DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Vụ tranh chấp đất ở Cà Mau:

Thu hồi, hủy bỏ quyết định giải quyết KN nhưng vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận nhà đất (Kỳ 4)

12/06/2019 | 19:11:04
HOANHAP.VN -Trong các số báo trước, Hoanhap đã có bài phản ánh, UBND tỉnh Cà Mau và UBND thành phố (TP) Cà Mau, đã ban hành Quyết định thu hồi, hủy bỏ các Quyết định về việc giải quyết tranh chấp đất giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài, phần đất tọa lạc tại phường 8, TP.Cà Mau. Như vậy, vụ tranh chấp đã chấm dứt thế nhưng, khi ông Châu Hán Tài làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhà đất thì gặp khó khăn và đến nay vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc trong nhân dân địa phương..

Ngay sau khi nhận được các quyết định của chính quyền địa phương, ông Châu Hán Tài làm đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNƠ) theo quy định pháp luật. Ngày 2/11/2018, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) TP.Cà Mau, có Văn bản số 223/CNVPĐKĐĐ có nội dung: Nguồn gốc sử dụng đất của ông Châu Hán Tài từ năm 1990 và quá trình xảy ra tranh chấp đến ngày 29/12/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2151/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 332/QĐ-CT.UB ngày 4/4/2001 và Quyết định số 620/QĐ-CT-UB ngày 11/6/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc giải quyết tranh chấp giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài, phần đất tọa lạc tại phường 8, TP.Cà Mau. Theo đó, ngày 23/3/2018, UBND TP.Cà Mau ban hành Quyết định số 995/QĐ-UBND thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 1197/QĐ-UBND ngày 21/8/2000 của UBND TP. Cà Mau, về việc giải quyết tranh chấp đất giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài. Nếu hộ ông Châu Hán Tài có nhu cầu cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì cần có 1 trong các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hoặc không có giấy tờ thì thực hiện theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai năm 2013. Về trình tự, thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSHN và tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì liên hệ UBND cấp xã để xác nhận hiện trạng sử dụng đất, nguồn gốc và thời điểm SDĐ, tình trạng tranh chấp QSDĐ, sự phù hợp với quy hoạch. Đề nghị liên hệ với UBND phường 8 để được hướng dẫn thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định.Thu hồi quyết định giải quyết KN của UBND TP.Cà Mau.


Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Liên (vợ ông Châu Hán Tài), trước đó, ngày 4/8/2015, Văn phòng ĐKĐĐ TP.Cà Mau, phối hợp với UBND phường 8, tiến hành lập biên bản xác minh phần đất bà Nguyễn Thị Kim Liên, xin đăng ký cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, đã ghi nhận: Phần đất này do bà Liên quản lý, sử dụng từ năm 1990 đến nay (đã xây dựng nhà ở). Mới đây, ngày ngày 12/5/2019, Khu dân cư Nguyễn Tất Thành, khóm 8, phường 8, TP.Cà Mau, lập biên bản xác định nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất đối với nhà đất của bà Nguyễn Thị Kim Liên. Cuộc họp đã thống nhất xác định năm 1990, ông bà Châu Hán Tài- Nguyễn Thị Kim Liên cùng các hộ dân xung quanh, tự đến xây cất nhà ở, đến nay không còn tranh chấp. Tuy nhiên từ đó đến nay, gia đình ông Tài phải đi lại nhiều lần, hết đến phường lại lên thành phố nhưng vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, gây bức xúc cho người dân, trong khi các quyết định giải quyết khiếu nại (KN) trước đây đã bị thu hồi, hủy bỏ. Trả lời thắc mắc của bà Nguyễn Thị Kim Liên, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau còn cho rằng nếu cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Liên thì e rằng bà Mã Thị Mai (vợ ông Tiễn) thưa kiện nên chưa thể giải quyết trường hợp của ông Châu Hán Tài, trong khi bà Mai đã bán nhà và chuyển đi nơi khác, nếu có khiếu nại hoặc khởi kiện Quyết định của UBND TP.Cà Mau, thì cũng hết thời hiệu. Đây là nguyên nhân gây bức xúc cho người dân.


Phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc đất và thời điểm sử dụng đất.


Căn nhà số 190 Nguyễn Tất Thành của gia đình ông Châu Hán Tài.


Thực tế cho thấy, chính Quyết định số 1197/QĐ-UBND ngày 21/8/2000 của UBND TP.Cà Mau có nội dung không đúng bản chất vụ việc, dẫn tới kéo dài 20 năm và thiệt hại về nhiều mặt cho gia đình ông Châu Hán Tài. Dư luận người dân địa phương đề nghị UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra, rà soát lại việc thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 332/QĐ-CT.UB ngày 4/4/2001 và Quyết định số 620/QĐ-CT.UB ngày 11/6/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, về việc giải quyết tranh chấp giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đã bị thiệt hại trong 20 năm qua. Trách nhiệm này thuộc về ai!?


 

Các tin khác

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Một lần nữa xoá bỏ hình thức phân lô, bán nền trong các dự án phát triển nhà ở lại được các chuyên gia đề xuất nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ cũng như thực trạng hoang hóa các khu đô thị hiện nay.

Nhức nhối hàng Trung Quốc đang "đội lốt" hàng Việt Nam: Từ Asanzo đến Sunhouse

Nhức nhối hàng Trung Quốc đang "đội lốt" hàng Việt Nam: Từ Asanzo đến Sunhouse

Những ngày qua, câu chuyện sản phẩm gia dụng của Asanzo bị "tố" hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt đã khiến dư luận “dậy sóng” và nhiều người tiêu dùng có lý do để lo ngại về thương hiệu hàng Việt khi bị các đối tượng làm ăn bất chính lợi dụng. Câu chuyện của Asanzo không phải là...

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Tại điểm thi THPT Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong buổi thi môn ngữ văn sáng nay, 25.6, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi và phát tán trên mạng trong thời gian làm bài thi.

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Tại điểm thi THPT Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong buổi thi môn ngữ văn sáng nay, 25.6, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi và phát tán trên mạng trong thời gian làm bài thi.

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Dự án vốn dĩ đã bị treo hơn 10 năm, và đã được chủ đầu tư mới là Công ty CP đầu tư phát đô thị Hoàng Mai tái khởi động vào cuối tháng 8/2018.Tuy nhiên hiện nay, Dự án xây dựng Khu đô thị Hoàng Văn Thụ vẫn đang dậm chân tại chỗ, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017