DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Còn sức khỏe, còn đi tìm đồng đội

07/04/2018 | 17:19:48
Một trong những việc làm thiết thực, ý nghĩa của cựu chiến binh (CCB) Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 là tổ chức lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS). Những năm qua, dù tuổi cao sức yếu, nhưng bằng kinh nghiệm, lòng dũng cảm, tình thương và trách nhiệm với đồng đội, các CCB Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã tìm được nhiều HCLS, đưa các anh về với quê hương, gia đình.

Kể lại những lần đi tìm đồng đội, CCB Ngô Quận, nguyên Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Liên chi hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 tỉnh Quảng Trị nhớ từng chi tiết. Ông bảo, dù khó khăn, vất vả thì với những CCB Thành cổ Quảng Trị “còn sức khỏe là còn đi tìm hài cốt đồng đội”. Ông nhớ nhất lần bị lạc khi đi tìm HCLS tại xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị. Đó là trung tuần tháng 6-2017, vừa chớm mùa mưa, đồng chí Việt Hà-nguyên Đội trưởng Đội An ninh vũ trang tỉnh Quảng Trị, cung cấp thông tin về trường hợp hy sinh của 8 đồng chí, trong đó có 6 người thuộc Đội An ninh vũ trang tỉnh Quảng Trị và hai đồng chí bộ đội (chưa rõ đơn vị) tại vùng trống giữa Chiến khu Ba Lòng và động Ông Do, trong Chiến dịch Quảng Trị. Các đồng chí này đang họp trong hầm ở hậu cứ thì bị trúng bom tọa độ và hy sinh. Xác định thông tin chính xác, Ban chấp hành Liên chi hội tỉnh Quảng Trị tổ chức một đoàn xuống xã Hải Lệ phối hợp tìm kiếm.


Cựu chiến binh Liên chi hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 tỉnh Quảng Trị xác minh thông tin mộ liệt sĩ tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.


“Đoàn chúng tôi gồm 13 người, chủ yếu là các CCB tuổi đã cao và thân nhân gia đình liệt sĩ. Chúng tôi thuê một con thuyền đi dọc sông Thạch Hãn 3km, vào đến hậu cứ năm xưa, nay là rừng rậm um tùm. Dù địa điểm cất bốc HCLS đã được một đoàn tiền trạm đánh dấu trước, nhưng vẫn bị lạc vì giữa sơ đồ và địa hình thay đổi, rừng lại rậm, khó quan sát đường đi. Hai ngày đoàn bị lạc trong rừng, cạn lương thực, nước uống, mất liên lạc với bên ngoài do không có sóng điện thoại... Rất may, trong đoàn có một người sức khỏe tốt đã cố leo lên được đỉnh đồi, nơi có sóng điện thoại và gọi điện về gia đình trợ giúp”-CCB Ngô Quận chia sẻ.

Ông Lê Xuân Tánh, Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 cho biết: Những năm qua, hơn 28.000 hội viên của hội luôn hướng về đồng đội đã hy sinh trên mảnh đất Quảng Trị bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Phong trào “Đi tìm đồng đội” của hội trở thành chương trình hành động mạnh mẽ thu hút đông đảo hội viên tham gia. Năm 2017, hội viên trong cả nước đã cung cấp cho các cấp hội và thân nhân gia đình liệt sĩ 708 thông tin liên quan đến nơi chôn cất liệt sĩ, trong đó có 373 thông tin liên quan đến liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Quảng Trị. Bằng tấm lòng và tâm huyết của mình, hội viên của hội đã tích cực thực hiện các hoạt động tri ân, nghĩa tình với đồng đội. Các cấp hội đã vận động nhiều tổ chức kinh tế-xã hội, nhà hảo tâm xây dựng được 107 ngôi nhà “Ấm tình đồng đội”, tặng 50 sổ tiết kiệm trị giá 250 triệu đồng, tặng 2.612 suất quà trị giá 1,3 tỷ đồng cho hội viên là thương binh, gia đình liệt sĩ, có hoàn cảnh khó khăn...

Bạn đang đọc bài Còn sức khỏe, còn đi tìm đồng đội tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Không có dự án Condotel mới nào tại Khánh Hòa

Không có dự án Condotel mới nào tại Khánh Hòa

HOANHAP.VN - Theo báo cáo của Savills cho biết, chỉ gần 200 căn hộ condotel tại Khánh Hoà được giao dịch trong nửa đầu năm nay, và không có thêm dự án mới nào chào bán. Sáu tháng đầu năm chỉ có một dự án hiện hữu mở bán thêm 140 căn.

Vì sao lại siết cầm cố sổ tiết kiệm?

Vì sao lại siết cầm cố sổ tiết kiệm?

Việc kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay cầm cố sổ tiết kiệm có thể ảnh hưởng đến huy động vốn trung - dài hạn của các ngân hàng.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Từ 1/10/2019, Hà Nội chi trả toàn bộ trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản

Từ 1/10/2019, Hà Nội chi trả toàn bộ trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản

UBND TP Hà Nội yêu cầu, từ ngày 1/10 tới đây, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã của thành phố phải chỉ đạo thực hiện thanh toán các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) của công chức, viên chức, người lao động 100% qua tài khoản cá nhân.

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

HOANHAP.VN - Chương trình truyền thông giao lưu “ Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương" được tổ chức nhằm thúc đẩy công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín, chất lượng.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017