DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bảo Thắng (Kỳ Sơn - Nghệ An): Xây dựng nông thôn mới còn những khó khăn

08/06/2017 | 14:40:43
HOANHAP.VN - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn đã tuyên truyền vận động nhân dân tập trung xây dựng NTM với sự hỗ trợ của đảng và nhà nước. Phong trào đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đến nay tổng kết 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2012 - 2017 xã đã đạt 5/19 tiêu chí. Song vẫn còn một số tiêu chí còn khó khăn trong việc thực hiện.

Là một xã miền núi rẻo cao của huyện Kỳ Sơn, điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, dân trí còn thấp, nguồn vốn đầu tư cho chương trình còn thấp, trong khi khả năng đóng góp của nhân dân hạn chế. Nên trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, bên cạnh những thuận lợi cũng có những khó khăn đan xen. Đòi hỏi cần phải có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị để thực hiện thắng lợi trong mục tiêu xây dựng NTM.


Chủ tịch UBND  xã Bảo Thắng


Với tinh thần đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân. Nhân dân cần cù, chịu thương, chịu khó luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước. Các cơ quan ban ngành ngày càng có nhiều chính sách, biện pháp lãnh đạo chương trình đã dần được củng cố và hoàn thiện hơn. UBND xã cũng đã tranh thủ vốn từ các chương trình, dự án lồng ghép đầu tư vào khu vực nông thôn phát huy được hiệu quả. Bước đầu đã có những mô hình, cách làm phù hợp trong triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn. Nhiều công trình kết cấu hạ tầng như điện, đường... phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh khu vực nông thôn được xây dựng hoàn thành được đưa vào sử dụng đã góp phần hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng NTM.

Xã Bảo Thắng đã có các chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ cán bộ tham gia tập huấn, học tập để nâng cao trình độ nghiệp vụ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Kiện toàn bộ máy tổ chức đầy đủ chức danh, cán bộ công chức đảm bảo trình độ chuyên môn, năng lực công tác, từng bước ổn định và hoạt động có hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định.

Bước vào xây dựng NTM trong điều kiện điểm xuất phát ban đầu thấp với những thuận lợi và khó khăn đan xen, song với tinh thần chủ động sáng tạo. Đảng đã tập trung lãnh đạo chính quyền làm tốt công tác tham mưu, quản lý điều hành, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, bản.

Bên cạnh đó còn những khó khăn nhất định khiến một số tiêu chí vẫn chưa thể hoàn thành như tiêu chí giao thông, tiêu chí trường học và tiêu chí về lĩnh vực văn hóa... Trong đó, trường mầm non với điều kiện vật chất còn rất nhiều thiếu thốn khiến cho việc dạy và học của thầy và trò trong trường còn rất nhiều khó khăn.Trường mầm non xã Bảo Thắng


Ông Cụt Thanh Hoài - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Học sinh trong xã phải học trong phòng học đã xuống cấp, thầy cô giáo từ xuôi lên công tác ở xã không có ký túc để ở, nhất là trường mầm non. Diện tích phòng học cũng chỉ mới đạt 0,86 m²/ 1,25 m², bàn ghế chỗ ngồi cũng không đạt tiêu chuẩn. Phòng chức năng thiếu trầm trọng, những căn phòng được làm tạm bợ là nơi làm việc và nghỉ ngơi của các thầy cô. Gây ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học của thầy trò. Trường lại nằm ở hai vùng cách xa nhau, nên công tác quản lý chuyên môn, tổ chức gặp rất nhiều khó khăn, học sinh chủ yếu người dân tộc thiểu số lại có đời sống rất khó khăn”. Một phần địa phương còn nhiều khó khăn nên rất cần những nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài cũng như sự quan tâm giúp đỡ của các ban ngành liên quan góp phần giúp đỡ cho thầy trò trường mầm non xã Bảo Thắng.


Phòng chức năng tạm bợ của giáo viên trường mầm non xã Bảo Thắng


Dù còn nhiều những khó khăn, thiếu thốn. Song thầy trò trường mầm non Bảo Thắng nói riêng và UBND xã Bảo Thắng nói chung vẫn nỗ lực hết mình để hoàn thành những nhiệm vụ mà cấp trên giao phó đồng thời tiến tới hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Cụt Thanh Hoài chủ tịch UBND xã Bảo Thắng chia sẻ thêm: “Toàn xã đã nỗ lực hết sức để hỗ trợ cho trường mầm non xã nhưng vẫn rất cần sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên để giúp xã Bảo Thắng hoàn thành về đích NTM”.

Bạn đang đọc bài Bảo Thắng (Kỳ Sơn - Nghệ An): Xây dựng nông thôn mới còn những khó khăn tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Chỉ đạo về Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

Chỉ đạo về Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang theo định hướng khu kinh tế.

Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm

Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm

Từ những biến tướng của việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước phát đi cảnh báo là rất cần thiết. NHNN cũng nên mạnh tay với các hành vi cố ý lợi dụng việc cho vay cầm cố để biến tướng.

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Tại lễ khai giảng và kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ để đưa Trường Đại học Vinh trở thành một trung tâm đổi mới, sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Tại lễ khai giảng và kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ để đưa Trường Đại học Vinh trở thành một trung tâm đổi mới, sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Hòa Nhập và Adeva, bước phát triển toàn diện từ một biên bản ghi nhớ

Hòa Nhập và Adeva, bước phát triển toàn diện từ một biên bản ghi nhớ

HOANHAP.VN - Song song với sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp, không thể không kể đến sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông. Trong quá trình đồng hành và phát triển, Tạp chí Điện tử Hòa Nhập luôn là đơn vị bảo trợ truyền thông các hoạt động của...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017