Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Câu chuyện làm giàu bằng cây chổi đót của người đàn ông khuyết tật

11/09/2018 | 12:00:08
HOANHAP.VN - Câu chuyện mà chúng tôi muốn kể, chính là nghị lực phi thường của ông Nguyễn Văn Sinh ở xã Hữu Thạch, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Ông thường được bà con trong xóm gọi vui với cái tên “Sinh chổi đót”. Bằng ý chí quyết tâm chống chọi lại số phận, bệnh tật, ông Sinh đã vươn lên trong cuộc sống, làm giàu bằng những gì bản thân mình còn lại, hơn nữa còn tạo công ăn việc làm cho bà con khuyết tật trong xóm làng.

Sinh ra và lớn lên như bao thanh niên khỏe mạnh ở trong làng, song thật không may mắn, vào năm 24 tuổi trải qua một vụ tai nạn lớn đã làm ông Sinh bị mù 2 mắt và cụt một chân. Mọi lo toan trong gia đình từ đây do một tay bà Trần Thị Mười (vợ của ông Sinh) quán xuyến trong nhà. Suốt một thời gian dài sống lay lắt với bệnh tật, tưởng chừng tất cả đã chấm hết cho cuộc đời ông nhưng thật may ông trời không bỏ sót một ai! Mãi đến năm 2007, sức khỏe của ông Sinh đã bình phục và ổn hơn rất nhiều. Được hội người mù huyện Mộ Đức tạo điều kiện cho đi học nghề làm chổi đót và học chữ nổi, từ đó cuộc sống của ông Sinh mới thật sự bước sang một trang mới.


Lựa chọn mô hình kinh doanh làm gia công để phát triển kinh tế gia đình, ban đầu ông Sinh gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên đến nay đã cho thu nhập đều mỗi tháng


Vượt qua rào cản về bệnh tật, với ý chí quyết tâm cao, Ông Sinh từ một người khiếm thị và tàn tật đã trở thành chủ của một doanh nghiệp sản xuất chổi đót. Cơ sở sản xuất chổi đót tại gia của ông Sinh ngày nào cũng rộn ràng tấp nập công nhân làm việc, trung bình mỗi tháng cơ sở của ông Sinh sản xuất và tiêu thụ gần 10 nghìn cây chổi đốt. Từ xuất phát điểm thấp, ông Sinh đã phải cố gắng nỗ lực hơn người khác rất nhiều lần mới có thể tạo dựng được cơ sở với quy mô như ngày hôm nay.

Ông Sinh chia sẻ: “Bước đầu thật sự tôi gặp rất nhiều khó khăn vì đôi mắt đã bị mù nên tất cả mọi thứ đều trở nên xa lạ với mình hết, mọi chuyện đều phải dựa vào người khác nhờ người thân xung quanh chăm sóc. Bây giờ có thể tự làm ra đồng tiền nuôi bản thân mình và giúp đỡ mọi người xung quanh có hoàn cảnh giống mình tôi rất vui và phấn khởi. Tôi mong sao có một dự án nào đó hỗ trợ cho mượn vốn để gia đình mở rộng kinh doanh, mua vật liệu và xây dựng cơ sở để có chỗ trú nắng, trú mưa cho chị em làm...".

Ban đầu chổi của ông Sinh sản xuất chỉ được bán nhỏ lẻ trong các chợ của làng, đến năm 2009, 2 người con lớn của ông Sinh vào Nam tìm mối tiêu thụ sản phẩm cho gia đình và bà con, từ đó ông Sinh bắt đầu mở rộng sản xuất với quy mô lớn hơn. Cơ sở ăn nên làm ra, nhờ đó bà con trong làng đặc biệt là người khuyết tật được ông Sinh giúp đỡ ân cần chỉ bảo tạo công ăn việc làm để kiếm thêm thu nhập. Riêng đối với người già, người khuyết tật được ông Sinh cho nhận đót về nhà làm chổi để đảm bảo sức khỏe.


Tạo công việc giúp bà con khuyết tật có thêm việc làm và thu nhập.


“Được chính quyền địa phương và gia đình ông Sinh giúp đỡ, chúng tôi những người tàn tật không nghĩ là sẽ làm được việc gì, nên rất chịu khó học hỏi và được ông Sinh tận tình giúp đỡ để làm kinh tế, nuôi sống gia đình. Chúng tôi rất cảm động và chân thành cảm ơn chính quyền và gia đình ông Sinh đã cho chúng tôi nghị lực để cố gắng sống tiếp. Tôi sẽ cố gắng sống tốt để lo cho gia đình và có ích cho xã hội” - Người dân chia sẻ.

Bà Trần Thị Một, 68 tuổi, chồng chết sau một cơn bạo bệnh, con cái lại ở xa nhà, hàng ngày bà đến cơ sở làm chổi của ông Sinh để kiếm thêm thu nhập. "Ngày nào tôi cũng tới đây cùng mấy chị bạn già làm chổi kiếm thêm vài chục ngàn đồng, nên cuộc sống tạm ổn. Nếu không có cơ sở chổi này thì cũng chẳng biết làm gì", bà Một cho biết.

Ngày ngày ông Sinh vẫn ngồi làm chổi cùng mọi người với những động tác thành thục, nhìn qua thì ít ai nghĩ rằng ông Sinh là người khiếm thị và tàn tật. Tuy cơ sở sản xuất của ông chưa lớn nhưng ông đã góp một phần lớn nuôi sống bản thân gia đình tạo việc làm cho nhiều người khác. Ông Sinh thật sự là một tấm gương điển hình đại diện cho những người Tàn nhưng không phế...

Các tin khác

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

HOANHAP.VN - Ông Hoàng Văn Tân (sinh 1969), thường trú tại thôn Phú Liệm, xã Thái Sơn, huyện An Lão (TP. Hải Phòng) có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về một số sai phạm của ông Trịnh Văn Dương - Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn.

Hải Phòng: Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà ở người có công

Hải Phòng: Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà ở người có công

Thực hiện các chính sách về nhà ở đối với người có công (NCC) với cách mạng, những năm qua Hải Phòng đã tập trung triển khai ngay các bước hỗ trợ NCC khó khăn về nhà ở, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế LHQ

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế LHQ

Ngày 17/12, Việt Nam đã lần đầu tiên trúng cử thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025, với số phiếu 157/193 trong cuộc bầu cử tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại New York, Mỹ.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017