DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hà Nội vẫn duy trì mô hình trường học VNEN trong năm học mới

23/08/2016 | 14:38:00
Do mô hình trường học mới VNEN phù hợp với học sinh thủ đô nên trong năm học mới 2016-2017, Hà Nội vẫn duy trì.
Cùng với các địa phương trong cả nước, năm nay ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đón năm học mới 2016 - 2017 với nhiều niềm vui và không ít nỗi lo từ việc tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học.

Có lẽ niềm vui trước nhất là đối với giáo viên bậc tiểu học ở Hà Nội, bởi ngay trước thềm năm học mới 2016 - 2017, những sửa đổi của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong Thông tư 30 về cách đánh giá học sinh sẽ giảm tải bớt áp lực công việc cho các giáo viên, hạn chế tình trạng nhận xét học sinh một cách máy móc, hay viết giấy khen từng mặt cho học sinh.

Với những giáo viên dạy bộ môn phụ như âm nhạc, vẽ, thể dục phải nhận xét vài trăm học sinh, thậm chí có trường đông còn lên tới hơn 1.000 học sinh thì sẽ không còn vất vả như năm học trước.

Hà Nội vẫn duy trì mô hình trường học VNEN trong năm học mới
Nhiều trường học ở Hà Nội đã sẵn sàng cho năm học mới

Bà Nguyễn Thị Hồng Diệp, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì cho biết: “Những bộ môn như thể dục, âm nhạc số lượng học sinh lớn, ghi sổ vất vả, nhưng được sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Sở Giáo dục cho phép làm sổ điện tử nhìn chung là ổn”.

Cùng với những thay đổi trong Thông tư 30, năm học mới 2016 - 2017, Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình trường học mới VNEN ở cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, mặc dù một số địa phương như Hà Tĩnh, Hà Giang, Bà Rịa Vũng Tàu quyết định dừng mô hình trường học mới này khi dự án sắp kết thúc.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội: Mô hình trường học mới VNEN hướng tới việc đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học. Học sinh được học chương trình phù hợp, nội dung thiết thực, gắn kết với đời sống thực tiễn hàng ngày và quan trọng hơn, mô hình này phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh, cộng đồng và nhà trường. Do mô hình này phù hợp với học sinh thủ đô nên trong năm học mới 2016-2017, Hà Nội vẫn duy trì mô hình trường học mới VNEN.

Bên cạnh niềm vui, ngành giáo dục thủ đô cũng còn những vấn đề cần giải quyết trong năm học mới 2016 - 2017 như trình độ giáo viên, chất lượng giáo dục vẫn còn chênh lệch, chưa đồng đều giữa các trường, các vùng miền; tình trạng bạo lực học đường vẫn xảy ra, học sinh thiếu kỹ năng sống.

Một số trường nội thành như Tiểu học Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Tiểu học Tứ Liên, quận Tây Hồ... còn khó khăn về diện tích đất không đủ tiêu chuẩn đạt trường chuẩn quốc gia. Trang thiết bị dạy học, hệ thống thư viện, nhà vệ sinh dành cho học sinh chưa đạt tiêu chuẩn… Cùng với đó, nhiều phụ huynh đang lo lắng về chủ trương tăng học phí sẽ áp dụng trong năm học mới này.

Chị Nguyễn Ngọc Anh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Mong rằng cùng với việc tăng học phí, thì chất lượng giáo dục của toàn ngành sẽ được nâng lên, cơ sở vật chất của các trường được khang trang hơn. Khi đã tăng học phí, thì những khoản thu sẽ được giảm đi để phụ huynh có con em vào học yên tâm với những khoản mình đóng góp không phải thắc mắc lo lắng. Ngành Giáo dục kiểm tra và quản lý nghiêm ngặt việc thu chi của các nhà trường để không phát sinh các khoản lạm thu nữa”.

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của ngành giáo dục thủ đô, từ năm 2016, ngân sách thành phố Hà Nội dành cho giáo dục và 5 năm tiếp theo sẽ được nâng từ 15% lên 19% GDP. Ngay đầu năm nay, thành phố đã xây dựng mới 26 trường học cho 13 huyện khó khăn và trong tháng 9 tới sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng 40 trường mầm non, tiểu học đạt chuẩn quốc gia, thậm chí là trên chuẩn để làm mô hình mẫu.


Hà Nội nâng ngân sách cho giáo dục

Đến thời điểm này, hầu hết các quận, huyện trong thành phố đã hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, tập huấn bồi dưỡng giáo viên để sẵn sàng đón trên 1,7 triệu học sinh các cấp học vào năm học mới.

Ông Lê Mạnh Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Quang, huyện Phú Xuyên cho biết: “Chuẩn bị cho năm học mới, trường được thành phố và Sở hỗ trợ kinh phí chống xuống cấp là 2,8 tỷ đồng làm 4 hạng mục gồm: sửa sang lại khu nhà lớp học 3 tầng gồm 21 phòng; đổ bê tông lát sân trường, cải tạo nhà vệ sinh cho giáo viên, sửa sang lợp lại mái tôn của nhà hiệu bộ.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng huy động nguồn vốn xã hội hóa để sửa sang bàn ghế, các thiết bị phục vụ để thực hiện cho công tác dạy và học phấn đấu đến cuối tháng 8 hoàn thành các hạng mục để kịp ngày khai giảng 5/9”.

So với năm học trước, quy mô giáo dục của Hà Nội trong năm 2016 tăng hơn 48 trường, trong đó xây mới được 42 trường, gần 1.000 phòng học với kinh phí trên 1.200 tỷ đồng./.
Bạn đang đọc bài Hà Nội vẫn duy trì mô hình trường học VNEN trong năm học mới tại chuyên mục Tư vấn mùa thi. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017