Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Cuộc sống hạnh phúc của người vợ khiếm thính: "Tình yêu không ở trong ánh mắt, lời nói mà là…"

23/10/2017 | 11:12:12
Vượt qua mọi rào cản xã hội, sự phản đối của gia đình, dòng họ anh Đỗ Ngọc Anh đã quyết tâm ở bên chị Đỗ Thúy Hà dù chị là người khiếm thính. Hạnh phúc của họ đã nở hoa, đơm hoa kết trái là hai cậu con trai khỏe mạnh.

Cô gái khiếm thính vỡ òa vì lời cầu hôn diệu kỳ

Chị Đỗ Thị Hà (sinh năm 1981, Kim Hoa, Đống Đa, Hà Nội) không may mắn bị mất đi thính giác từ nhỏ. Lúc 2 tuổi tự dưng chị Hà Thấy mắt mờ dần. Đến năm 8 tuổi thì không còn nhìn thấy gì nữa.

Không chấp nhận suy nghĩ người mù lòa là vô dụng, chị Hà đã quyết tâm học thật giỏi. Năm 2004, thi đỗ vào khoa Tiếng Anh, Viện Đại học mở Hà Nội. Sau đó vượt qua 350 thí sinh khác, chị giành học bổng đi du học tại Nhật. Hiện nay, chị Hà là Chủ tịch hội người mù quận Đống Đa. Năm 2016, chị vinh dự được nhận danh hiệu công dân tiêu biểu của Thủ đô.

Cũng giống như bao nhiêu người khuyết tật khác, chị Hà chưa bao giờ nghĩ sẽ có một chàng trai lành lặn để ý tới mình. Nhưng duyên số đã đưa đẩy cho chị gặp anh Đỗ Ngọc Anh (sinh năm 1974 - chồng chị Hà). Cả hai anh chị đã vượt qua rất nhiều rào cản trong xã hội, sự phản đối quyết liệt của gia đình để đến với nhau.


Chị Hà và anh Ngọc Anh đã vượt qua mọi rào cản xã hội để được ở bên nhau.

Nói về cuộc tình lãng mạn của mình, chị Hà chia sẻ, lần đầu tiên gặp anh Ngọc Anh, dù không nhìn thấy nhưng nghe giọng nói của anh, chị cảm thấy một sự ấm áp lạ thường. Giọng nói đó như thôi miên khiến chị tin tưởng vào anh, cho anh giúp đỡ và làm bạn với chị.

Hai anh chị quen nhau được một năm thì chị Hà nhận được lời cầu hôn của anh. Giây phút đó chị như vỡ òa hạnh phúc vì chị chưa từng nghĩ tới có ngày diệu kỳ này:

“Hai vợ chồng tôi đến với nhau chắc là do duyên số sắp đặt. Chồng tôi là một người tốt bụng, tôi cảm nhận được sự đồng cảm, yêu thương từ anh. Tôi biết mình là một người khiếm thị vì vậy sẽ không tránh khỏi những lời xì xầm này nọ.

Lần đầu tiên khi nghe những lời dị nghị đó, tôi đã cảm thấy rất căng thẳng, suy nghĩ nhiều. Nhưng sau đó sức mạnh của tình yêu đã làm tôi thay đổi. Tôi và anh vẫn quyết tâm ở bên nhau vì đơn giản là yêu”
, chị Hà tâm sự.

Cuộc sống của người khiếm thính sẽ có những khó khăn nhất định nhưng nhờ có chồng ở bên cạnh nên chị Hà đã vượt qua tất cả. Dù không nhìn thấy nhưng chị Hà vẫn một mình tự tay chăm hai con, nấu cơm, nội trợ không kém gì người mắt sáng.

Tình yêu không ở trong ánh mắt, lời nói mà là…

Anh Ngọc Anh (chồng chị Hà) tâm sự, tình yêu của anh chị khá đặc biệt. Đó không phải tình yêu có thể nhìn thấy trong ánh mắt nhau hay thể hiện bằng lời nói. Tình yêu của anh chị là tình yêu “không lời” thể hiện bằng những cử chỉ hành động quan tâm tới nhau.

“Hà là người khiếm thị cho nên đi đâu cũng cần có người trợ giúp. Lần đầu tiên đi chơi với Hà, tôi thấy Hà chỉ nắm ở phía cánh tay của tôi. Khi tôi làm điều gì đó cho Hà tôi cảm nhận thấy được tay Hà run vì xúc động. Sau 1 năm yêu nhau cách nắm tay đi chơi thay đổi chuyển xuống những ngón tay đan vào nhau khi đó cả tôi và Hà đều hiểu chúng tôi không thể xa rời được nhau”, anh Ngọc Anh cho hay.


Bàn tay họ luôn đan vào nhau dù ở bất cứ nơi đâu.


Từ khi quen biết chị Hà anh Ngọc Anh tìm hiểu nhiều hơn về thế giới của người khiếm thính và khuyết tật. Càng biết nhiều, anh càng thấy nể phục chị Hà hơn.

“Tôi cảm thấy mình là một thanh niên to khỏe. Trước đây tôi luôn tự hào về những gì đã làm được. Từ khi gặp Hà, tôi nhận thấy những gì tôi đã làm được thật bé nhỏ. Hóa ra từ trước tới giờ tôi chỉ là con ếch ngồi dưới đáy giếng”, anh Ngọc Anh nói.

Khi nói về người vợ xinh đẹp của mình, anh Ngọc Anh luôn dành cho chị Hà những ngôn từ yêu thương nhất. Tình yêu của anh với chị Hà ban đầu xuất phát từ sự cảm phục, thông cảm trào dâng rồi anh yêu chị Hà khi nào cũng không hay biết.

Quyết định yêu và ở bên chị Hà, anh đã chịu áp lực phản đối rất lớn từ gia đình. Rất nhiều người bạn của anh cũng khuyên và đặt ra câu hỏi “Tại sao lại quyết định yêu một người khiếm thính?”.

Lúc đó anh chỉ biết cười, rồi anh cho chị Hà đi chơi gặp bạn bè với anh. Qua những lần gặp gỡ, anh và bạn bè anh đã tự tìm được câu trả lời cho riêng mình. Còn về phía gia đình, với quyết tâm ở bên chị Hà, gia đình anh cũng phải chấp nhận và thông cảm cho cặp vợ chồng trẻ.

Lo lắng vợ không chăm sóc được con

Anh Ngọc Anh chia sẻ, khi lấy nhau về sống chung với nhau trong sinh hoạt thường ngày, cả hai vợ chồng cũng gặp nhiều khó khăn. Sau đó, cả hai vợ chồng cùng phải học để hiểu và chung sống được cùng nhau. Khi vợ mang thai con đầu, anh Ngọc Anh cũng rất lo lắng sợ vợ không nhìn thấy có thể vấp ngã. Lúc sinh con ra, trong đầu anh luôn có một suy nghĩ liệu vợ có chăm được con tốt không?

“Do điều kiện gia đình không cho phép để thuê người giúp việc, ông bà đều yếu không thể trợ giúp trông cháu, Hà phải chăm sóc con một mình tôi rất lo lắng. Có nhiều lần đang đi làm tôi phải xin về, rồi đi vào nhà không để vợ biết. Tôi đứng yên 1 tiếng đồng hồ để quan sát vợ chăm sóc con như thế nào. Tôi thật bất ngờ vợ tôi làm được hết tất cả các công việc một cách chính xác tới khó tin. Cả hai đứa con đều một mình vợ tôi chăm sóc hết”, anh Ngọc Anh chia sẻ.

Theo anh Ngọc Anh, chị Hà là một người rất thông minh. Mọi vật dụng để trong nhà đều theo logic của chị. Khi đi mua bất cứ thứ gì anh Ngọc Anh sẽ là người tả màu còn màu kiểu dáng ra sao đều do chị Hà lựa chọn.

Hiện nay, cả chị Hà và anh Ngọc Anh khá hài lòng với cuộc sống của hai vợ chồng. Trong cuộc sống gia đình của chị Hà không có sự phân vai vợ phải làm cái này, chồng phải làm cái kia. Mà cả hai anh chị cùng nhau ở bên cạnh nhau để thực hiện. Vợ chồng chị Hà ví von tình yêu của hai anh chị là “2 sợi dây vặn thường quấn quýt nhau”.

Tháng 3/2013, chị Hà được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tôn vinh “Tấm gương phụ nữ Việt Nam tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”.

Tháng 10/2013, chị Hà là một trong 10 phụ nữ được Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội tặng danh hiệu Phụ nữ thủ đô tiêu biểu.

Tháng 10/2016, chị Hà là một trong chín người được TP Hà Nội vinh danh là công dân thủ đô ưu tú.

Các tin khác

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Ông Nguyễn Tấn Sáu (TPHCM) nghỉ hưu từ ngày 1/12/2017, có thẻ BHYT mã HT3. Ông Sáu là hội viên Chi hội cựu chiến binh, đồng thời là con liệt sĩ. Ông hỏi, ông có được đổi mã thẻ BHYT sang HT2 không? Nếu được thì cần thủ tục gì?

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Cam kết cái không có, “hứa” điều khó làm

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Cam kết cái không có, “hứa” điều khó làm

HOANHAP.VN - Theo chính sách bán hàng của Flamingo Group, người mua căn hộ khách sạn (condotel) tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort (Hải Phòng) sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). Tuy nhiên, theo quy định condotel chưa thể cấp "sổ hồng".

Lao động huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được vay 100% vốn ưu đãi

Lao động huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được vay 100% vốn ưu đãi

Đây là nội dung đề xuất tại Dự thảo Quyết định về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo, huyện thoát nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Du lịch   
Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

HOANHAP.VN - Chỉ còn ít ngày nữa là Cửa Lò khai hội du lịch năm 2018, con đường Bình Minh chạy dọc bãi biển tuyệt đẹp này đã rực rỡ cờ hoa với những pa-nô-áp-phích làm náo nức lòng người…

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Trong hai ngày 5-6/4, tại thủ đô Baku, Azerbaijan, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 18 Phong trào Không liên kết (NAM) với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững," dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017