DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Lặng thầm hàn gắn nỗi đau…

10/12/2018 | 11:15:02
Chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau vẫn ám ảnh nhiều gia đình trong thời bình bởi di chứng do chất độc da cam (CĐDC) gây ra. May mắn thay, sát cánh bên họ vẫn còn những người như anh Nguyễn Văn Thuấn, ở Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm CĐDC/dioxin TP Hà Nội. Bằng sự hy sinh thầm lặng, anh đã và đang góp phần hàn gắn nỗi đau da cam.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Mỹ Đức (Hà Nội), Nguyễn Văn Thuấn có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt: Bố đẻ tham gia kháng chiến chống Mỹ, thương binh hạng 4/4 và bị nhiễm chất độc da cam; mẹ làm ruộng, gia đình có 7 anh chị em, trong đó có 2 em mang di chứng CĐDC. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Lao động-Xã hội, anh Thuấn được nhận vào làm hợp đồng tại Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Mỹ Đức. Năm 2008, anh dự tuyển viên chức và trúng tuyển vào Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội số 8 của TP Hà Nội. Cuối năm 2015, trung tâm đổi tên thành Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm CĐDC/dioxin TP Hà Nội. Anh Thuấn được phân công phụ trách nhà N1 thuộc Phòng Chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho nạn nhân-một công việc hết sức đặc thù, khó khăn và vất vả.


Anh Nguyễn Văn Thuấn chăm sóc cho nạn nhân chất độc da cam.


Nạn nhân CĐDC vào trung tâm thường ốm yếu, tâm thần phân liệt; nhiều người bị khuyết tật, không thể tự phục vụ và không nhận biết được mọi thứ xung quanh, điển hình như em Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1987), ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai. Khi chào đời, Sơn đã bị khuyết tật chân tay, lớn lên cũng không nghe không nói được, chỉ biết thể hiện bằng cảm xúc vui buồn, cáu giận. Bố Sơn mất cũng vì di chứng CĐDC, mình mẹ không đủ sức chăm con vì Sơn luôn "quậy phá" nên đành đưa em vào trung tâm và được anh Thuấn trực tiếp chăm sóc.

Có những trường hợp bị ốm, bỏ ăn, hoặc không tự ăn được, anh Thuấn luôn nhẹ nhàng dỗ dành, xúc từng thìa cơm, thìa cháo cho các nạn nhân CĐDC. Có những nạn nhân lên cơn thần kinh đã ném ghế, ném dép, đuổi đánh, thậm chí hất cả tô cháo, cơm canh nóng vào người, nhưng anh Thuấn vẫn điềm tĩnh, lặng lẽ dọn dẹp và lựa lời động viên bệnh nhân. Anh Thuấn tâm sự: “Bố mình là thương binh. Sinh ra trong một gia đình có ba người thân, hai thế hệ bị nhiễm CĐDC nên mình thấu hiểu những gia đình có con em mang di chứng CĐDC khó khăn, vất vả đến nhường nào. Vì vậy, mình thường đảm nhận những phần việc khó khăn nhất của trung tâm, để cùng chia sẻ nỗi đau da cam. Thấy sức khỏe bệnh nhân CĐDC khá hơn mỗi ngày, là mình có thêm động lực để gắn bó với trung tâm...”.

Các tin khác

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

HOANHAP.VN - Ngày 17/01/2019, Phúc Khang Corporation và Tổng thầu xây dựng Coteccons đã tổ chức thành công lễ cất nóc Block C - Block cuối cùng của dự án Diamond Lotus Reverside, đánh dấu một cột mốc mới về dự án được mệnh danh là “biểu tượng xanh sinh thái sông nước” giữa lòng Sài Gòn.

Easy Credit mở rộng cho vay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ

Easy Credit mở rộng cho vay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ

HOANHAP.VN - Easy Credit (Khối tín dụng tiêu dùng thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực - EVN Finance) tiếp tục mở rộng mạng lưới kinh doanh ra các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đông Nam Bộ.

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

HOANHAP.VN - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên trải qua gần 60 năm phát triển và trưởng thành (từ năm 1961 đến nay) đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc 'xuống phố'

Sân khấu hoành tráng giữa không gian phố đi bộ, dàn nhạc giao hưởng không quá cầu kỳ với trang phục biểu diễn nhưng âm nhạc thì vô cùng nghiêm túc và đắm say lòng người...

Thể thao   
Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

HOANHAP.VN - Trước chiến thắng quả cảm của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng nhằm khích lệ và động viên tinh thần các cầu thủ.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Văn phòng đại diện miền Nam: 115 Bầu Cát 1, phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017