DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Vĩnh Phúc: Thông tin dự án Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật bỏ hoang gây lãng phí do chồng chéo quy hoạch là không chính xác

09/08/2019 | 11:49:52
Sau khi tìm hiểu kỹ các văn bản và phỏng vấn các cấp, ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc, phóng viên có thể khẳng định thông tin dự án trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc bỏ hoang, gây lãng phí do quy hoạch chồng với tuyến đường song song đường sắt Hà Nội - Lào Cai là chưa chính xác, có biểu hiện “trù dập” những người có liên quan…

Vị trí dự án tuyến đường song song phía Nam đường sắt Hà Nội - Lào Cai đoạn đi qua dự án trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc.


Quy hoạch theo đúng quy định, trình tự và điều chỉnh phù hợp với thực tế

Thời gian vừa qua, có một số thông tin cho rằng dự án trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc được đầu tư xây dựng gần 100 tỷ đồng bị bỏ hoang do quy hoạch chồng với tuyến đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai. Để thông tin khách quan và chính xác, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã nghiên cứu các văn bản liên quan và có buổi làm việc với các Sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc.

Thực tế cho thấy, những thông tin trên là không chính xác, việc điều chỉnh quy hoạch thực hiện theo đúng quy định và trình tự từ quy hoạch thị xã Vĩnh Yên cho đến quy hoạch chung (QHC) đô thị Vĩnh Phúc. Sau khi có những bất cập về quy hoạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Cụ thể, ngày 31/12/2004, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 5135/2004/QĐ–UB phê duyệt QHC thị xã Vĩnh Yên. Trong đó, tuyến đường song song phía Nam đường sắt Hà Nội – Lào Cai đoạn đi qua trung tâm Vĩnh Yên được định hướng với mặt cắt 11,25m (chiều rộng 20,25m tính từ tim đường sắt).

Ngày 7/3/2006, Sở Xây dựng có tờ trình số 304/TTr–SXD–QH thẩm định địa điểm dự án trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và du lịch Vĩnh Phúc.

Ngày 19/7/2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 1732/QĐ – UBND phê duyệt hướng tuyến đường song song phía Nam đường sắt Hà Nội – Lào Cai: Theo đó, hướng tuyến đường chiều rộng được điều chỉnh từ 11,25m lên thành 24,0m (chiều rộng tính từ tim đường sắt tăng từ 20,25m lên 33,5m) để phù hợp với QHC xây dựng đô thị Vĩnh Phúc.

Chính việc điều chỉnh mở rộng này, làm cho một phần diện tích xây dựng dự án trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc nằm trên tuyến đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai. Nguyên nhân là do tại thời điểm 2006, khi lập địa điểm thực hiện dự án xây dựng trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc chưa có ý tưởng xây dựng tuyến đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai với mặt cắt 24,0m. Như nêu ở trên, khi đó định hướng tuyến đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai, tiếp giáp ranh giới địa điểm dự án xây dựng trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc chỉ có mặt cắt ngang là 11,5m.

Năm 2012, sau khi UBND TP Vĩnh Yên kiểm kê bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) tuyến đường phát hiện công trình toà nhà mỹ thuật – thư viện của trường Trung cấp Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc đang xây dựng đến tầng 2 nằm trong phạm vi tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai. Sau đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Văn bản số 2429/UBND–CN1 chỉ đạo “Không điều chỉnh hướng tuyến đường song song với đường sắt Hà Nội – Lào Cai tại vị trí đi qua đất tại dự án trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đang xây dựng. Yêu cầu trường Trung cấp Nghệ thuật Vĩnh Phúc dừng thi công các hạng mục công trình…”

Để giải quyết những vướng mắc này, ngày 7/3/2017, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị cùng các Sở, ngành và UBND TP Vĩnh Yên, cùng các chủ đầu tư dự án kiểm tra hiện trạng, đề xuất phương án giải quyết.

Trên cơ sở đề xuất của UBND TP Vĩnh Yên và sự đồng thuận của các cơ quan, Sở, ngành, chủ đầu tư dự án, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc có Văn bản số 638/SXD–QHKT ngày 07/3/2017 báo cáo, đề xuất UBND tỉnh phương án: Giảm mặt cắt ngang đường từ 24,0m xuống 19,5m tại vị trí qua khu trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc; Trong đó, giữ nguyên lòng đường mỗi bên 8,0m; thu hẹp vỉa hè phía giáp đường sắt từ 1,5m xuống 1,0m; Thu hẹp giải phân cách giữa từ 2,0m xuống còn 1,0m; Thu hẹp vỉa hè tiếp giáp với khu trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc từ 4,5m xuống còn 1,5m.

Phương án này đảm bảo việc giữ nguyên được công trình mà dự án trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc đã xây dựng, tránh lãng phí trong đầu tư công, giữ nguyên được phần lòng đường dành cho xe chạy, không làm thay đổi lớn về mặt cắt ngang đường.

Ngày 03/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ trì cuộc họp và có Thông báo số 61/TB–UBND đồng ý với phương án “Chấp thuận cho điều chỉnh cục bộ hướng tuyến và mặt cắt ngang đường song song phía Nam đường sắt Hà Nội – Lào Cai tại vị trí qua trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật Vĩnh Phúc với phương án giảm mặt cắt ngang từ 24,0m xuống 19,5m, làm cơ sở để UBND TP Vĩnh Yên và trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật Vĩnh Phúc thực hiện các thủ tục tiếp theo. Đồng thời, giao trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan để dự án đầu tư xây dựng nhà trường, tiếp tục triển khai các thủ tục để đầu tư xây dựng hoàn thiện công trình nhà mỹ thuật – thư viện theo quy định”.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND TP Vĩnh Yên đã hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự án đường sông song phía Nam đường sắt Hà Nội – Lào Cai (trong đó, điều chỉnh mặt cắt đoạn qua trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc từ 24,0m xuống còn 19,5m) và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt Quyết định số 3482/QĐ–UBND ngày 13/12/2017.

Như vậy có thể thấy, tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động điều chỉnh các quy hoạch trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh. Những điều chỉnh này là thỏa đáng, phù hợp với thực tế.

Dự án trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc bỏ hoang không liên quan đến việc quy hoạch

Đối với công trình nhà mỹ thuật – thư viện của dự án trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện công trình từ thời điểm 03/4/2017 (Theo thông báo số 61/TB–UBND tỉnh Vĩnh Phúc), nhưng đến nay công trình chưa được tiếp tục triển khai.

Nguyên nhân của việc này là do ngày 17/1/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 98/QĐ–UBND về việc sáp nhập trường Trung cấp Văn hoá Nsghệ thuật vào trường Cao đẳng Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của trường, UBND tỉnh lại giao Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng có làm việc với Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc về việc theo công văn của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, giao Sở quản lý cơ sở vật chất của trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc, vậy tại sao nhà mỹ thuật – thư viện của trường không được tiếp tục xây dựng. Lý giải cho việc này, ông Trần Ngọc Oanh - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc cho biết: Vì dự án không do Sở làm chủ đầu tư…!

Để làm rõ thông tin, có phải hiện nay trường Trung cấp Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc bị bỏ hoang và dùng để nuôi gà hay không. Ông Đào Ngọc Anh - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Vĩnh Phúc (nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc) khẳng định, không có chuyện đó, hiện nay trường vẫn hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, ông Đào Ngọc Anh cũng giải thích: Từ khi sáp nhập đến nay, lượng học sinh sụt giảm nguyên nhân chính là do các học sinh khu vực huyện Lập Thạch, Tam Dương, Sông Lô, Vĩnh Tường… học sinh các địa phương này ít học về du lịch, ngoài ra ngại đi lại do sáp nhập vào trường Cao đẳng Vĩnh Phúc đóng tại TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Mặt khác, các học sinh phân tâm về việc bằng cấp khi ra trường. Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều trường Đại học để học sinh lựa chọn, từ đó trường không tuyển được học sinh.

Ông Đào Ngọc Anh - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Vĩnh Phúc cho biết thêm: Hiện nay, cơ sở vật chất của trường Trung cấp Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc đang giao tạm thời cho Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch quản lý, nên cũng đang gặp khó khăn trong việc thu hút học sinh đăng ký học tại trường.


Trường Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc hiện nay vẫn hoạt động bình thường.


Để đáp ứng nhu cầu tuyển sinh, trường Cao đẳng Vĩnh Phúc đã có công văn gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị cho phép vị trí trường Văn hoá nghệ thuật mới sáp nhập vào trường Cao đẳng Vĩnh Phúc làm cơ sở 2. Tuy nhiên tỉnh Vĩnh Phúc chưa có câu trả lời.

Vậy có thể khẳng định chính xác rằng, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc triển khai đầu tư xây dựng dự án trường Trung cấp Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc là không lãng phí, không gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, có một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng là đơn vị duyệt dự án là thiếu chính xác, bởi phê duyệt dự án là UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đơn vị thẩm định là Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc trên cơ sở hồ sơ thiết kế dự án do chủ đầu tư lập và chịu trách nhiệm theo quy định của Luật Xây dựng 2004.

Bạn đang đọc bài Vĩnh Phúc: Thông tin dự án Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật bỏ hoang gây lãng phí do chồng chéo quy hoạch là không chính xác tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

HOANHAP.VN - Có những trải nghiệm dành cho dân phượt, có những dịch vụ dành cho dân sang chảnh, cũng lại có những hoạt động hứng khởi cho giới trẻ “ham chơi” –Nam đảo Phú Quốc đang nổi lên như một thiên đường mới trên đảo Ngọc.

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

Chứng khoán Sen Vàng với dàn cổ đông rất "khủng" nhưng tình hình kinh doanh lại bết bát thậm chí cổ đông chấp nhận thua lỗ nhưng không giải thể Công ty chưa kể còn liên tục bị UBCKNN xử phạt vì loạt lỗi vi phạm.

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Mức học phí cao cũng được coi là 1 trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học Đại học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều thí sinh cân nhắc nhập học và thay đổi ý định theo học Cao đẳng với mức học phí thấp hơn và thời gian học...

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Đến với Kỳ thi tay nghề thế giới 2019, tổ chức tại đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

HOANHAP.VN - Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh, P. Bến Nghé, Q 1, Tp.HCM thuộc diện đất công sản được Vinafood 2 đem góp vốn cùng Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn để xây dựng TT Thương mại, văn phòng cho thuê. Hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ bởi có rất...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017