DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nhìn lại 10 năm về công tác thương binh, liệt sỹ, người có công ở quê hương Đất Tổ

27/01/2018 | 13:38:34
HOANHAP.VN - Thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng các chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người có công không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương trên quê hương Đất Tổ.

Phát huy truyền thống cao đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, ngày 14/12/2006, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Thực hiện Chỉ thị trên, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhằm thực có hiệu quả đối với công tác thương binh, liệt sĩ, người có công (NCC) và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.


đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại TP. Việt Trì


Bằng các hình thức tuyên truyền, phổ biến chính sách phong phú. Đến nay những nội dung cơ bản của Pháp lệnh ưu đãi NCC đã được phổ biến sâu rộng đến nhân dân, góp phần giảm lượng đơn thư thắc mắc về chế độ chính sách.

Khi Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng có hiệu lực thi hành (từ 1/10/2005), UBND tỉnh Phú Thọ đã đôn đốc, chỉ đạo Sở LĐTBXH, các cơ quan liên quan, các cấp, các ngành trong việc hướng dẫn đối tượng xác lập hồ sơ, tổ chức xét duyệt đề nghị công nhận NCC với cách mạng đảm bảo thực hiện chính xác từ cơ sở; xây dựng và ban hành bộ quy trình thủ tục hành chính về xác lập hồ sơ NCC đối với từng nhóm đối tượng, việc thẩm định hồ sơ đảm bảo về thủ tục, thời gian và đúng quy định.

Đến nay, tỉnh Phú Thọ đã được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp ghi nhận và tôn vinh gần 260.000 NCC với cách mạng. Trong đó có trên 26.000 người hưởng trợ cấp hàng tháng; trên 18.000 gia đình liệt sỹ; 11.307 thương binh; 4.608 bệnh binh; 8.004 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học - dioxin; 334 chiến sĩ cách mạng bị bắt, tù đày; 121 lão thành cách mạng; 1.099 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng…

Từ tháng 01/01/2007 đến 31/12/2016, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi đến tay đối tượng, đảm bảo đúng người, chính xác, kịp thời, công khai minh bạch. Với tổng kinh phí là 3.822.034,3 triệu đồng.

Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thực hiện ưu đãi ngoài trợ cấp, phụ cấp một cách hiệu quả, như: Mua BHYT cho đối tượng chính sách với kinh phí 241.936,1 triệu đồng, ưu đãi trong tuyển sinh, miễn giảm thuế, ưu đãi về đất ở, vay vốn phát triển sản xuất. Hằng năm vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, dịp tết nguyên đán, tổ chức thăm hỏi và tặng quà đối tượng chính sách với 117.572,42 triệu đồng.

Tỉnh Phú Thọ có 210 nghĩa trang, công trình ghi công liệt sỹ. Cùng với nguồn kinh phí do Bộ LĐTBXH hỗ trợ, hàng năm Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp đã huy động các nguồn lực đầu tư, tu bổ nâng cấp nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ và mộ liệt sỹ. Tổng kinh phí đầu tư cho công tác này là 113.212,7 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí Trung ương là 71.590 triệu đồng và của tỉnh là 41.622,7 triệu đồng, ngoài ra các địa phương và nhân dân đã đóng góp ngày công lao động để vệ sinh, tu bổ một số hạng mục xuống cấp bảo đảm các công trình ghi công liệt sỹ của tỉnh khang trang sạch đẹp. Cùng tỉnh Vĩnh Phúc đã đầu tư 5.485,372 triệu đồng để nâng cấp sửa chữa khu mộ liệt sỹ quê Vĩnh Phú tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn - tỉnh Quảng Trị.


Nhà tưởng niệm Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ huyện Cẩm Khê - Phú Thọ


Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nghiêm túc thực hiện các quy định về việc di chuyển hài cốt liệt sỹ an táng tại các nghĩa trang liệt sỹ trong cả nước về an táng tại quê hương. Tổ chức chu đáo việc đón nhận hài cốt liệt sỹ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia do đội quy tập của các Quân khu bàn giao. Từ năm 2007 đến nay tỉnh Phú Thọ đã trân trọng đón nhận 22 hài cốt liệt sỹ từ nước Lào, Căm pu chia do các đoàn công tác đặc biệt của các Quân khu bàn giao về tỉnh.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, tỉnh Phú Thọ hàng năm phát động toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia và vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn ơn đáp nghĩa” được 25.979,3 triệu đồng, huy động mọi nguồn lực góp phần cùng Nhà nước chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho các đối tượng NCC. Từ năm 2007 đến nay toàn tỉnh đã xoá xong nhà tranh tre dột nát đối với hộ gia đình chính sách, không có hộ chính sách thuộc diện hộ nghèo, 94,40% xã, phường, thị trấn thực hiện tốt chính sách đối với người có công, 99,3% số hộ có mức sống bằng và hơn trung bình của địa phương.

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh đã Quyết định phê duyệt Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Tổng số hộ chính sách sau khi rà soát và phê duyệt năm 2013 là 3.133 hộ và năm 2014 là 7.142 hộ. Cùng với nguồn vốn của ngân sách Trung ương hỗ trợ (46,5 tỷ đồng), ngân sách tỉnh đã ứng 2,537 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho 1.723 hộ, trong đó 814 nhà xây mới và 909 nhà sửa chữa, số nhà còn lại tỉnh đang tiếp tục thực hiện theo đề án đã phê duyệt trong những năm tiếp theo.


Khối thi đua văn hoá - xã hội tỉnh Phú Thọ trao tặng kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình NCC tại 2 xã Tân Minh và Tân Lập, huyện Thanh Sơn.


Để công tác quản lý, thực hiện chính sách NCC với cách mạng trong tỉnh được khoa học, kịp thời, chính xác và đúng quy định, tỉnh Phú Thọ rất chú trọng tới công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực LĐTBXH. Hiện Phú Thọ đã quyết định công bố 35 thủ tục hành chính ở cấp tỉnh, 25 thủ tục cấp huyện, 25 thủ tục cấp xã về giải quyết chế độ ưu đãi đối với NCC.

Để thực hiện tốt hơn công tác chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng trong giai đoạn mới (giai đoạn 2016 - 2020), Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã sớm đề ra mục tiêu để phấn đấu. Đó là, tiếp tục cải thiện và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCC với cách mạng, bảo đảm cho các gia đình chính sách có cuộc sống ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần, thân nhân của NCC được quan tâm chăm lo về đời sống, con của NCC được đào tạo,dạy nghề, tạo việc làm góp phần xây dựng đất nước. Cụ thể:

100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sỹ và NCC với các mạng;

100% hộ chính sách NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú;

Hoàn thành thực hiện Đề án hỗ trợ NCC khó khăn về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2017, 2018;

Tiếp tục thực hiện chương trình thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ, tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin;
Đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc người có công, phấn đấu vận động xây dựng Quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” đạt 5 tỷ đồng/năm.Bạn đang đọc bài Nhìn lại 10 năm về công tác thương binh, liệt sỹ, người có công ở quê hương Đất Tổ tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

HOANHAP.VN - Lần mở bán cuối cùng của dự án Sunshine Garden ngày 22/9 tới đây là cơ hội để nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu thực xuống tiền chốt căn hộ nội đô chuẩn sống xanh thông minh, đẳng cấp với giá hời hiếm có.

Thêm bằng chứng việc Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo giấy tờ là có cơ sở

Thêm bằng chứng việc Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo giấy tờ là có cơ sở

HOANHAP.VN - Ngày 19/9/2019, Sharp Việt Nam phát đi thông báo sẽ theo kiện Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo vì Asanzo đã giả mạo tài liệu xác nhận có sự hợp tác của Tập đoàn Sharp với Asanzo. Ngay sau đó, Asanzo phát đi thông báo sẽ cử người đến Hong Kong để xác minh thông tin....

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định)

HOANHAP.VN - Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (TP. Nam Định) đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đây cũng là “Trường xuất sắc tỉnh Nam Định” tại cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL PRIMARY dành cho học sinh tiểu học và có học sinh đạt giải Nhất tại cuộc...

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

Quỹ Hành Trình Xanh đồng hành cùng Festival Niềm tin và Ánh sáng 2019

HOANHAP.VN - Ngày 14-9, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức Festival “Niềm tin và Ánh sáng” lần thứ IV - năm 2019. Tham dự Festival có hơn 1.000 người là cán bộ, hội viên tiêu biểu đến từ các hội, chi hội trực thuộc Hội...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017