DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Vụ cưỡng chế “tai quái” ở phường Thịnh Quang: Dã tâm thế là cùng?

11/08/2016 | 08:25:24
HOANHAP.VN - Đất chật người đông, tấc đất tấc vàng, quy hoạch treo, quản lý yếu kém, thủ tục hành chính phiền hà kèm theo đó là lợi ích sát sườn, sẵn sàng chịu chung chi, nộp phạt để tồn tại... Đó chính là những lý do dẫn đến tình trạng xây dựng không phép, sai phép, vượt phép tràn lan ở Hà Nội trong thời gian vừa qua. Để giải quyết được vấn nạn này, điều đầu tiên là pháp luật cần phải nghiêm minh, công bằng và không được phép có đặc ân với bất cứ ai.
Trở lại vụ vi phạm trật tự xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Huyền ở địa bàn phường Thinh Quang, Đống Đa, Hà Nội mà Hoanhap.vn đã liên tục phản ánh đến bạn đọc trong những ngày qua. Đây là vụ việc vi phạm không phải mang tính cá biệt, đơn lẻ. Theo ghi nhận của PV Hoanhap.vn trên địa bàn phường này có rất nhiều trường hợp vi phạm tương tự, thậm chí còn nghiêm trọng hơn thế nhiều. Tuy nhiên, chưa một vụ việc vi phạm nào mà lực lượng chức năng của quận Đống Đa và phường Thịnh Quang lại ra tay mạnh mẽ đến như thế. Chính điều này đã khiến dư luận không khỏi băn khoăn đặt câu hỏi về động cơ của vụ việc này.
 Nhiều công trình sai phép tại phường Thịnh Quang đang tồn tại như một đặc ân
 
Cũng cần nói lại rằng trước khi UBND quận Đống Đa và phường Thịnh Quang tổ chức lực lượng cưỡng chế, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền đã ý thức được sai phạm và làm đơn xin tự tháo dỡ. Để an toàn cho phần công trình bên dưới và cuộc sống của những hộ gia đình xung quanh, bà Huyền còn ký hợp đồng thuê HTX Thành Công tháo dỡ và vận chuyển phế thải xây dựng. Vì lý do thiên tai, HTX Thành Công phải làm nhiệm vụ thu dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố nên đã có văn bản xin lùi lại ngày thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, lý do này không được chính quyền phường Thịnh Quang và quận Đống Đa chấp nhận mà lại tự tổ chức lực lượng đến tháo dỡ.
 
Theo phản ánh của những người dân sống trong tổ dân phố 11, phường Thịnh Quang, nơi có công trình vi phạm của bà Huyền thì lực lượng cưỡng chế làm việc rất hăng say, không ngơi nghỉ, làm thông tầm từ 7h sáng đến 6h tối hàng ngày. Những tiếng máy khoan, máy đục chát chúa, cũng chẳng cần che đậy, phế thải vật liệu bay tứ tung... ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng người dân sống xung quanh. Hết giờ, lực lượng cưỡng chế còn khóa lại cửa không cho bà Huyền được vào trong nhà của mình. Đổ bệnh phải vào viện cấp cứu, khi qua cơn nguy kịch, gắng gượng trở về, bà Huyền cũng đành phải ngồi ngoài ngõ kêu khóc thảm thiết trong vòng tay thương cảm của hàng xóm, láng giềng.
Không được vào nhà, bà Huyền chỉ còn biết ngồi ngoài ngõ mà gào khóc
  
Một vụ cưỡng chế đầy tai quái và tai tiếng như vậy, trăm nhà vi phạm nhưng chỉ đập một nhà đã khiến dư luận vô cùng băn khoăn về sự công tâm trong việc thực thi công vụ của những người cầm cân, nảy mực tại phường Thịnh Quang và quận Đống Đa, Hà Nội. Để giải đáp thắc mắc của bạn đọc, PV Hoanhap.vn đã liên tục điện thoại, tìm đến trụ sở UBND phường Thịnh Quang và quận Đống Đa, thậm chí đến tận hiện trường vụ cưỡng chế để tìm gặp những người có trách nhiệm nhưng họ liên tục lẩn tránh. Tuy nhiên, nếu có cơ quan báo chí nào “vỗ tay” với việc làm của chính quyền phường Thịnh Quang và quận Đống Đa thì họ lại rất hăng say cung cấp thông tin, tài liệu, bày tỏ chính kiến, quan điểm. Theo lời ông Nguyễn Đức Hiếu trên báo Kinh tế & Đô thị thì đây là trường hợp cá biệt, địa phương đã tạo điều kiện tối đa cho tự khắc phục nhưng chủ đầu tư vẫn cố chây ì. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý để giữ vững tính nghiêm minh của pháp luật- ông Hiếu nói. Trong khi PV Hoanhap.vn liên hệ với ông Nguyễn Đức Hiếu, khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu thông tin về vụ cưỡng chế này thì ông Hiếu nói cụt lủn: Đã giao cho phía UBND phường phát ngôn và tắt máy cái rụp. Còn đại diện UBND phường Thịnh Quang thì một mực tránh né? 
 
Dư luận đặt câu hỏi sự nghiêm minh như ông Nguyễn Đức Hiếu- Bí thư Đảng ủy phường Thịnh Quang nói ở đâu khi hàng trăm ngôi nhà sai phép, không phép được xây dựng cùng thời điểm với nhà bà Huyền vẫn ung dung tự tại như một đặc ân nhưng chính quyền  lại dã tâm với ngôi nhà được xây hầu hết bằng tiền vay mượn của người phụ nữ đơn thân này? Đã thế, trong khi cuộc họp chiều ngày 6/8/2016 vừa qua tại trụ sở UBND phường Thịnh Quang đã đi đến thống nhất: Giao cho gia đình làm đơn trình bày hoàn cảnh, nguyện vọng, thừa nhận khuyết điểm, sai phạm để UBND phường Thịnh Quang báo cáo UBND quận Đống Đa quyết định. Nhưng một mặt, từ ngày 6/8 đến nay, lực lượng cưỡng chế vẫn cứ tiếp tục đập phá không ngơi nghỉ, không thương tiếc. Chắc đến lúc UBND quận Đống Đa quyết định thì mọi sự cũng đã lỡ rồi?
Bạn đang đọc bài Vụ cưỡng chế “tai quái” ở phường Thịnh Quang: Dã tâm thế là cùng? tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017