Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghệ An: Hệ lụy từ “cơn lốc vỡ hụi” ở Nam Yên Thành

17/04/2018 | 11:07:57
HOANHAP.VN - Cuối năm 2016, Hòa Nhập có bài viết phản ánh nạn vỡ hụi xảy ra ở một số xã phía Nam huyện Yên Thành (Nghệ An) sau cái chết tức tưởi của thầy giáo N.H.V. Những tưởng “cơn lốc vỡ hụi” sẽ lắng xuống, mặc dù hàng chục giáo viên trường Tiểu học xã Bảo Thành rơi vào thảm cảnh “rách như xơ mướp”. Thế nhưng, mấy ngày gần đây, các nạn nhân bao vây tiệm vàng Phúc Nhiên cho thấy “con sóng ngầm tín dụng đen” này vẫn chưa thể nào lắng xuống...

Cơ sở giao dịch của tiệm vàng Phúc Nhiên sau “cơn lốc vỡ hụi” đã thuộc về người khác (ảnh chụp chiều ngày 16/4/2018)


Mất tiền oan vì... không đọc báo?

Chiều muộn, lần theo đơn của ông Võ Đức Thái - một thương binh 3/4, gửi Công an huyện Yên Thành, phóng viên Hòa Nhập tìm về xóm 10 xã Sơn Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Bác Lê Văn Thành, 62 tuổi nghe nói có phóng viên muốn tìm hiểu về nạn “vỡ hụi”, đã đón chúng tôi ngay tại cổng UBND xã Sơn Thành. Bác Thành điện thoại cho rất nhiều nạn nhân đến nhà mình (gần UBND xã) để trình bày. Bác Thanh không kìm nổi bức xúc: “Đơn chúng tôi ký tập thể, gửi tới Công an huyện lâu rồi nhưng không được giải quyết. Tiếp dân lần nào ở huyện, ông Phạm Ngọc Cảnh - Trưởng Công an huyện Yên Thành cũng nói là đang điều tra. Họ định điều tra đến bao giờ nữa?”

Bác Võ Đức Thái, 68 tuổi (thương binh, nạn nhân chất độc da cam), quê ở xóm 18, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trình bày trong đơn: “Năm 2016, tôi gửi cho Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên 3 lần tiền với tổng cộng 1,1 tỷ đồng. Từ khi doanh nghiệp này bị vỡ nợ vì nạn chơi hụi, đến nay tôi chưa lấy được đồng nào”.

Nghe theo mọi người, năm 2016, bác Lê Văn Bá (62 tuổi), trú tại xóm 7 xã Sơn Thành cũng “gửi” vào tiệm vàng Phúc Nhiên 1,1 tỷ đồng, sau vài lần lấy lãi, nay số tiền của bác Bá cũng đứng trước nguy cơ “khó đòi”.


Các nạn nhân xã Sơn Thành tại buổi tiếp xúc với phóng viên. Tổng số tiền mà những người này gửi cho DNTN Vàng bạc Phúc Nhiên từ 2013 đến năm 2016 lên tới hơn 23 tỷ đồng (bao gồm cả ngoại tệ)


Trẻ nhất trong số các nạn nhân tại buổi tiếp xúc của phóng viên là chị Nguyễn Thị Thảo (39 tuổi), trú tại xóm 4 xã Sơn Thành. Chị Thảo “nghe theo mọi người, đã đem 11.500USD là tiền của chị gái đang lao động ở nước ngoài, đến hiệu vàng Phúc Nhiên gửi tiết kiệm”. Bây giờ trong cảnh trắng tay, chị Thảo ngồi bần thần như người bị thôi miên. 

Trong số 23 người là nạn nhân của “hậu cơn lốc vỡ hụi” gặp phóng viên, số đông là người dân xã Sơn Thành, còn lại là người xã Vĩnh Thành, Viên Thành, Nghi Văn. Họ đều có chung một điểm là “không biết thông tin về nạn vỡ hụi xảy ra tại địa bàn các huyện Diễn Châu, Đô Lương và Nam Yên Thành vào cuối năm 2016. Thời gian này, các báo Trung ương và địa phương đều đăng rất nhiều thông tin về nạn vỡ hụi xảy ra tại một số huyện ở Nghệ An nêu trên. Phần lớn các nạn nhân đều học chưa hết cấp 2, có nguồn tài chính nhờ chồng, con, người thân đi lao động ở Nga, Ba Lan, Anh, Đài Loan, Hàn Quốc... gửi về. Vào thời điểm họ mang tiền, ngoại tệ đến “gửi tiết kiệm” tại hiệu vàng Phúc Nhiên, nhiều người vẫn không hay biết “cơn lốc vỡ hụi” đã ập xuống ngay xã cận kề do... không đọc báo.


Ông Nguyễn Văn Luyến - một chủ doanh nghiệp kinh doanh gỗ từ Lào về Việt Nam là “đầu mối” gây nên phi vụ vỡ nợ của DNTN vàng bạc Phúc Nhiên.


Theo trình bày của các nạn nhân tại buổi gặp gỡ của phóng viên (gồm: bác Lê Anh Đào, bác Võ Đức Thái, bác Lê Văn Thành, bác Lê Văn Bá, bác Lê Văn Mậu, bác Nguyễn Thị Thảo, bác Nguyễn Thị Hạnh, bác Trần Duy Hà, bác Bùi Thị Minh, bác Võ Đình Vi, bác Nguyễn Thị Thảo, bác Hoàng Thị Lan, bác Lê Thị Huệ, bác Nguyễn Trí Sơn, bác Nguyễn Thị Thuyết, bác Nguyễn Thị Trường, bác Nguyễn Thị Bính, bác Trần Quốc Thảo, bác Trần Thị Tình, bác Nguyễn Trí Tần, bác Lê Hồng Trung, chị Lê Thị Nhung, chị Nguyễn Thị Thảo), tổng số tiền họ “bị mắc kẹt” vì đã đem “cho vợ chồng Phúc -Nhiên” vay lên tới hơn 23 tỷ đồng.

Ai là nạn nhân của ai?

Theo danh sách tổng hợp kèm theo lá đơn tập thể mà bác Thành cung cấp cho phóng viên, số nạn nhân là “chủ nợ” của DNTN Vàng bạc Phúc Nhiên lên tới 76 người với tổng số tiền cho tiệm vàng này vay lên tới khoảng 30 tỷ đồng, bao gồm cả... ngoại tệ. Bác Lê Anh Đào (62 tuổi, trú tại xóm 4, xã Sơn Thành) nói: “Tại buổi tiếp dân năm 2017 do ông Nguyễn Vương Ngọc- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành chủ trì nói đã giao cho Công an huyện xác minh điều tra. Chúng tôi hỏi Công an huyện thì họ bảo các bác nên kiện ra tòa vì đây là tranh chấp dân sự. Cứ anh nọ đẩy cho anh kia như thế thì chúng tôi biết kêu ai? Vai trò của chính quyền ở đâu?”.

Để có câu trả lời rõ ràng về số nợ, trách nhiệm trả nợ, thời hạn cam kết trả nợ cho các nạn nhân, phóng viên đã liên lạc được với ông Trần Bá Phúc - Chủ DNTN Vàng bạc Phúc Nhiên. Qua điện thoại, ông Nhiên cho biết, sáng ngày 16/4/2016 vợ chồng ông tiếp tục vào Công an tỉnh Nghệ An và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An để gửi đơn tố cáo, đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Luyến (có địa chỉ tại khối 1, phường Lê Lợi, Tp Vinh) về việc chưa chịu trả 60 tỷ đồng đã vay nhiều lần của vợ chồng ông từ năm 2013 đến năm 2015. Ông Nhiên giải thích: “Vợ chồng ông Luyến là bạn lâu năm của vợ chồng tôi. Họ vay vốn chúng tôi để kinh doanh gỗ từ Lào về Việt Nam, nhập chè sang Thái Lan và đầu tư một số dự án theo nguồn ODA. Những năm trước, việc vay-trả được vợ chồng ông Luyến thực hiện rất đàng hoàng, đúng hẹn, đúng cam kết. Nhưng bắt đầu từ năm 2015, ông Luyến có biểu hiện chây ỳ nên hậu quả mới đổ lên đầu vợ chồng tôi như thế này”.

Trong khi vợ chồng ông Nhiên vào Vinh để gửi đơn, đòi nợ, một số đối tượng lợi dụng sự bức xúc của người dân đã đến phá hỏng cửa cuốn tiệm vàng Phúc Nhiên. Ông Nhiên phân trần: “Nhà này vợ chồng tôi đã gán nợ cho vợ chồng ông Lê Văn Trung để lấy tiền trả cho các nạn nhân. Giờ chúng tôi phải thuê lại với giá thuê 4 triệu đồng/tháng. Nếu bà con bức xúc mà phá hỏng cửa, ném vỡ kính, là hủy hoại tài sản của vợ chồng ông Trung chứ không phải của vợ chồng tôi nữa”.
Các “mẫu” giấy vay tiền của khách hàng DNTN Vàng bạc Phúc Nhiên được “lập” rất cẩu thả, thiếu cơ sở pháp luật.


Hậu quả từ “tín dụng đen”

Theo số liệu tổng hợp từ các “giấy xác nhận nợ” mà con nợ là những người dân đã vay tiền của hiệu vàng Phúc Nhiên tại địa bàn xã Bảo Thành để “chơi hụi” vào năm 2014 và 2015 lên tới 72 tỷ đồng, trong đó có rất nhiều người vay là giáo viên trường tiểu học xã Bảo Thành. Xin được công bố danh sách “con nợ” của “tiệm vàng Phúc Nhiên” như sau: chị Trần Thị Th (xóm 10, xã Bảo Thành) vay 2 lần với số tiền 1,4 tỷ đồng, ông Phạm Công Đ và bà bà Dương Thị Ch (xóm Phú Tập, xã Khánh Thành) vay 1,322 tỷ đồng, bà Lưu Thị L (xóm 25, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc) vay 110 triệu đồng, ông Nguyễn Hồng T (xã Sơn Thành) vay hơn 1 tỷ đồng, ông Nguyễn Quốc U (xóm Phú Văn, xã Khánh Thành) vay 7.500USD, bà Nguyễn Thị Th (xóm 10 xã Bảo Thành) vay 940 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Q (xóm 9 xã Bảo Thành) vay 350 triệu đồng, bà Nguyễn Thị T (xóm 10 xã Bảo Thành) vay 770 triệu đồng, bà Phan Thị D (xã Khánh Thành) vay 660 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Q (xã Khánh Thành) vay 1,348 tỷ đồng, ông Phan Bá S (xóm Phú Tập, xã Khánh Thành) vay 870 triệu đồng, ông Trịnh Xuân K (xóm 9 xã Bảo Thành) vay 82,2 triệu đồng, bà Trần Thi Th (xã Sơn Thành) vay 1,24 tỷ đồng và 13.000eur, ông Nguyễn Văn C (xã Công Thành) vay 350 triệu đồng và 36.000eur... Tất cả các trường hợp vay tiền, ngoại tệ nói trên của tiệm vàng Phúc Nhiên đều thế chấp “sổ đỏ” nhà đất ở và được lập thành “giấy vay tiền và cam kết trả nợ”. Tuy nhiên, các giấy tờ này được thiết lập rất đơn giản, không qua công chứng, nội dung vay chỉ ghi là “kinh doanh” (!?)

Theo danh sách mà vợ chồng ông Nhiên cung cấp cho phóng viên, từ 01/10/2016 đến ngày 02/10/2017 tổng số “chủ nợ” được vợ chồng ông trả tiền lên tới 579 người với tổng số hơn 52,7 tỷ đồng. Ông Nhiên nói: “Sau khi người dân có đơn tố cáo vợ chồng tôi, Công an huyện Yên Thành đã nhiều lần triệu tập vợ chồng tôi lên lấy lời khai. Tôi cung cấp cho Công an huyện tất cả những giấy tờ nhận nợ và vay nợ. Nếu những người đã vay tiền vợ chồng tôi mà trả hết thì chúng tôi đủ khả năng để trả cho dân, nhưng họ đang chây ỳ”.

Trả lời phóng viên Hòa Nhập, trung tá Phạm Ngọc Cảnh - Trưởng Công an huyện Yên Thành cho biết: “Hiện nay số đơn của nạn nhân tố cáo vợ chủ DNTN Vàng bạc Phúc Nhiên đã lên tới 164 đơn, Công an huyện đang điều tra xác minh. Hiện nay Công an huyện và PC45 Công an tỉnh cũng đang xác minh đơn tố cáo của ông Phúc đối với 1 chủ doanh nghiệp ở Vinh vay 60 tỷ đồng chưa chịu trả. Theo chứng cứ mà người dân cung cấp theo đơn tố cáo cho Công an huyện thì chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự vì giao dịch vay mượn của họ đều được thỏa thuận rõ ràng, chủ DN này không có dấu hiệu bỏ trốn, vẫn tiếp tục đòi nợ để thực hiện nghĩa vụ trả nợ”.

Bài học đắt giá từ hậu quả “tín dụng đen” chưa bao giờ là cũ, mong rằng, mọi người dân tự bảo vệ mình bằng đọc báo, nghe đài, xem ti vi để tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Các tin khác

Công văn Phúc đáp của tỉnh Hưng Yên về vụ Công ty Cổ phần xây dựng Huy Phát

Công văn Phúc đáp của tỉnh Hưng Yên về vụ Công ty Cổ phần xây dựng Huy Phát

HOANHAP.VN - Ngày 04 tháng 06 năm 2018, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được công văn số 1499/UBND-KT1 ngày 01/6/2018 do Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Thuyên TL. Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ký và đóng dấu gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (sau đây viết tắt là Sở NNPTNT) V/v trả lời phản ánh của báo chí.

Dịch vụ thanh toán ngân hàng trước làn sóng Fintech

Dịch vụ thanh toán ngân hàng trước làn sóng Fintech

HOANHAP.VN - Fintech là từ dùng để chỉ các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ. Sự bổ sung mạnh mẽ giữa các công nghệ này đang làm xuất hiện một mảng mới đầy ấn tượng các ứng dụng liên quan đến các dịch vụ từ thanh toán đến tài trợ, quản lý tài sản, bảo hiểm và tư vấn. Trong mảng thanh toán, Fintech với sức mạnh công nghệ tài chính có khả năng thay đổi cách thức, địa điểm và thời gian thanh toán thực hiện – cũng như tạo điều kiện tiếp tục khám phá và tận dụng công nghệ trong thanh toán.

Cảnh báo xoáy thấp có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới

Cảnh báo xoáy thấp có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới

Ngày 21/7, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành văn bản số 351 về ứng phó với xoáy thấp trên Vịnh Bắc Bộ và mưa lớn trên diện rộng.

Thúc đẩy gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Thúc đẩy gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội vừa quyết định thành lập Tổ công tác gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động và việc làm bền vững (gọi tắt là Tổ công tác). Ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Công tác.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Ngày 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ ngành, cơ sở giáo dục đại học về dự thảo Nghị định của Chính phủ về giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Du lịch   
93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

Đó là thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2017 và kết quả điều tra khách quốc tế năm 2017 do Tổng cục Du lịch thực hiện.

"Chiến tranh" thương mại Mỹ - Trung Quốc

"Chiến tranh" thương mại Mỹ - Trung Quốc

HOANHAP.VN - Trung Quốc và Mỹ đã khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, từ ngày 6/7. “Chiến tranh” thương mại Mỹ - Trung được cho là đang kéo theo một loạt hệ lụy nguy hiểm khác đối với thương mại quốc tế.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017