Apec Group bị phạt do phát hành trái phiếu chui: Nhà đầu tư có thể kiện ra toà để yêu cầu bồi thường thiệt hại

2021-12-09 10:56:28
Công ty cổ phần Tập đoàn Apec Group bị phạt tiền 600 triệu đông do có hành vi vi phạm hành chính chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Apec Group (Địa chỉ trụ sở chính: Tầng 3 Trung tâm thương mại Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) chào bán 17 trái phiếu với tổng giá trị 508 tỷ đồng trong giai đoạn từ 18/1/2021 đến 6/8/2021 ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006, khoản 1 Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Tập đoàn APEC cũng bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư.

Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Hà Huy Phong, Công ty Luật Inteco, cho biết, việc phát hành trái phiếu chui, phát hành không đúng quy định không cấu thành hành vi vi phạm pháp luật mà còn làm cho giao dịch mua bán giữa đơn vị phát hành và nhà đầu tư chịu nhiều rủi ro. Rủi ro trước hết, là đơn vị phát hành phải thu hồi lại trái phiếu đã phát hành trái quy định, nhưng nguồn tiền thì đã chi tiêu nên đẩy hai bên vào tình trạng tranh chấp và rất khó giải quyết. Ở đây đặt ra trách nhiệm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc cưỡng chế và giám sát đơn vị phát hành thu hồi trái phiếu và hoàn trả cho nhà đầu tư. Để bảo vệ quyền lợi của mình, Nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn, ngoài việc phối hợp và yêu cầu sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để cưỡng chế đơn vị phát hành. Nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn khởi kiện đơn vị phát hành ra Toà để yêu cầu Toà tuyên buộc bị đơn hoàn trả lại số tiền đã nhận và đòi bồi thường thiệt hại.

 Luật sư Hà Huy Phong, Công ty Luật Inteco

Để có một thị trường vốn nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng thực sự minh bạch và có hiệu quả, cơ quan Nhà nước cần có những động thái chấn chỉnh và làm sạch thị trường, kịp thời loại bỏ những hoạt động vay tín dụng trá hình hoặc lừa dối nhà đầu tư. Chỉ có một thị trường minh bạch và nghiêm túc mới có thể tạo sức hấp dẫn các nhà đầu tư thực sự và khuyến khích được các doanh nghiệp làm ăn chân chính tham gia vào thị trường. Muốn có một thị trường phát triển bền vững, ổn định và hiệu quả, nhất thiết phải loại bỏ ngay những chiêu trò và tiểu xảo như đang diễn ra hiện nay. Vài trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này là rất lớn và các cơ quan đó cần có những động thái có tính trách nhiệm, công tâm và cương quyết hơn nữa, Luật sư Phong nhấn mạnh. 

Chế độ cho hộ gia đình, cá nhân chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật

Điều 20, Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định về chế độ đối với hộ gia đình, cá nhân chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội như sau:
2022-05-19 16:20:53

Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho bênh nhân tăng huyết áp

Đặc điểm của bệnh nhân tăng huyết áp là tiến triển kéo dài và ngày càng nặng dần nếu không được điều trị và chăm sóc tốt. Bệnh để lại di chứng rất nặng và có thể tử vong do những biến chứng của bệnh hoặc do tai biến điều trị.
2022-05-19 16:09:11

Nghệ An: Nhiều ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Những ngày này về tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đâu đâu cũng thấy cờ hoa rợp trời, người người từ người lớn hay các cụ già, trẻ nhỏ đều tươi vui, háo hức chào đón 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lễ hội Làng Sen năm 2022.
2022-05-19 08:19:59

Theo dấu chân thuở niên thiếu của Bác Hồ trên đất Cố đô

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Thừa Thiên - Huế là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-05-19 06:43:57

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022: Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-19 06:34:23

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng, tránh sai sót, trục lợi

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra sai sót, trục lợi.
2022-05-19 06:14:01
Đang tải...