DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hà Nội: Lại một vụ cho xây rồi đập?

10/08/2016 | 09:05:44
HOANHAP.VN - Liên quan đến tình trạng xây dựng không phép, sai phép, vượt phép... trên địa bàn TP.Hà Nội mà Hoanhap.vn đã phần nào lột tả qua loạt bài phản ánh về vụ cưỡng chế “tai quái” tại phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội. Trong khi vụ việc này chưa kịp lắng xuống thì tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ cũng đang dấy lên một vụ việc tương tự.
Khổ chủ ở đây là gia đình ông Dương Đức Vinh và vợ là Trần Thúy Hòa- chủ nhân của ngôi nhà tọa lạc tại địa chỉ 107 Nghi Tàm, thuộc địa giới hành chính của phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội. Theo đơn thư phản ánh của ông Dương Đức Vinh thì ngôi nhà của gia đình ông đã được xây dựng cách đây gần 30 năm, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Để khắc phục, gia đình ông đã làm đơn gửi UBND phường Yên Phụ cho sửa chữa, đồng thời nâng mái của tầng 3 ngôi nhà lên 70 cm và chống nóng bằng mái tôn. Ông Dương Đức Vinh cũng cho biết, dù chưa được cấp phép nhưng để được làm như vậy, ông Vinh đã phải chung chi không ít cho cán bộ Thanh tra xây dựng của UBND phường Yên Phụ.
 Ngôi nhà 107 Nghi Tàm trước và sau khi sửa chữa
 
Đáng lưu ý, dù không phép nhưng khi gia đình ông Dương Đức Vinh tiến hành xây dựng, sửa chữa và đổ mái tầng 3 còn có cán bộ Thanh tra xây dựng của phường Yên Phụ là ông Nguyễn Quang Vinh trực tiếp có mặt tại công trình 107 Nghi Tàm để giám sát việc xây dựng, sửa chữa.
 
Lại nói, Hà Nội là nơi đất chật người đông, tấc đất hơn cả tấc vàng nên lúc xây dựng ban đầu chủ nhà số 107 và 105 Nghi Tàm đã có sáng kiến làm chung móng, chung tường và chung mái. Nên khi nhà 107 cải tạo, sửa chữa đã làm ảnh hưởng cả đến nhà số 105 Nghi Tàm dẫn đến việc phát sinh khiếu kiện. Thấy hậu quả của việc làm sai chức trách của mình gây ra không nhỏ, đến lúc này, UBND phường Yên Phụ lại tổ chức lực lượng Thanh tra xây dựng xuống lập biên bản, tháo dỡ mái tôn, đồng thời còn ra thông báo “dọa” sẽ cưỡng chế, tháo dỡ nốt mái bê tông tầng 3 của gia đình ông Dương Đức Vinh.
 


Cho xây xong UBND phường Yên Phụ lại ra thông báo cưỡng chế gia đình ông Dương Đức Vinh

Còn đâu đạo đức người cán bộ thanh tra?
 
Dân gian đã từng nói “quan thấy kiện như kiến thấy mỡ”. Mặc dù đã bẻ ghi pháp luật để làm ngơ cho gia đình ông Dương Đức Vinh xây dựng không phép và có mặt giám sát cả việc xây dựng không phép này. Tuy nhiên, khi gia đình hàng xóm- bà Nguyễn Hồng Linh, chủ ngôi nhà 105 Nghi Tàm khiếu kiện thì ông Nguyễn Quang Vinh- cán bộ Thanh tra xây dựng phường Yên Phụ lại có kiểu “xui nguyên, giục bị”, nhắn tin vào máy của bà Nguyền Hồng Linh thóa mạ gia đình ông Dương Đức Vinh, lấy việc tháo dỡ mái tôn, cắt điện, cắt nước của gia đình ông Dương Đức Vinh để “báo công” với bà Linh.
 

Ảnh chụp màn hình tin nhắn của ông Nguyễn Quang Vinh vào máy của bà Linh
 
Qua sự việc trên, dư luận không thể không đặt câu hỏi về chức trách công vụ cũng như đạo đức của người cán bộ thanh tra xây dựng như ông Nguyễn Quang Vinh. Với chức trách của mình, nếu ông Vinh không “xập xí xập ngầu” mà kịp thời ngăn chặn việc xây dựng không phép của gia đình ông Dương Đức Vinh tại địa chỉ 107 Nghi Tàm thì đâu đến nỗi làm ảnh hưởng đến gia đình bà Nguyễn Hồng Linh, đâu đến nỗi nảy sinh khiếu kiện, mất an ninh trật tự khu phố và đâu đến nỗi để gia đình ông Dương Đức Vinh phải dồn tiền, dồn của cải tạo, sửa chữa ngôi nhà 107 Nghi Tàm để rồi lại phải đập bỏ, hoang tiền phí của? Tin nhắn với những nội dung như trên là có dụng ý gì?
 
Bạn đang đọc bài Hà Nội: Lại một vụ cho xây rồi đập? tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

HOANHAP.VN - Dự án An Bình Plaza tọa lạc tại số 97 đường Trần Bình do công ty CP H2H Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng diện tích xây dựng khoảng 1.754m2, chiều cao 31 tầng, tổng số căn hộ lên đến 460 căn đang được các công ty, đơn vị môi giới bất động sản chào bán nhộn nhịp.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017