Người khuyết tật chứ không khuyết tài

2018-08-01 15:28:35
HOANHAP.VN - Đó là lời động viên của chị Dương Thị Sáu (giám đốc doanh nghiệp may Sáu Toản ở xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đối với các học trò của mình. Chị nói: “Các em hãy luôn cố gắng làm ra những sản phẩm tốt, để chứng minh rằng: Người khuyết tật chứ không khuyết tài”.
Chị Sáu tâm sự: Từ nhỏ, tôi thường thấy cảnh tượng các bạn cùng trang lứa khuyết tật bị mọi người xa lánh rất khổ cực, nên từ ngày đó, tôi đã nung nấu và có ước nguyện, sau này phải làm gì đó để giúp đỡ họ hòa nhập cộng đồng.

Để thực hiện được ước nguyện trên, sau khi tốt nghiệp THPT chị Sáu xin gia đình đi học nghề may. Trong thời gian học nghề ở Hà Nội, chị rất chăm chỉ. Ngoài giờ học, chị đến các xưởng may xin làm thêm, phụ giúp công việc cắt vải, may vá nhằm tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Chị Sáu (đứng) hướng dẫn một nữ công nhân khiếm thính cách sử dụng máy may

Học xong, năm 1990 chị về quê xin phụ việc tại các xưởng may để luyện thêm tay nghề. Đến năm 1992, chị quyết định vay vốn mở xưởng may và đi các xã kiếm người khuyết tật (NKT) về dạy nghề cho họ. Thời gian đầu do vốn ít, xưởng nhỏ nên chị chỉ tuyển vài thanh niên khuyết tật về dạy nghề. Chị nhớ lại những khó khăn ban đầu. Có những bạn thiểu năng, vì chưa có kinh nghiệm tiếp xúc nên khi dạy các bạn không hiểu, chị còn bị cấu cào chảy cả máu. Có bạn học được nghề rồi, đang làm lại bỏ đi chơi, không biết đường về. Chị và gia đình nhiều bận phải chạy đôn chạy đáo tìm kiếm.

Qua nhiều lần vấp váp, chị Sáu rút ra kinh nghiệm: “Đối với NKT mình phải có cách dạy riêng, vất vả hơn nhiều so với dạy người thường. Quan trọng là phải có tấm lòng và sự kiên nhẫn, chịu thương chịu khó. Dạy người thường cố 1 thì dạy NKT phải cố 10...”.
Chị Sáu cho biết, dạy nghề cho NKT, mình phải có phương pháp dạy và phân công công việc sao cho phù hợp với từng loại thương tật của mỗi người. Như các em bị câm điếc thường rất khéo tay thì giao cho làm may, em nào bị thiểu năng trí tuệ thì giao cho đính cúc, cắt chỉ. Đối với em bị khuyết tật về chân thì đầu tư thêm mô tơ điện để cho các em làm máy... Nhờ thế mà các sản phẩm của cơ sở may Sáu Toản làm ra không chỉ đẹp mà còn rất chất lượng không thua kém gì các sản phẩm của các đơn vị khác trong ngành.

Được sự quan tâm, giúp sức cho vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình, năm 2006 chị đã thành lập được doanh nghiệp may Sáu Toản.

Từ một cơ sở vài ba công nhân, đến nay doanh nghiệp của chị Sáu có hàng chục công nhân khuyết tật. Trong đó nhiều em đã được chị dạy nghề thuần thục, có thể tự may được quần áo theo đơn đặt hàng.

Để tạo thêm việc làm và thu nhập cho NKT, chị Sáu bỏ công sức đi khắp nơi để kiếm đơn hàng cho doanh nghiệp của mình. "Thời gian đầu cũng khó khăn nhưng dần dần mọi người cũng hiểu và chấp nhận đặt thử nghiệm để mình làm. Lâu dần thấy các sản phẩm của tôi làm uy tín, chất lượng, giá rẻ nên lượng hàng đặt ngày càng nhiều. Nhờ thế mà tôi đã tạo thêm được công ăn việc làm cho nhiều NKT tại địa phương. Trong số đó, phần lớn các đơn hàng được giao về cho các gia đình trong và ngoài huyện", chị Sáu chia sẻ.

Đến nay, doanh nghiệp của chị Sáu đã được nhiều đối tác trường học tại nhiều nơi đặt hàng, trong số đó, có nhiều trường học tận tỉnh Lai Châu đã đặt chị làm đồng phục học sinh gần chục năm nay.

Ngoài việc tạo công ăn việc làm cho nhiều NKT với mức lương trên dưới 3 triệu đồng/người/tháng, doanh nghiệp của chị Sáu còn tổ chức và nhận dạy nghề miễn phí cho nhiều học viên khuyết tật ở trong và ngoài tỉnh. Tính đến nay, chị đã dạy nghề may cho khoảng trên 500 NKT.

Chị Sáu (áo hồng, đứng giữa) cùng các học viên khuyết tật tại lớp học nghề mayĐiều mà chị Sáu vẫn luôn canh cánh trong lòng là hiện nay các bạn khuyết tật tìm đến xin học nghề ngày càng đông, nhưng địa điểm thì nhỏ (chỉ có 50m2) và tiền vốn của doanh nghiệp thì eo hẹp nên không biết làm sao để giúp được họ. Chị Sáu rất mong có thêm địa điểm để làm xưởng lớn, thu hút và đào tạo thêm nhiều NKT, lao động nông thôn có hoàn cảnh khó khăn để giảm bớt gánh nặng cho xã hội./.Tỉnh Quảng Ninh: Sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và khách quan

Nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được diễn ra an toàn, công bằng và khách quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo (Bằng Văn bản hỏa tốc) tới các Cấp ủy, Chính quyền, Ngành giáo dục đào tạo và các cơ quan liên quan, trực tiếp là người đứng đầu phải tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, chủ động các phương án, biện pháp hỗ trợ ở mức cao nhất nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch dự kiến ban đầu, đảm bảo khách quan, công bằng, không phát sinh tiêu cực, an toàn cả về an ninh và sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên và đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi.
2020-08-05 17:48:24

“Khổ mấy cũng phải giữ, có chết cũng phải giữ”…!

Đó là câu nói của Tướng Giáp Văn Cương (Đô đốc đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam) với các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm gìn giữ biển đảo Quê hương.
2020-08-05 08:53:31

Australia khởi động sáng kiến hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi kinh tế hậu COVID 19

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Chính phủ Australia thông báo khởi động một khoản tài trợ trị giá 650.000 đô la Úc nhằm hỗ trợ một sáng kiến mới giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ.
2020-08-04 16:18:08

Đảng bộ Công ty Cổ phần Than Mông Dương: Phát huy vai trò nòng cốt trong tổ chức triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sáng ngày 11/7/2020, Đảng ủy Công ty Cổ phần than Mông Dương đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quý III và 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, đồng chí Vũ Hồng Hậu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh.
2020-08-04 16:02:14

Home Credit Việt Nam nhận 4 giải thưởng quốc tế danh giá

Ngày 03/8/2020, tại Tp Hồ Chí Minh,  Home Credit Việt Nam vinh dự nhận 4 giải thưởng từ Tạp chí Tài chính Quốc Tế (International Finance Magazine - IFM) - Vương Quốc Anh và hệ thống giải thưởng Stevie Awards - Mỹ.
2020-08-04 11:11:56

Phát triển ngân hàng xanh hướng tới bền vững

Ngân hàng xanh là ngân hàng bền vững hay là việc ngân hàng thực hiện các hoạt động trực tiếp và gián tiếp nhằm giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Các hoạt động ngân hàng bền vững-tác động trực tiếp tới môi trường như sử dụng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, hạn chế rác thải, triển khai các dịch vụ điện tử và tự động hóa...
2020-08-04 09:49:02
Đang tải...