DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Ninh Bình: Lời cầu cứu của một gia đình có công với cách mạng

18/06/2017 | 16:01:25
HOANHAP.VN - Sau khi cống hiến sức mình cho đất nước người lính ấy trở về chỉ mong có cuộc sống yên vui bên vợ con dưới mái nhà đơn sơ, bình dị. Ấy thế nhưng, ước mơ tưởng chừng như đơn giản ở trong thời bình lại khó khăn đến thế khi không có ngôi nhà để trú mưa tránh nắng cho đúng nghĩa. Đó là câu chuyện của gia đình ông Trần Văn Tuấn - thương binh bệnh binh và bị nhiễm chất độc màu da cam/điôxin ở xã Khánh Hội, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Theo đơn phản ánh và qua tìm hiểu hồ sơ liên quan thì năm 1977 gia đình ông được cấp diện tích đất 1.260m2 đất ao, thùng, cỏ mọc hoang dại. Gia đình ông Tuấn đã phục hóa, san lấp để xây dựng nhà ở trên mảnh đất này từ năm 1980 qua ba đời Chủ tịch xã đều quan tâm, tạo điều kiện. Cuộc sống gia đình ông đang ổn định thì năm 1996 do gặp phải thiên tai bão lũ, căn nhà đang ở bị bão quật đổ. Trước khó khăn đó, UBND xã lúc bấy giờ đã hỗ trợ gia đình ông Tuấn 300.000 đồng để làm lại ngôi nhà.

Ngồi tiếp chúng tôi ở mái hiên của căn nhà dột nát ông Tuấn buồn rầu kể: Sau hơn chục năm làm tạm ngôi nhà này để ăn ở sinh sống. Lúc xây cất gia đình khó khăn vì con cái bệnh tật, tiền nong không có nên chỉ làm tạm để ở đến năm 2008, 2009 ngôi nhà đã cũ kỹ dột nát, gia đình tôi đã hai lần lo dựng lại căn nhà thì ngay lập tức UBND xã Khánh Hội tổ chức lực lượng công an xã đến cưỡng chế và tháo dỡ đập phá, thu gom vật liệu sắt, tôn đưa về trụ sơ UBND xã. Trước tình hình đó, gia đình tôi đã làm đơn đề nghị gửi lên UBND xã, Huyện, Tỉnh mong được giải quyết để dựng lại căn nhà lấy chỗ chui ra chui vào tránh mưa, tránh nắng nhưng chưa được giải quyết. Anh chị thấy đấy, giờ chúng tôi ở trong nhà mà ngày đêm lo ngay ngáy trước những trận mưa rào, trước những trận gió cuốn vì nhà đã quá cũ nát. Mưa xuống là nước chảy vào nhà như lội ngoài đồng ruộng. Thật không gì khổ bằng!?

Vợ chồng ông Trần Văn Tuấn và đứa con bị nhiễm chất độc màu da cam trước ngôi nhà cũ nát.


Nguyên nhân của vấn đề nêu trên được ông Tuấn cho biết: Ngày 07/5/1997, gia đình đã được UBND huyện Yên Khánh cấp GCNQSDĐ số I. 459578 với tổng diện tích 4.799m2 bao gồm các loại đất ở, đất vườn, ao và đất nông nghiệp do Phó Chủ tịch Phạm Văn Quế ký. Tại tờ bản đồ số 2, thửa 332 gồm có: 360m2 đất ở, 130m2 đất vườn và 240m2 đất ao. Theo như ông Tuấn phản ảnh thì trong tổng diện tích tại tờ bản đồ số 2, thửa 332 này còn thiếu của ông 1.020m2. Ông Tuấn cho biết: Diện tích ở sổ đỏ này của gia đình tôi bị thiếu mất 1.020m2 đất ao và thời hạn là sử dụng lâu dài chứ không phải là 240m2, thời hạn sử dụng là 2013. Không biết vì lý do gì và ai đã tẩy xóa sửa chữa thời hạn sử dụng đất vào đây?!

Ông Tuấn đã làm đơn phản ánh và khiếu nại về vấn đề này lên các cấp có thẩm quyền liên quan. Ngày 27/11/2009, UBND xã Khánh Hội ra quyết định số 43/QĐ-GQKN, do Chủ tịch Nguyễn Văn Chuẩn ký về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Trần Văn Tuấn khẳng định diện tích 240m2 là đất do xã quản lý, năm 1996 UBND xã chỉnh lý chia ruộng 313 thì ông Tuấn đổi diện tích đất ở hậu đồng 240m2 lấy 240m2 đất thửa 332 cửa chùa Mậu và xã đã giao 240m2 đất cửa chùa Mậu cho ông Tuấn sử dụng đến thời hạn 2013.

Phiếu nộp tiền dịch vụ số 77 ngày 30/6/1993 diện tích đất ao cổng chùa Mậu do ông Tuấn cung cấp.

Quá trình tìm hiểu xác minh ông Tuấn đã xuất trình được phiếu nộp tiền dịch số 77 ngày 30/6/1993 diện tích đất ao cổng chùa Mậu, số tiền là 300.000 đồng với nội dung: “Nhập tiền đất quán dịch vụ khu ao chùa Mậu” và không có chữ ký của người nộp tiền. Phiếu thu lưu tại xã Khánh Hội cũng ngày tháng năm như trên nhưng lại có nội dung: “Nhập tiền nhận khoán thầu ruộng ng/sách” và có chữ ký người nộp tiền. Theo trình bày của gia đình ông Tuấn thì ông không đổi đất với ai mà do cán bộ xã đã “sáng kiến” ra chuyển đổi diện tích đất này cho ông?

Khi chúng tôi thắc mắc những điểm khác nhau của hai phiếu thu vợ chồng ông Tuấn cho biết: Năm 1993, ông Tuấn đang đi công tác, người đi nộp tiền là bà Lê Thị Nụ - vợ ông Tuấn nên không có chữ ký của ông Tuấn ở tờ phiếu thu gốc mà gia đình đang cất giữ.

Nhận được quyết định của UBND xã Khánh Hội không thấu tình, đạt lý ông Tuấn tiếp tục gửi đơn lên UBND huyện Yên Khánh và UBND tỉnh Ninh Bình. Ngày 5/5/2010 UBND huyện Yên Khánh ra quyết định số 03/QĐ-GQKN và UBND Tỉnh Ninh Bình ra quyết định 171/QĐ-GQKN, ngày 25/4/2011 đều bác bỏ nội dung đơn của ông Trần Văn Tuấn và có nội dung giống với quyết định số 43/QĐ-GQKN, ngày 27/11/2009 của UBND xã Khánh Hội. Trước tình hình trên ông Trần Văn Tuấn đã làm đơn khởi kiện gửi đến TAND huyện Yên Khánh và TAND tỉnh Ninh Bình. Một lần nữa ông Tuấn lại thất vọng vì cả hai cấp Tòa án đều có quyết định và thông báo trả lại đơn khởi kiện.

 Sổ đỏ của ông Tuấn có dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa?


Ông Tuấn than thở: Cả cuộc đời đã cống hiến xương máu vào công cuộc đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc tuy gian lao vất vả là vậy nhưng tôi vẫn không nản lòng giờ đây “cuộc đấu tranh” đòi lại công bằng cho gia đình tôi lại thấy khó khăn không kể xiết. Gia đình tôi không còn biết trông mong vào đâu để có được cuộc sống yên bình nơi làng quê này. Vợ chồng chúng tôi với cái tuổi gần đất xa trời cả rồi không còn mấy đỗi nữa là về với đất, về với tổ tiên, chỉ mong sao cuối đời lấy lại được mảnh đất cho con, cháu sau này có chỗ ăn chỗ ở vì con, cháu chúng tôi bị nhiễm chất độc màu da cam, không biết sau nay sẽ ra sao?!

Để tìm hiểu thực hư vụ việc nêu trên PV hoanhap.vn liên hệ tìm đến UBND xã Khánh Hội. Tại đây, chúng tôi đã gặp được ông Tạ Năng Hiến, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội. Trong quá trình đang trao đổi nội dung vụ việc ông Hiến cho biết: Ở đây (ở UBND xã Khánh Hội - PV) chúng tôi có đầy đủ tài liệu chứng minh mảnh đất ao của hộ ông Tuấn và đã có những quyết định của Huyện, Tỉnh trả lời. Ông Hiến đưa ra những tài liệu liên quan và hứa sẽ phô tô tài liệu cho chúng tôi. Tuy nhiên, sau đó ông Hiến đã thu lại toàn bộ tài liệu và nói: Các anh PV hãy liên hệ lịch làm việc với đồng chí Văn phòng UBND xã vào buổi khác, giờ tôi bận đi có việc không tiếp buổi hôm nay. Nhận được ý kiến của ông Hiến chúng tôi sang Văn phòng UBND xã để đặt lịch làm việc vào một buổi khác thì nhận được câu trả lời: Tôi cấp dưới không quyết được ngày làm việc, tôi phải về xin ý kiến cấp trên rồi sẽ trả lời với các anh?!. 

Quyết định của ba cấp có thẩm quyền Xã - Huyện - Tỉnh về việc trả lời đơn khiếu nại của ông Tuấn.


Một thời gian sau PV hoanhap.vn liên hệ để đặt lịch làm việc nhưng Lãnh đạo UBND xã Khánh Hội không nhấc máy? Ngày 09/5/2017, chúng tôi đến UBND xã Khánh Hội và gặp được Chủ tịch Tạ Năng Hiến ở phòng làm việc của ông. Sau khi chúng tôi trao đổi nội dung vụ việc ông Hiến có yêu cầu chúng tôi phải làm văn bản nêu rõ nội dung làm việc gửi đến ủy ban thì ông mới tiếp (theo văn bản yêu cầu của Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Ninh Bình) và ông đi tìm văn bản đó cho chúng tôi xem. Sau một hồi tìm các loại tài liệu nhưng chưa thấy văn bản đó, đột nhiên ông Hiến rút điện thoại gọi Trưởng công an xã Khánh Hội lên mời chúng tôi về phòng làm việc và ông cũng “dọa” sẽ gọi cho Công an Huyện Yên Khánh đến lập biên bản với chúng tôi vì cho rằng chúng tôi “tự ý chụp ảnh”?!

Dư luận đặt câu hỏi: Không biết vì lý do gì mà Lãnh đạo UBND xã Khánh Hội lại né tránh không làm việc với PV về vụ việc nêu trên? Việc ra quyết định số 43/QĐ-GQKN về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Trần Văn Tuấn có đúng thẩm quyền của UBND xã Khánh Hội hay không? PV hoanhap.vn sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc trong những bài viết tới.

 

Bạn đang đọc bài Ninh Bình: Lời cầu cứu của một gia đình có công với cách mạng tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

MBBank tài trợ vốn, khu nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa mở rộng quy mô

MBBank tài trợ vốn, khu nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa mở rộng quy mô

Khu nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa sẽ có thêm 540 phòng khách sạn, 4 nhà hàng, trung tâm y tế và khu spa lớn khi hoàn thành kế hoạch phát triển giai đoạn 3.

Yến sào Đại Việt kinh doanh bằng Tâm và Tín

Yến sào Đại Việt kinh doanh bằng Tâm và Tín

HOANHAP.VN - Yến sào là một sản phẩm bổ dưỡng và quý giá, chính vì vậy từ xa xưa yến sào đã luôn được giới vua chúa, quý tộc tin dùng. Yến sào là một thực phẩm đắt đỏ nên doanh nghiệp kinh doanh yến nếu không lấy chữ Tâm và Tín làm kim chỉ nam trong kinh doanh thì rất dễ sa vào...

Cô giáo 26 năm tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam

Cô giáo 26 năm tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam

"Có những ngày trái gió trở trời, trẻ bị đau đầu dữ dội, chúng gào thét, cào cấu, cắn xé quần áo. Tôi chỉ biết ôm chặt vào lòng, mặc sức cho con cắn tay mình".

Cô giáo 26 năm tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam

Cô giáo 26 năm tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam

"Có những ngày trái gió trở trời, trẻ bị đau đầu dữ dội, chúng gào thét, cào cấu, cắn xé quần áo. Tôi chỉ biết ôm chặt vào lòng, mặc sức cho con cắn tay mình".

Nguồn vốn 50 triệu USD sẽ giúp mỹ phẩm C’N vươn khơi hội nhập

Nguồn vốn 50 triệu USD sẽ giúp mỹ phẩm C’N vươn khơi hội nhập

HOANHAP.VN - Đến năm 2020, Panda Group quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà cung cấp các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp hàng đầu tại Việt Nam và mở rộng thị trường sang Indonesia, Singapore, Thái Lan, khi được K – Beauty Hàn Quốc cam kết hỗ trợ 50 triệu USD để nghiên cứu...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017