Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Đồng Tháp: Hỗ trợ người khuyết tật tự tin trong cuộc sống

08/12/2017 | 10:27:00
Chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ để giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng là công việc được Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện tốt. Nhờ vậy, người khuyết tật đã có cuộc sống ổn định, không chỉ sống vui, sống khỏe mà còn có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có khoảng trên 20.871 người khuyết tật, trong đó, có 14.254 người thuộc diện nặng và 4.740 người đặc biệt nặng.


Tặng xe lăn cho người khuyết tật


Thiết thực giúp đỡ, chăm sóc những người không may mắn trong cuộc sống, tỉnh Đồng Tháp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cộng đồng xã hội cùng chung tay, góp sức vì người khuyết tật. Cùng với đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc thực hiện chính sách đối với người khuyết tật.

Từ sự quan tâm hỗ trợ của cộng đồng xã hội, thời gian qua, cùng với việc được hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh đã có cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như học văn hóa, học nghề, khám chữa bệnh và phục hồi chức năng, được trợ giúp pháp lý, được hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ xe lăn, xe lắc, hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh... Vì vậy, đời sống vật chất và tinh thần của đối tượng này đã không ngừng được cải thiện và nâng lên đáng kể. Điều đáng nói là họ đã có thêm cơ hội bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ xã hội, phát huy khả năng và tự lực trong cuộc sống.

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Tháp, trong thời gian 5 năm trở lại đây, toàn tỉnh đã vận động cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trên 60.000 người khuyết tật. Tổ chức khám, chữa bệnh cho trên 100.000 lượt người và đã hỗ trợ xe lăn, xe lắc trên 3.500 chiếc... Về cơ bản, hiện nay, trên địa bàn đa số người khuyết tật đã được hỗ trợ động viên để tự tin trong hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ngày càng ổn định.


Lớp dạy vi tính cho người khiếm thị ở Đồng Tháp


Để giúp đỡ người khuyết tật, Sở Lao động TB&XH đã tổ chức điều tra, tìm hiểu có biện pháp phù hợp để hỗ trợ. Trong đó có việc tổ chức dạy những nghề phù hợp như thêu, may, vẽ... cho người liệt chân, xoa bóp cho người khiếm thị, dạy tin học... Ngoài ra những người thuộc diện này còn được tạo điều kiện cho vay vốn tín dụng ưu đãi, ưu tiên cho thuê mặt bằng kinh doanh.

Với sự giúp sức của các ban, ngành, đoàn thể, nhiều người khuyết tật ở Đồng Tháp không những đã tự tạo việc làm mà còn giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Bằng tinh thần “tương thân tương ái” cùng chăm lo của cộng đồng, xã hội người khuyết tật đã được tiếp sức để có nghị lực vươn lên. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về lòng nhân ái, bao dung, không phân biệt đối xử, chia sẻ, giúp đỡ nhiều hơn nữa người khuyết tật.

Các tin khác

Chung cư Helios Tower:

Chung cư Helios Tower: ''Xã hội đen'' lộng hành khiến cư dân sống trong bất an

Theo đại diện của cư dân khu chung cư Helios Tower (75 Tam Trinh, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), liên tiếp trong vài ngày qua, đã có một nhóm người lạ mặt đi vào đường nội bộ của chung cư xâm phạm tài sản của cư dân.

Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

Năm 2017, Bến Tre giải quyết việc làm cho 19.570 người, xuất khẩu lao động ( XKLĐ) 829 người, đạt 138,16% kế hoạch. Trong đó, có nhiều lao động thuộc hộ nghèo vươn lên thoát nghèo nhờ vào con đường xuất khẩu lao động.

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Du lịch   
Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

HOANHAP.VN - Chỉ còn ít ngày nữa là Cửa Lò khai hội du lịch năm 2018, con đường Bình Minh chạy dọc bãi biển tuyệt đẹp này đã rực rỡ cờ hoa với những pa-nô-áp-phích làm náo nức lòng người…

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Nga luôn coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong ASEAN

Nga luôn coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong ASEAN

Viện Kinh tế và Quản lý hành chính công trực thuộc tổng thống Nga ngày 25/4 đã phối hợp với Quỹ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á-Âu” tổ chức buổi tọa đàm chuyên gia với chủ đề “Sự tăng cường của Nga trong ASEAN,” nhân Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 đang diễn ra tại Singapore.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017