Bài 4: Vụ 14.000 mỹ phẩm, TPCN không rõ nguồn gốc: 12 tháng rồi còn phải chờ đến bao giờ?

2019-01-08 11:59:10
HOANHAP.VN - Vụ bắt giữ hơn 14.000 mỹ phẩm, thực phẩm chức năng là hàng giả và giả mạo nguồn gốc xuất xứ được đánh giá có dấu hiệu hình sự. Sự việc đã kéo dài hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Cơ quan quản lý thị trường đốc thúc, báo chí liên tục phản ánh. Nhưng cơ quan công an và Viện kiểm sát vẫn chưa công bố kết quả xử lý cuối cùng của vụ việc.
Như báo chí phản ánh, ngày 18/10/2017 hơn 14.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng chưa rõ nguồn gốc bị Đội quản lý thị trường số 6 – Chi cục QLTT Hà Nội thu giữ, hồ sơ vụ việc đã được lực lượng quản lý thị trường chuyển sang cơ quan điều tra.

Cuộc thi hay chiêu trò bán mỹ phẩm, TPCN? 

Ngày 31/10/217 tại Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, có đại đại diện của Cục quản lý thị trường, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, đại diện PC46 Hà Nội và Đội quản lý thị trường số 6 – Chi cục QLTT Hà Nội đã tổ chức buổi họp xin ý kiến tham vấn phân loại hồ sơ, hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm và toàn soạn có bài báo phản ánh “Vụ công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam: Có dấu hiệu hình sự!

Ý kiến tham vấn từ nhiều cơ quan ban ngành đã chỉ ra, vụ việc có dấu hiệu hình sự, đề nghị xử lý nghiêm minh để răn đe những trường hợp vi phạm tương tự. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã hơn 1 năm vẫn chưa thấy PC46 công bố kết quả điều tra…

Sau đó chỉ một thời gian, một số đại lý, cộng tác viên của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TS Việt Nam vẫn rao bán hàng như chưa có chuyện gì xảy ra. Thậm chí bà chủ của lô hàng nãy vẫn còn ngang nhiên, thách thức dư luận, coi thường sức khỏe cộng đồng khi công khai livestream bán chính những sản phẩm có tên trùng khớp với những sản phẩm bị cơ quan chức năng thu giữ, Hòa Nhập đã có bài phản ánh “Vụ 14.000 mỹ phẩm, TPCN không rõ nguồn gốc: Bà chủ Nguyễn Thu Trang lại tiếp tục bán hàng?”

Cuối tháng 7/2018, chính “người trong cuộc” là Cục quản lý thị trường đã phải có công văn “đốc thúc” Công an TP Hà Nội (PC46) khẩn trương hơn trong công tác điều tra, sớm khởi tố vụ án. Việc “sốt ruột” muốn biết kết quả điều tra của Cục quản lý thị trường cũng là mong mỏi chung của đông đảo dự luận. Sự việc đã diễn ra từ lâu, yêu cầu của người dân là vụ việc này sẽ không bị “chìm xuồng”?

Cục quản lý thị trường cho rằng, vụ việc có dấu hiệu hình sự rõ ràng, quy mô vi phạm lớn khi tổng giá trị hàng hóa vi phạm lên đến hơn 11 tỷ đồng. Trong đó có hành vi sản xuất, đóng gói mỹ phẩm các loại là hàng giả, ghi giả mạo nguồn gốc hàng hóa… tại sao vẫn chưa khởi tố?

Đến một doanh nghiệp sai phạm rành rành, bằng chứng sai phạm đầy đủ mà không khởi tố được thì còn chờ như thế nào nữa? Đơn vị sai phạm cũng đã thừa nhận sai phạm của mình tại biên bản làm việc với cơ quan chức năng.

Nguồn: 
 Livestream PV Khuất Minh - Ban thời sự VTV


Thế nhưng, sau hơn 1 tháng vụ bắt giữ, toàn bộ tang vật chuyển sang cơ quan điều tra mới tiền hành lập biên bản kiểm tra hiện trường. Biên bản làm việc tại kho xưởng của Công tyTNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam, địa chỉ: Trung tâm giao thương 365, quận Hà Đông, Hà Nội. Thành phần gồm có Đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội; Đại diện Đội quản lý thị trường số 6 – Chi cục QLTT Hà Nội; Đại diện công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam là bà Nguyễn Thu Trang, Chủ tịch HĐTV, ông Nguyễn Đức Tân, Tổng Giám đốc. Sau hơn 1 tháng xảy ra sự việc, cơ quan chức năng mới yêu cầu công ty của bà Nguyễn Thu Trang giao nộp máy móc, thiết bị để sản xuất, đóng gói số thực phẩm chức năng, mỹ phẩm trên. Và kết quả xác minh thật “thần kỳ” không hề có máy móc thiết bị nào tại kho xưởng này.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, tại sao vụ bắt giữ đã diễn ra hơn 1 tháng rồi cơ quan điều tra mới xuống lập biên bản thu giữ máy móc? Với khoảng thời gian dài sau bắt giữ mới xuống lập biên bản, thì liệu rằng công ty của bà Nguyễn Thu Trang đã thừa thời gian để phi tang hay không?

Vụ án đã được điều tra kéo dài, Vậy xin Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho biết: Thời gian kéo dài vụ việc như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không? Và nếu có dấu hiệu đặc biệt nghiêm trọng thì Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã có quyết định gia hạn chưa? Và gia hạn bao nhiêu lần? Với những câu hỏi này, Hòa Nhập đã có công văn xin cung cấp thông tin tới Viện Kiểm sát nhân Hà Nội từ tháng 9/2018, nhưng đến nay vẫn băt vô âm tín.

Mới đây, sau khi bà Nguyễn Thu Trang được vinh danh trong một sự kiện và dư luận rất phẫn nộ về việc này, ngày 25/12/2018, ông Nguyễn Duy Giảng – Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội trao đổi với Dân Việt: “Hôm qua tôi mới nhắc việc này cho các cán bộ của Viện. Vụ việc đang được xử lý và khi Hội Chữ thập đỏ Hà Nội vinh danh cũng không thông báo. Việc khởi tố hay không đang chờ tài liệu đánh giá điều tra chứng cứ của phía công an”. Ông Giảng cũng cho biết, đây là vụ việc phức tạp, liên quan tới kết quả giám định và cơ quan tố tụng đang chờ kết quả giám định để có căn cứ.

Dư luận lại càng thêm bất bình khi sâu chuỗi sự kiện và logic của sự việc và thật bất ngờ hơn sau khi hơn 1 năm mà cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra được kết quả giám định? Có lẽ nào vụ việc đang được một “thê lực” “bí ấn” nào đó tác động để cho chìm xuồng vụ việc?

Năm 2018, thông qua một cuộc thi do một công ty truyền thông tổ chức, bà Nguyễn Thu Trang đạt giải Hoa hậu Đại sứ Doanh nhân Toàn năng châu Á 2018 và lấy biệt danh Stella Chang. Đầu năm 2019, bà chủ lô hàng mỹ phẩm, TPCN không rõ nguồn gốc sẽ ngồi 'ghế nóng' cuộc thi Miss Global Herbeauty - Hoa hậu Vẻ đẹp Thảo mộc Toàn cầu 2019. Nhà tài trợ kim cương cho cuộc thi này chính là GHB (Global Herbeauty) cũng của chính bà chủ thị phi này, cùng Nữ Tổng giám đốc Bikini Ngọc Trinh, đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện cũng chính là đơn vị đã tổ chức cuộc thi “phong hoa hậu” cho Nguyễn Thu Trang. Liệu đây là cuộc thi hay chỉ là chiêu trò để bán TPCN và mỹ phẩm?

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09

Chủ tịch Quốc hội dâng hương viếng các Liệt sĩ tại Nghĩa trang tỉnh Bến Tre

Sáng 17/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tới dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre.
2020-01-17 14:02:52

Trung tâm Truyền thông - Truyền hình Việt - Đức và chuỗi nhà hàng - khách sạn Lon Đon trao quà tết tại xã An Đạo, tỉnh Phú Thọ

Ngày 16/1/2020, Trung tâm Truyền thông- Truyền hình Việt- Đức phối hợp cùng chuỗi nhà hàng - khách sạn Lon Đon (phố Thành Thái, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã tổ chức trao 100 suất quà Tết cho các hộ nghèo tại xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
2020-01-17 11:13:58

Hapro: Đưa hàng Việt đến bà con nông thôn

Hưởng ứng cuộc vận động “ Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam”do bộ chính trị phát động và chương trình kích cầu tiêu dùng tại các huyện ngoại thành Hà Nội. Hapro tổ chức điểm bán hàng theo mô hình ‘ Chợ tết” tại huyện Ứng Hòa từ ngày 16/01 đến ngày 18/01/2020 (tức ngày 22 đến ngày 24 tháng chạp).
2020-01-17 09:54:00
Đang tải...