Apec Group bị phạt do phát hành trái phiếu chui: Nhà đầu tư có thể kiện ra toà để yêu cầu bồi thường thiệt hại

2021-12-09 10:56:28
Công ty cổ phần Tập đoàn Apec Group bị phạt tiền 600 triệu đông do có hành vi vi phạm hành chính chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Apec Group (Địa chỉ trụ sở chính: Tầng 3 Trung tâm thương mại Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) chào bán 17 trái phiếu với tổng giá trị 508 tỷ đồng trong giai đoạn từ 18/1/2021 đến 6/8/2021 ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006, khoản 1 Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Tập đoàn APEC cũng bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư.

Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Hà Huy Phong, Công ty Luật Inteco, cho biết, việc phát hành trái phiếu chui, phát hành không đúng quy định không cấu thành hành vi vi phạm pháp luật mà còn làm cho giao dịch mua bán giữa đơn vị phát hành và nhà đầu tư chịu nhiều rủi ro. Rủi ro trước hết, là đơn vị phát hành phải thu hồi lại trái phiếu đã phát hành trái quy định, nhưng nguồn tiền thì đã chi tiêu nên đẩy hai bên vào tình trạng tranh chấp và rất khó giải quyết. Ở đây đặt ra trách nhiệm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc cưỡng chế và giám sát đơn vị phát hành thu hồi trái phiếu và hoàn trả cho nhà đầu tư. Để bảo vệ quyền lợi của mình, Nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn, ngoài việc phối hợp và yêu cầu sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để cưỡng chế đơn vị phát hành. Nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn khởi kiện đơn vị phát hành ra Toà để yêu cầu Toà tuyên buộc bị đơn hoàn trả lại số tiền đã nhận và đòi bồi thường thiệt hại.

 Luật sư Hà Huy Phong, Công ty Luật Inteco

Để có một thị trường vốn nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng thực sự minh bạch và có hiệu quả, cơ quan Nhà nước cần có những động thái chấn chỉnh và làm sạch thị trường, kịp thời loại bỏ những hoạt động vay tín dụng trá hình hoặc lừa dối nhà đầu tư. Chỉ có một thị trường minh bạch và nghiêm túc mới có thể tạo sức hấp dẫn các nhà đầu tư thực sự và khuyến khích được các doanh nghiệp làm ăn chân chính tham gia vào thị trường. Muốn có một thị trường phát triển bền vững, ổn định và hiệu quả, nhất thiết phải loại bỏ ngay những chiêu trò và tiểu xảo như đang diễn ra hiện nay. Vài trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này là rất lớn và các cơ quan đó cần có những động thái có tính trách nhiệm, công tâm và cương quyết hơn nữa, Luật sư Phong nhấn mạnh. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

TP Thủ Đức trồng cây, cải tạo một đoạn Công viên dọc bờ sông Sài Gòn

Chiều 28/11, UBND TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), tổ chức Lễ trồng cây tại công trình cải tạo, vận hành công viên bờ sông Sài Gòn, đoạn từ cầu Ba Son đến đường hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức).
2023-11-28 18:05:00

An Giang: Đẩy mạnh thành toán điện tử, thành toán không dùng tiền mặt

Theo số liệu thống kê từ Sở Công Thương tỉnh An Giang đến nay, có 100% sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) trên địa bàn tỉnh được trưng bày hoặc bán trên các sàn thương mại điện tử của tỉnh, sàn trong và ngoài nước. Ngoài ra còn có 100% đơn vị cung cấp điện, nước triển khai thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM); 100% đơn vị viễn thông (VNPT An Giang, Viettel An Giang, Mobifone An Giang) chấp nhận TTKDTM; 100% các cơ sở khám, chữa bệnh và bệnh viện ứng dụng TTKDTM.
2023-11-28 16:07:35

Hải Phòng lấy ý kiến Dự thảo Thông báo Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền

Sáng 28/11, UB MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2023, nhiệm vụ năm 2024, trình tại Kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 - 2026).
2023-11-28 14:35:43

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi

Ngày 27/11, Quốc hội đã thông qua dự án luật Nhà ở sửa đổi với 85,63% đại biểu Quốc hội tán thành. Luật gồm 13 chương và 198 điều.
2023-11-28 09:04:43

Mãn nhãn với cảnh sắc văn hoá Hàn Quốc tại TP.HCM

Tối 27/11, tại Công viên 23/9 (TP Hồ Chí Minh), đông đảo người dân và du khách tham gia Lễ hội văn hoá và du lịch TP Hồ Chí Minh – Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) năm 2023.
2023-11-27 19:35:00

Hà Nội sẽ đưa nghệ thuật Tuồng vào quảng bá du lịch

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa tổ chức Tọa đàm nhằm tạo sức hút đối với khán giả đến với bộ môn nghệ thuật này.
2023-11-27 16:35:08
Đang tải...