DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm): Trật tự đô thị bị "băm nát", trách nhiệm của chính quyền ở đâu?

24/09/2018 | 15:27:14
HOANHAP.VN- Trong thời gian gần đây, Tạp chí Điện tử Hòa Nhập liên tục nhận được nhiều phản ánh của độc giả về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Cụ thể, nhiều công trình mọc lên một cách "lạc lõng" với cảnh quan chung xung quanh khi thêm tầng, cơi nới thêm diện tích ... nhưng vẫn mặc nhiên tồn tại mà không hề có sự can thiệp từ phía chính quyền.

Lần theo những địa chỉ được cho là vi phạm trật tự xây dựng do người dân cung cấp, có thể dễ dàng nhận thấy các công trình này đều nằm ở vị trí dễ quan sát cũng như khá thuận lợi cho việc giám sát của các đơn vị chức năng. Tiêu biểu như công trình số 74 đường Mễ Trì Hạ và công trình số 30 đường Đỗ Đức Dục đều được xây dựng lấn chiếm trên đất nông nghiệp nhưng nhiều năm vẫn ung dung tồn tại mà chưa hề bị xử lý.


Công trình xây dựng số 74 Mễ Trì Hạ

Không những vậy, các công trình có địa chỉ 98 phố Mễ Trì Thượng và 18 trong ngách 59/77 phố Mễ Trì Hạ, mặc dù nằm trong ngách nhỏ khó đi lại, nhưng được xây cao 7 tầng, 1 tum. Trong đó, mỗi tầng lại được chia thành nhiều phòng nhỏ có diện tích từ 20 - 50 m2. Gần khu vực đó là công trình số 16 ngõ 59 Đồng Me và công trình 138 và nhà số 4 ngõ 50 phố Mễ Trì Thượng cũng xuất hiện dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini.


Công trình xây dựng số 98 Mễ Trì thượng

Theo những người dân xung quanh, công trình trên đã xây dựng trái phép rất nghiêm trọng và có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini để kinh doanh mua bán căn hộ trái phép.

Không dừng lại ở đó khu vực Đại lộ Thăng Long tình trạng vi phạm trật tự xây dựng còn dễ nhận thấy hơn nhiều. Tiêu biểu là công trình xây dựng có địa chỉ số 69 ngõ 2 Đại lộ Thăng Long được cấp phép xây dựng 6 tầng 1 tum. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư cũng đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục không đúng so với GPXD được cấp.Công trình số 69 ngõ 2, Đại lộ Thăng Long

Tuy nhiên, đỉnh điểm của vi phạm trật tự xây dựng tại phường Mễ Trì lại thể hiện rõ ràng nhất tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ, nơi mà chính quyền địa phương dường như lờ đi nhiều sai phạm rất dễ nhận thấy của chủ nhân nhiều căn biệt thự ở đây. Mặc dù khu đô thị này đã được đưa và sử dụng từ năm 2005 và các công trình nhà ở biệt thự, nhà vườn được quy định chỉ được phép xây dựng tối đa 3 tầng nhưng tình trạng "cố tình" xây vươn lên 4,5 tầng hay cơi nới mật độ, thay đổi thiết kế là khá phổ biến.


Khu đô thị 4 tầng

Tại gần trung tâm khu đô thị, PV ghi nhận được tại khu BT1 có một số căn hộ đang trong quá trình hoàn thiện có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Mặt khác, nhiều căn hộ ở đây mới chỉ được xây thô nhưng đã được “tận dụng” sửa sang lại làm nhà hàng, quán cà phê với kiến trúc khác lạ. Đó cũng là một trong lý do khiến cho bộ mặt kiến trúc tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ ngày càng trở lên thiếu đồng nhất gây mất mỹ quan.


Khu đô thị BT1

Trao đổi với PV về thực trạng vi phạm xây dựng tại địa bàn do mình quản lý, ông Hứa Đức Minh - Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì thừa nhận hiện đang tồn tại những bất cập và có những vi phạm về xây dựng tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ. Như đối với trường hợp căn biệt thự sửa chữa nằm tại đầu ngã tư đường Mễ Trì Hạ khu BT1, việc phá mái chéo chồng cột khi chưa được sự cho phép từ phía cơ quan chức năng là chưa đúng quy định.

Về việc tồn tại những biệt thự xây thô có kiến trúc khác lạ tại khu đô thị, ông Hứa Đức Minh cho rằng, việc này phường cũng nắm được nhưng hiện trạng đó đã có từ trước, tồn tại từ trước nên UBND phường hiện nay vẫn chưa có kế hoạch xử lý.

Đến lúc này dư luận có quyền đặt câu hỏi, việc liên tục để phát sinh mới các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn cũng như tồn tại qua nhiều năm các công trình vi phạm cũ vẫn chưa được xử lý, liệu UBND phường Mễ Trì đang "nhắm mắt, làm ngơ" hay không đủ khả năng để dẹp bỏ hoàn toàn những sai phạm trên địa bàn quản lý của mình ?

Trách nghiệm cá nhân của ông Chủ tịch UBND phường Đào Tăng Quýnh cùng lực lượng thanh tra xây dựng phường là ra sao ? Cao hơn nữa là trách nhiệm của Đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm là ở đâu ? Đặc biệt, vai trò của Phó Chủ tịch phụ trách mảng đô thị quận Nam Từ Liêm - ông Nguyễn Huy Cường là gì khi để tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra một cách tràn lan ở phường Mễ Trì, liệu ông có biết và có quyết tâm không để tình trạng này tái diễn ?

Đã đến lúc lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng như UBND quận Nam Từ Liêm cần nhìn nhận thẳng thắn vào sự "yếu kém" trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại phường Mễ Trì. từ đó đưa ra những biện pháp xử lý triệt để nhằm tránh gây bức xúc trong người dân địa phương.

 Ngày 3/5/2018, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Văn Lâm (Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2) do để xảy ra các vi phạm trong quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn phường này; Đồng thời kiến nghị Sở xây dựng đình chỉ công tác đối với ông Chu Văn Đức, đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm.

Các tin khác

Các sàn BĐS tìm về các tỉnh tìm nguồn hàng phân phối

Các sàn BĐS tìm về các tỉnh tìm nguồn hàng phân phối

HOANHAP.VN - Với những diễn biến về thị trường tín dụng bất động sản cũng như cạnh tranh để trở thành nhà phân phối các dự án BĐS và lo lắng không có sản phẩm để phân phối trong năm 2019, các sàn môi giới BĐS đổ về các tỉnh để tìm kiếm nguồn hàng dự phòng.

Liên Việt Post Bank: Dự định tăng vốn điều lệ, thay đổi nhân sự trước ĐHCĐ

Liên Việt Post Bank: Dự định tăng vốn điều lệ, thay đổi nhân sự trước ĐHCĐ

HOANHAP.VN - Đó là một trong những nội dung nổi bật sẽ được trình tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của LienVietPostBank. Và trước thời điểm chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHCĐ, Liên Việt Post Bank thông báo thay đổi nhân sự.

Thông tin mới nhất tuyển sinh vào các trường quân đội

Thông tin mới nhất tuyển sinh vào các trường quân đội

Theo dự thảo thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội, các trường có thể tổ chức thi tuyển theo đề án tuyển sinh riêng khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thể thao   
Gặp võ sĩ chuyên nghiệp chỉ có 1 tay duy nhất trên thế giới

Gặp võ sĩ chuyên nghiệp chỉ có 1 tay duy nhất trên thế giới

Cuộc đời của Vaggelis Chatzis là một chuỗi thăng trầm và dù bị cắt một bên tay từ khi còn nhỏ nhưng anh vẫn trở thành võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017