DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Vì sao sốt xuất huyết bùng phát ở Tây Nguyên và cách triệt để cắt nguồn bệnh

11/08/2016 | 09:52:38
PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM khẳng định, cần phải cắt đứt nguồn truyền bệnh từ muỗi thì mới khống chế và giảm được các ca mắc sốt xuất huyết.

Ảnh minh họa


Có thể nói Tây Nguyên hiện đang là điểm nóng của cả nước về bệnh sốt xuất huyết với những diễn biến rất nghiêm trọng khi số mắc tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ 2015. Nếu so sánh với mùa dịch năm ngoái thì việc bùng phát sốt xuất huyết ở các tỉnh Tây Nguyên có thể coi là đi ngược lại với quy luật chung vì thông thường, sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở các khu vực có tốc độ đô thị hóa cao chứ không phải khu vực ít người như Tây Nguyên.

Trở về sau chuyến thị sát tại khu vực miền Trung Tây Nguyên, PGS.TS Phan Trọng Lân cho biết, lý do khiến dịch sốt xuất huyết bùng phát ở các tỉnh Tây Nguyên vì thời tiết thất thường của năm 2016. Do thời tiết nắng nóng kéo dài từ ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên tại khu vực Tây Nguyên không còn mùa đông, không còn đợt thời gian lạnh như mọi năm khiến trứng muỗi không bị tiêu diệt, gặp nhiệt độ nóng ẩm nên đã nở thành lăng quăng.

Thêm vào đó, các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa - mùa sinh sôi của muỗi vùng nhiệt đới thì tốc độ bùng phát dịch sẽ tăng cao. Khi đó chỉ cần người có bệnh sốt xuất huyết đi vào khu vực này thì sẽ gây ra dịch lớn. Khi dịch bùng phát, các đoàn công tác của Bộ Y tế tham gia chống dịch sốt xuất huyết tại Tây Nguyên cũng nhận thấy có tình trạng các gia đình để nhiều vật phế thải đọng nước quanh nhà tạo thành các ổ mầm dịch với đầy lăng quăng.

PGS.TS Phan Trọng Lân cho biết, tiêu diệt muỗi chỉ là giải pháp phần ngọn nếu không tiêu diệt trứng muỗi, tiêu diệt ổ lăng quăng. Trong vòng đời của mình, 1 con muỗi có thể đẻ được 4-5 lần, mỗi lần từ 100 – 200 trứng, do đó nếu chỉ diệt muỗi mà không tìm ra ổ bọ gậy nguồn thì cũng không thể dập tắt được dịch sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, tại các khu vực khi xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết thì phải xử lý triệt để đàn muỗi tại khu vực đó trong vòng 8 ngày mới khống chế được dịch lây lan. Ngoài ra, ở khu vực xung quanh các cơ sở y tế tập trung nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa vì trong 4-5 ngày đầu tiên phát bệnh, virus Dengue phát triển mạnh nhất nên sẽ rất dễ lây lan qua đường muỗi đốt.

Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cũng cho biết hiện nay chưa có vắc xin và biện pháp điều trị hữu hiệu bệnh sốt xuất huyết nên biện pháp phòng ngừa bằng cách tiêu diệt lăng quăng và muỗi là chủ yếu. Các nhà dịch tễ học gọi sốt xuất huyết là vấn đề của thế kỉ 21 vì cứ 10 năm là dịch tăng gấp đôi. Không chỉ ở các nước đang phát triển như Việt Nam mà cả các nước ở châu Âu cũng phải đối mặt với căn bệnh này. Riêng ở Singapore, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân là gấp đôi so với Việt Nam.

Nếu chỉ trông chờ vào mỗi lực lượng y tế để kiểm soát dịch thì chắc chắn sẽ thất bại, vì thế, chỉ cần mỗi gia đình mỗi tuần bỏ ra 10 phút kiểm tra, làm vệ sinh trong nhà và khu vực mình ở, không để tồn tại các điểm đọng nước, các ổ lăng quăng thì mới khống chế và giảm bớt được các ca mắc sốt xuất huyết.
Bạn đang đọc bài Vì sao sốt xuất huyết bùng phát ở Tây Nguyên và cách triệt để cắt nguồn bệnh tại chuyên mục Các bệnh. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

HOANHAP.VN - Dạo gần đây, trên các trang wed, mạng xã hội, các trang giao dịch bất động sản quảng cáo rầm rộ về dự án Baria Residence với những lời mời chào thu hút khách hàng đầu tư, tọa lạc tại 3 mặt tiền thuộc Phường Long Tâm, TP Bà Rịa Tỉnh Vũng Tàu.

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Ngày 9-10 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã ra thông báo đặt mức xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ bằng ngoại tệ hoặc tiền đồng của Chính phủ Việt Nam, hiện ở mức Ba3, vào diện xem xét hạ xuống trong vòng ba tháng tới

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017