DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thái Nguyên: Doanh nghiệp “lầy”, chính quyền mềm yếu?

08/06/2019 | 10:02:24
HOANHAP.VN - Mặc dù đã ban hành quyết định thu hồi dự án từ năm 2013, thế nhưng đến nay, gần 6 năm trôi qua, tỉnh Thái Nguyên vẫn “bó tay” trước việc nhà đầu tư vẫn không chịu trả lại những khu đất vàng này cho địa phương.

Công trình tòa nhà hội chợ triển lãm dịch vụ trung tâm nằm ở vị trí không thể đắc địa hơn tại TP Thái Nguyên dang dở nhiều năm khiến bộ mặt đô thị Thái Nguyên thêm nhếch nhác.


Ngày 16/12/2013 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 2755/QĐ-UBND và Quyết định số 2756/QĐ-UBND về việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư 2 dự án: Dự án Trung tâm hội nghị, dịch vụ cao cấp, khách sạn 5 sao và Dự án tòa nhà hội chợ triển lãm dịch vụ trung tâm do Cty CP Trung Tín (có địa chỉ tại Tòa nhà Trung Tín, lô đất số 7 đường Hàm Nghi, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liên, Hà Nội) là nhà đầu tư.

Thế nhưng, đã gần 6 năm trôi qua, Cty CP Trung Tín vẫn không chấp hành thực hiện các Quyết định số 2755/QĐ-UBND và số 2756/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên; không thanh lý dự án đầu tư theo quy định tại Điều 69 của Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, vẫn tiếp tục thi công đến tháng 5/2014.

Tại Kết luận Thanh tra ban hành ngày 05/10/2017, Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ: Hai dự án nói trên của Cty CP Trung Tín không thuộc đối tượng để áp dụng Luật Đất đai năm 2013, Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính Phủ bởi quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành trước khi có Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Không những thế, đến thời điểm thanh tra (tháng 12/2016) đã hết hạn 24 tháng cho việc gia hạn đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư năm 2005, Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành.

Theo trình bày của Cty CP Trung Tín, thời điểm đầu tư dự án tình hình khủng hoảng kinh tế, Cty gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, tại thời điểm tháng 12/2015, năng lực tài chính của Cty cũng không đáp ứng được quy định chi tiết về điều kiện đối với người được nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư tại điểm a, Khoản 2, Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2013.

Cụ thể: Tổng mức đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư của 2 dự án là 895 tỷ đồng, trong đó Dự án Trung tâm hội nghị, dịch vụ cao cấp, khách sạn 5 sao là 623 tỷ đồng và Dự án tòa nhà hội chợ triển lãm dịch vụ trung tâm là 272 tỷ đồng (giá năm 2009, đến thời điểm 2015 chưa tính trượt giá VLXD và nhân công). Theo quy định, Cty phải có nguồn vốn chủ sở hữu là 179 tỷ đồng (20%) nhưng theo Báo cáo Tài chính của Cty đến 31/12/2015 tổng nguồn vốn chủ sở hữu (vốn điều lệ) của Cty CP Trung Tín là 100 tỷ đồng.

Điều khiến dư luận bàn tán: Đã có thế lực nào ngăn cản chính quyền tỉnh Thái Nguyên trong việc thực hiện các quyết định thu hồi các dự án sai phạm của Cty CP Trung Tín? Phải chăng, địa phương đã “bất lực” trước việc nhà đầu tư tiếp tục thi công và không thanh lý dự án đầu tư theo quy định tại Điều 69 của Nghị định số 108/2006/NĐ-CP?

Tìm hiểu nội dung này, chúng tôi được biết, trong tháng 5/2018, sau khi nhận được Công văn của Sở Tài chính tỉnh Thái Nguyên, Cty CP Trung Tín đã liên tiếp có các văn bản phản hồi cho rằng Cty CP Trung Tín “chưa thể cung cấp các tài liệu liên quan đến chi phí dự án cũng như việc chúng tôi chưa thể tham gia bất kỳ cuộc họp nào nếu như phía UBND tỉnh Thái Nguyên vẫn xem xét sự việc của dự án trên quan điểm áp đặt vô lý, kiên quyết thu hồi bằng được 2 dự án chúng tôi đang đầu tư để giao cho doanh nghiệp khác”.

Trong khi đó các văn bản của Cty CP Trung Tín khẳng định: “Nếu UBND tỉnh và các sở ngành tỉnh Thái Nguyên vẫn giải quyết trên quan điểm áp đặt để ban hành quyết định thu hồi đất thì Cty CP Trung Tín sẽ khởi kiện sự việc ra tòa!”; đồng thời doanh nghiệp cũng đã có đơn khiếu nại gửi đến tỉnh Thái Nguyên.

Đầu năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường- đơn vị được tỉnh Thái Nguyên giao xem xét- đã chính thức “bác” khiếu nại của Công ty CP Trung Tín có qua Báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của doanh nghiệp này về các quyết định thu hồi dự án từ năm 2013.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên cho rằng: Công ty CP Trung Tín đã bị UBND tỉnh chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định tại Điều 64, 65 Luật Đầu tư năm 2005 (nay là Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014) nên không còn dự án để được đầu tư tại 02 khu đất nêu trên.

Cũng tại văn bản này, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên khẳng định: Việc Công ty CP Trung Tín khiếu nại Quyết định số 2414/QĐ-UBND ngày 16/8/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên là không có căn cứ pháp luật để giải quyết.

Đại diện Sở Tài chính Thái Nguyên cho biết: Đơn vị đã nhiều lần có văn bản mời Công ty CP Trung Tín lên làm việc nhưng doanh nghiệp này đều không đến.

Trước việc doanh nghiệp cố tình chây lỳ không thực hiện bàn giao hồ sơ, công trình sau khi UBND tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan chức năng đã dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xác minh đơn khiếu nại của doanh nghiệp, chính quyền tỉnh Thái Nguyên cần có chế tài phù hợp để khắc phục tình trạng này  để tránh lãng phí tài nguyên đất đai. 

Các tin khác

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Một lần nữa xoá bỏ hình thức phân lô, bán nền trong các dự án phát triển nhà ở lại được các chuyên gia đề xuất nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ cũng như thực trạng hoang hóa các khu đô thị hiện nay.

Nhức nhối hàng Trung Quốc đang "đội lốt" hàng Việt Nam: Từ Asanzo đến Sunhouse

Nhức nhối hàng Trung Quốc đang "đội lốt" hàng Việt Nam: Từ Asanzo đến Sunhouse

Những ngày qua, câu chuyện sản phẩm gia dụng của Asanzo bị "tố" hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt đã khiến dư luận “dậy sóng” và nhiều người tiêu dùng có lý do để lo ngại về thương hiệu hàng Việt khi bị các đối tượng làm ăn bất chính lợi dụng. Câu chuyện của Asanzo không phải là...

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Tại điểm thi THPT Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong buổi thi môn ngữ văn sáng nay, 25.6, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi và phát tán trên mạng trong thời gian làm bài thi.

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Tại điểm thi THPT Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong buổi thi môn ngữ văn sáng nay, 25.6, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi và phát tán trên mạng trong thời gian làm bài thi.

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Dự án vốn dĩ đã bị treo hơn 10 năm, và đã được chủ đầu tư mới là Công ty CP đầu tư phát đô thị Hoàng Mai tái khởi động vào cuối tháng 8/2018.Tuy nhiên hiện nay, Dự án xây dựng Khu đô thị Hoàng Văn Thụ vẫn đang dậm chân tại chỗ, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017