DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Ô nhiễm môi trường tại Dự án Núi Pháo: “Kêu cứu” từ Thái Nguyên

11/08/2016 | 09:57:48
HOANHAP.VN - Trước thực trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc đối với người dân tại xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã “kêu cứu” Bộ Tài Nguyên và Môi trường về việc thanh tra toàn diện dự án này.Dự án khai thác mỏ đa kim Núi Pháo được xem là dự án về khoáng sản lớn tại Việt Nam do Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo (NUIPHAO MINING) thực hiện tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Với nguồn lực tài chính mạnh, công nghệ hiện đại, ngay từ thời gian đầu triển khai thực hiện dự án Núi Pháo hứa hẹn sẽ trở thành hình mẫu lý tưởng trong ngành khai thác khoáng sản về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững về kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Nguyên và cả nước.

Không phủ nhận những việc làm tích cực của Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo đã làm góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực từ khai thác tại mỏ đa kim này thời gian qua. Tuy nhiên, do chưa thực hiện một cách triệt để nên kể từ khi chính thức bắt tay vào khai thác- năm 2013- người dân sinh sống tại xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã thường xuyên phải vác đơn “kiện” doanh nghiệp này tới ngành chức năng và các cấp chính quyền. 

Từ tháng 9/2015 đến nay, người dân xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, phản ứng về vấn đề này ngày càng mạnh mẽ, gay gắt hơn, có biểu hiện kích động, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội tại khu vực.  Gần đây nhất, chiều 13/6/2016, một số hộ dân xóm 4, xã Hà Thượng, đã tụ tập gây cản trở giao thông, ném đá xuống đường, mang áo quan ra chặn đường nội bộ của Công ty Núi Pháo. Sau khi được các cơ quan chức năng tuyên truyền vận động, đêm 13/6/2016 người dân đã giải tán....

Hầu hết các ý kiến phản ánh của nhân dân vùng dự án đều tố ba vấn đề ô nhiễm chính làm đảo lộn cuộc sống của họ là tiếng ồn, không khí và nguồn nước. 

Bà Trần Thị Dung (Chi hội trưởng Phụ nữ xóm 3, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ) cho biết, công ty đã thực hiện cải dịch QL 37 bằng cách tạo ra ngọn đèo cao hàng chục mét so với khu dân cư. Ngày đêm xe cộ qua lại ầm ầm, thải khói, bụi mù mịt xuống xóm. Chưa hết, đường đèo mới đã hạn chế giao thông, gây khó khăn cho phát triển kinh tế. Cùng với đường đèo, bụi và tiếng ồn của nhà máy nghiền quặng cũng ầm ầm lao thẳng vào nhà dân nằm gần bên nhà máy. 

Bà Nguyễn Thị Tường (Trưởng xóm 4, xã Hà Thượng) cho biết: 24/24 giờ, người dân phải nghe tiếng nghiền quặng đã hết chịu nổi, lại thêm việc nổ mìn khai thác quặng với số lượng lớn thường xuyên làm chấn động nhà cửa và đất đai. Băng tải bột quặng cao hàng chục mét xả bụi vào không khí bay khắp vùng kèm theo những mùi hôi khiến người dân khó thở, nôn mửa. 

Đặc biệt, khi Công ty Núi Pháo đi vào tuyển quặng thì thật sự là nỗi kinh hoàng của các hộ dân sát hàng rào nhà máy và khu vực dự án. Hàng ngày, từng đoàn xe chở các thùng hóa chất bốc đủ các loại mùi mà khi người dân hít phải gây hắt hơi, chảy nước mũi, tức ngực, khó thở, nôn mửa hàng loạt. Hệ lụy của tình trạng trên là sự gia tăng đột biến của các căn bệnh về hô hấp, các bệnh về da, nổi ban đỏ, mẩn ngứa, chữa mãi không khỏi. 

Đã có hàng chục biên bản về tình trạng ô nhiễm không khí tại khu vực xóm 4 được lập ra. Cá biệt, liền tù tì trong các ngày từ 19 đến 26/11/2015, có 7 biên bản được Phó Chủ tịch UBND xã Hà Thượng là ông Tạc Văn Lợi ký tên, đóng dấu. 

Ngoài tiếng ồn và không khí thì việc nước xả thải ra môi trường của dự án cũng gây nhức nhối trong cộng đồng. Theo nhiều người dân, nước thải ra đen sì, gây đau đầu, mệt mỏi, ngửi một lúc thấy miệng đắng ngắt. Một số hộ dân trong xóm đã không dám dùng nước giếng của gia đình mà phải chuyển sang mua từng bình nước tinh khiết một. Nguồn nước thải trên khi tràn ra môi trường tự nhiên cũng bị dân tố là nguyên nhân ảnh hưởng đến giảm năng suất hoa màu. Thậm chí, một số người khi đi làm đồng lội vào nguồn nước trên liền bị lở loét chân tay…

Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Duyên (xóm 4, xã Hà Thượng) chia sẻ: Dân chúng tôi kêu mãi, ý kiến lên các cấp chính quyền và cả Công ty Núi Pháo nhưng có được đâu. Họ cứ kiểm tra, ghi nhận nhưng lại để đó chứ có giải quyết đâu.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Hà Thượng cho biết: Năm 2012, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có chủ trương cho Công ty Núi Pháo bồi thường, hỗ trợ di chuyển nhân dân xóm 3, 4 của xã Hà Thượng ra khỏi khu vực gần nhà máy. Đến tháng 8/2014, UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trương thu hồi đất của các hộ bị ảnh hưởng môi trường. Tuy nhiên, quá trình triển khai rất chậm, đến nay- gần 5 năm- khu tái định cư chưa hoàn thành, công tác bổ sung kế hoạch thu hồi đất của 41 hộ dân ảnh hưởng trực tiếp chưa được thực hiện.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Hà Thượng, vấn đề môi trường tại đây đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của nhân dân gần khu vực khai thác và sản xuất của doanh nghiệp. Trong khi đó quy trình xử lý chất thải của Công ty Núi Pháo chỉ mới xử lý ở quy trình lắng đọng qua các hồ chứa, sau đó thải ra môi trường.

Theo kết quả quan trắc môi trường do Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên chủ trì cho thấy trong nước thải ra môi trường của Công ty Núi Pháo vào suối Cát (nguồn tiếp nhận nước thải) đã bị ô nhiễm kim loại nặng và hóa chất. Hàm lượng Asen, Sắt, Thủy Ngân, Flo, tổng Xianua đã vượt giới hạn cho phép.

Trước phản ứng gay gắt của người dân khu vực, nhất là người dân xóm 3,4 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ; trong thời gian qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã thường xuyên chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đại Từ và các cơ quan chức năng liên quan tích cực, chủ động giải quyết đúng thẩm quyền các vấn đề môi trường tại Dự án Núi Pháo.

Để giải quyết một số tồn tại, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án Núi Pháo, ngày 24/4/2014, UBND tỉnh đã có Thông báo số 41/TB-UBND trong đó có đồng ý chủ trương thu hồi đất xóm 3,4 xã Hà Thượng để phục vụ dự án Núi Pháo; yêu cầu Công ty Núi Pháo lập quy hoạch điều chỉnh và dự án bổ sung đối với việc thu hồi đất xóm 3,4 xã Hà Thượng, làm căn cứ thu hồi đất theo quy định.
Mặt khác, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng thường xuyên Báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về tình hình hoạt động của Công ty Núi Pháo và những tác động ảnh hưởng đến môi trường, đời sống nhân dân khu vực; đề nghị Bộ có biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề môi trường của Công ty Núi Pháo.

Riêng 6 tháng đầu năm 2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có 03 công văn(số 915/UBND-KTN ngày 31/3/2016; số 1441/UBND-CNN ngày 10/5/2016; số 1968/UBND-CNN ngày 15/6/2016) Báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về tình hình hoạt động của Công ty Núi Pháo và những tác động ảnh hưởng đến môi trường, đời sống nhân dân khu vực; đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đánh giá tổng thể tác động ảnh hưởng đến môi trường từ quá trình hoạt động của Công ty Núi Pháo để có biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề môi trường của Công ty Núi Pháo.

Trong Báo cáo số 147/BC-UBND ban hành tháng 7/2016 và tại cuộc làm việc với Bộ Tài Nguyên và Môi trường ngày 14/7 tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị Bộ Tài Nguyên& Môi trường thanh tra toàn diện về công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của Công ty Núi Pháo, làm cơ sở cho việc giải quyết, trả lời đơn thư kiến nghị của dân về vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực.

Văn bản của UBND tỉnh Thái Nguyên nhận định: “Trong quá trình sản xuất, Công ty Núi Pháo đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như: xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường; phun nước dập bụi trên các tuyến đường nội bộ mỏ; phun ẩm giảm bụi và chống ồn cho băng tải; bổ sung lưới chắn bụi; xây dựng trạm xử lý nước thải sản xuất, đến cuối năm 2015 đã hoàn thành (vận hành thử nghiệm từ tháng 1/2016); quan trắc và báo cáo đầy đủ kết quả quan trắc môi trường định kỳ,... Mặc dù vậy hoạt động sản xuất của Công ty Núi Pháo vẫn đang gây ra những tác động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và cuộc sống của người dân khu vực.”
 


Một trong rất nhiều văn bản chỉ đạo, báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên.
 
Từ tiếng “kêu” của người dân và chính quyền các cấp ở Thái Nguyên, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng đã có kế hoạch thanh tra các vấn đề về thực hiện các quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước về môi trường, khai thác khoáng sản tại Dự án Núi Pháo ngay trong tháng 8/2016 này.
Bạn đang đọc bài Ô nhiễm môi trường tại Dự án Núi Pháo: “Kêu cứu” từ Thái Nguyên tại chuyên mục Hồ sơ vụ án. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

HOANHAP.VN - Sở xây dựng Tp.HCM vừa công bố dánh sách 18 dự án nhà ở chung cư đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 tính từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019.

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

HOANHAP.VN - Do giá thế giới đi xuống, nên chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này có thể giảm mạnh. Điều này trái ngược với tăng "sốc" chu kỳ trước.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

HOANHAP.VN - Bằng ý chí và nghị lực, anh thương binh Nguyễn Văn Quỳnh đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Không những đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn giúp đỡ cho các anh em thương binh khác.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017