DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Cengroup có lừa dối người tiêu dùng khi bán nhà trên giấy?

11/06/2019 | 19:22:36
HOANHAP.VN - Công ty Cổ phần bất động sản thế kỷ (Cenland), thành viên của Cengroup, đang rao bán và nhận ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất tại dự án “Đầu tư xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ (Tên thương mại Vườn Sen – Bắc Ninh). Điều này có trái với quy định của pháp luật, đồng thời có dấu hiệu bán nhà trên giấy lừa dối người tiêu dùng?
Để tìm hiểu rõ thực hư việc nhận đặt cọc mua nhà của Cenland, PV có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Phương Anh, Trưởng ban truyền thông Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ (Cengroup). Khi PV đề nghị bà Nguyễn Thị Phương Anh cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án Vườn Sen, bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng dự án giữa công ty Nam Hồng và Cengroup, giấy phép xây dựng, giấy phép đủ điều kiện bán nhà, giấy bảo lãnh của ngân hàng, biên bản nghiệm thu cơ sở hạ tầng của dự án…

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Phương Anh từ chối và cho biết mình không phải là người phát ngôn của Tập đoàn nên buổi làm việc chỉ mang tính ghi nhận ý kiến của PV và sẽ báo cáo lãnh đạo và sẽ trả lời sớm, bà Phương Anh chỉ chia sẻ chắc chắn hoạt động của dự án đảm bảo đúng quy định của pháp luật?!

Mập mờ pháp lý

Đến ngày hứa cung cấp hồ sơ pháp lý, đại diện Cengroup gửi email trả lời: Việc nghiệm thu điện, nước tại dự án do chủ đầu tư Nam Hồng triển khai, thực hiện theo đúng yêu cầu của pháp luật; Khi Cen thực hiện mua bán thì các lô đất nền đã đủ điều kiện chuyển nhượng; Việc mua bán giữa CenLand và Nam Hồng, hay CenLand với khách hàng được thực hiện đúng quy định pháp luật và các lô đất nền đã được sang tên Giấy chứng nhận về CenLand; CenLand đã có văn bản về việc các lô đất nền đủ điều kiện chuyển nhượng; Hiện tại khách hàng đang ký HĐ đặt mua, Trong tháng 6/19, các KH sẽ được ký HĐMB nhà ở hình thành trong tương lai.

Khách hàng chuyển khoản đặt cọc do Cengroup

Và trong phần trao đổi qua email không hề có tài liệu nào đi kèm, bà Phương Anh cho biết văn bản này có thể cho PV xem trực tiếp, không pulic (công bố - PV) ra bên ngoài do yêu cầu bảo mật trong điều khoản của hợp đồng. 

Theo khảo sát, khu đô thị (KĐT) Vườn Sen chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng 17 km tính từ cầu Chương Dương. Với vị trí này, KĐT Vườn Sen được ví như nằm trong lõi “vàng” của vành đai kết nối Bắc Ninh với thủ đô Hà Nội, trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ. Do đó, việc di chuyển từ dự án tới các khu vực trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh, hoặc tới các tỉnh phía Bắc, trung tâm thành phố Hà Nội, sân bay Nội Bài,… đều rất dễ dàng thông qua các trục đường TL277, quốc lộ QL 38, QL 1A, QL 1B, TL295B, TL277,…

Dù tọa lạc tại “làng tỷ phú” Đồng Kỵ - nơi có giá bất động sản luôn ở mức cao, nhưng đất nền KĐT Vườn Sen lại có giá vô cùng hấp dẫn chỉ từ 2 tỷ đồng/lô, với nhiều loại diện tích từ 108 đến 160m2. Tính trung bình giá đất nền dự án đang ở khoảng hơn 20 triệu đồng/m2. So với giá đất nền tại các dự án cùng phân khúc hay khu vực lân cận như khu vực gần làng Đồng Kỵ, giá đất vị trí đẹp dao động từ 20-35 triệu đồng mỗi m2; Khu vực phường Đình Bảng có mức giá đến 40-50 triệu đồng mỗi m2… thì giá đất nền tại KĐT Vườn Sen được xem là vô cùng hợp lý.

Cengroup tổ chức sự kiện tri ân tại khách sạn Melia

Khi Cengroup quảng cáo, giới thiệu đây là dự án của Cengroup đầu tư, nhưng chủ đầu tư thực sự là công ty Nam Hồng (TNHH), khi yêu cầu giấy tờ pháp lý chứng minh Cengroup làm chủ đầu tư thì người đại diện truyền thông của Cengroup chỉ có thể cho xem và không thể cung cấp tài liệu ra ngoài, do điều khoản hợp đồng. 

Thực trạng của dự án Cengroup đang rao bán

Qua khảo sát thực tế tại dự án, cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, có dấu hiệu chưa đủ điều kiện được phép bán nhà đất theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy, Cengroup đang có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng khi bán nhà trên giấy?

Nghi vấn chấp ngân hàng

Theo tài liệu của Hòa Nhập, Công ty TNHH Nam Hồng, chủ đầu tư dự án, đã thế chấp toàn bộ dự án này tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Bắc Ninh, theo hợp đồng số 032016/167622/HĐBĐ ký ngày 27/1/2016 với tài sản đảm bảo là “Các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị quyền sử dụng đất hoặc hạ tầng kỹ thuật trên đất; Quyền thụ hưởng bảo hiểm, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được từ Dự án Khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị tại phường Đồng Kỵ thị xã Từ Sơn. 

Tuy nhiên, theo một văn bản thị xã Từ Sơn cung cấp, chủ đầu tư cam kết hiện không có thế chấp tại ngân hàng. 

Liệu hợp đồng thế chấp này đã được giải chấp hay chưa? PV đã gửi câu hỏi cho ông Nguyễn Thế Nam, Tổng Giám đốc công ty Nam Hồng, nhưng ông Nam chưa trả lời câu hỏi này.

Nếu trong trường hợp công ty Nam Hồng chưa giải chấp dự án đang thế chấp này thì người mua nhà sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

Luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty luật Trường Sơn cho báo chí biết, khi chủ đầu tư dự án thế chấp dự án ở các tổ chức tín dụng thì người mua nhà cũng vay tiền ngân hàng để mua thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai (căn hộ, nhà đơn lập). Điều này dẫn đến tình trạng thế chấp chồng thế chấp và hiện tại chưa có giải pháp để xử lý khi xảy ra các vấn đề tranh chấp.

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đã quy định, chủ đầu tư dự án trước khi bán nhà hình thành trong tương lai, phải nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng để cơ quan này xác nhận đáp ứng đủ điều kiện huy động vốn. Trước khi bán căn hộ, chủ đầu tư cũng phải làm thủ tục giải chấp căn hộ đó tại ngân hàng và phải có ngân hàng bảo lãnh. Giám sát được quá trình giải chấp căn hộ của chủ đầu tư và thực hiện bán căn hộ để thu hồi vốn sẽ tránh được những rủi ro, luật sư Tuấn cho biết thêm.

Theo văn bản số 284/QĐ-SXD của Sở Xây dựng Bắc Ninh ký ngày 24/11/2010  về quy hoạch 1/500 yêu cầu Chủ đầu tư phải xây dựng nhà tại các vị trị theo thiết kế trước khi chuyển nhượng. Và các công trình trước khi xây dựng phải xin cấp giấy phép xây dựng.  

Hỗ trợ gói vay 70% giá trị hợp đồng

Theo tìm hiểu, Cengroup đang quảng cáo, với mong muốn hỗ trợ khách hàng tối ưu, trong tháng 6/2019, sở hữu các lô đất nền tại KĐT Vườn Sen, khách hàng, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ gói vay lên tới 70% giá trị hợp đồng, lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc 18 tháng. Như vậy, khách hàng sẽ có thêm đòn bẩy tài chính khi sử dụng gói vay để sở hữu đất nền dự án. Hoặc thanh toán trực tiếp để nhận chiết khấu lên tới 9% giá trị hợp đồng.

Để tìm hiểu rõ hơn về hồ sơ pháp lý của dự án, cũng như hoạt động nhận tiền đặt cọc, bán nhà trên giấy này có đúng quy định của pháp luật hay không? Liệu đây là một hình thức huy động vốn có đúng quy định của pháp luật? 

Hòa Nhập sẽ tiếp tục thông tin!
Bạn đang đọc bài Cengroup có lừa dối người tiêu dùng khi bán nhà trên giấy? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

HOANHAP.VN - Dự án An Bình Plaza tọa lạc tại số 97 đường Trần Bình do công ty CP H2H Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng diện tích xây dựng khoảng 1.754m2, chiều cao 31 tầng, tổng số căn hộ lên đến 460 căn đang được các công ty, đơn vị môi giới bất động sản chào bán nhộn nhịp.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017