DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bộ Công Thương: Trước mắt, chưa xem xét việc tăng giá điện

04/06/2017 | 16:53:11
Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, trong trường hợp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương cũng sẽ phải đánh giá kỹ lưỡng tới tác động với các mặt hàng khác.

​Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN) 


Tăng giá điện: Nếu vượt thẩm quyền, sẽ trình Chính phủ 

Nói điều này tại buổi họp báo Chính phủ tối 3/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, giá điện là mặt hàng quan trọng vì là đầu vào của nhiều ngành khác và có ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh và đời sống người dân. Bởi vậy, mọi sự thay đổi, nhất là tăng giá theo ông cần tính toán kỹ lưỡng.

Thứ trưởng cho rằng, nếu phía EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan sẽ xem xét kỹ lưỡng. Nếu vượt thẩm quyền của các bộ, thì phía cơ quan chức năng sẽ trình tới Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nói thêm, trong năm nay, với việc nền kinh tế còn khó khăn, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, trước mắt chưa xem xét vấn đề tăng giá điện.

“Kể cả trường hợp có đề xuất của EVN thì Bộ Công Thương cũng phải xem xét kỹ lưỡng và đánh giá tác động của việc tăng giá tới từng mặt hàng, tới GDP, CPI. Tới bây giờ, bộ chưa xem xét việc tăng giá điện hay không,” lãnh đạo Bộ Công Thương lên tiếng.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Tới hiện tại vẫn phù hợp

Với mặt hàng xăng, dầu, chưa trả lời có xem xét tăng giá mặt hàng này thời gian tới không nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, mặt hàng này đang dần đi tới quy luật thị trường.

Ông khẳng định, trước đây, khi nói về xăng, dầu thì nhiều người nghĩ ngay tới Petrolimex nhưng bây giờ thực ra cả nước có tới 28 đầu mối được trực tiếp nhập khẩu xăng, dầu.

Điều này, theo thứ trưởng Hải, có nghĩa là đang nhiều nguồn cung cấp và có sự cạnh tranh lành mạnh. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, việc điều hành giá đang đúng theo quy định, tức là xem xét giá 15 ngày một lần dựa trên công thức được tính giữa thuế, phí và giá trung bình của xăng, dầu trên sàn Singapore.

Với quỹ bình ổn giá xăng dầu, trả lời cho những ý kiến cho rằng có nên xóa bỏ quỹ này hiện tại không, ông Hải cho rằng, thời gian qua, sự điều hành quỹ đang mang lại hiệu quả tốt.

Đây là khoản quỹ theo ông không phải tiền của Nhà nước, cũng không phải của bất cứ doanh nghiệp nào mà phần trích với từng lít xăng, dầu để tránh việc tăng giá đột ngột, tránh cú sốc cho người tiêu dùng.

Ông dẫn chứng về thời gian trước Tết, nếu giá xăng, dầu tính đúng theo công thức và theo giá thị trường thế giới thì giá mặt hàng có thể tăng và gây biến động trước, trong và sau Tết.

“Ở Việt Nam có tâm lý một mặt hàng tăng thì ảnh hưởng theo là các mặt hàng khác,” ông nói.

Chính bản thông ông Hải bày tỏ “mong là không còn quỹ bình ổn giá xăng, dầu” nhưng ông cũng thừa nhận, về tác dụng thì tới thời điểm này là phù hợp.
Bạn đang đọc bài Bộ Công Thương: Trước mắt, chưa xem xét việc tăng giá điện tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

HOANHAP.VN - Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền.

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kỳ họp giữa năm của Quốc hội đã kiến nghị, nay Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên trì nêu lại việc cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017