nếu phát hiện sai phạm thì ai sai sẽ bị xử lý nghiêm”. Nói thì thế, nhưng hãy chờ xem.

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...