Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghệ An: Hệ lụy từ “cơn lốc vỡ hụi” ở Nam Yên Thành

17/04/2018 | 11:07:57
HOANHAP.VN - Cuối năm 2016, Hòa Nhập có bài viết phản ánh nạn vỡ hụi xảy ra ở một số xã phía Nam huyện Yên Thành (Nghệ An) sau cái chết tức tưởi của thầy giáo N.H.V. Những tưởng “cơn lốc vỡ hụi” sẽ lắng xuống, mặc dù hàng chục giáo viên trường Tiểu học xã Bảo Thành rơi vào thảm cảnh “rách như xơ mướp”. Thế nhưng, mấy ngày gần đây, các nạn nhân bao vây tiệm vàng Phúc Nhiên cho thấy “con sóng ngầm tín dụng đen” này vẫn chưa thể nào lắng xuống...

Cơ sở giao dịch của tiệm vàng Phúc Nhiên sau “cơn lốc vỡ hụi” đã thuộc về người khác (ảnh chụp chiều ngày 16/4/2018)


Mất tiền oan vì... không đọc báo?

Chiều muộn, lần theo đơn của ông Võ Đức Thái - một thương binh 3/4, gửi Công an huyện Yên Thành, phóng viên Hòa Nhập tìm về xóm 10 xã Sơn Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Bác Lê Văn Thành, 62 tuổi nghe nói có phóng viên muốn tìm hiểu về nạn “vỡ hụi”, đã đón chúng tôi ngay tại cổng UBND xã Sơn Thành. Bác Thành điện thoại cho rất nhiều nạn nhân đến nhà mình (gần UBND xã) để trình bày. Bác Thanh không kìm nổi bức xúc: “Đơn chúng tôi ký tập thể, gửi tới Công an huyện lâu rồi nhưng không được giải quyết. Tiếp dân lần nào ở huyện, ông Phạm Ngọc Cảnh - Trưởng Công an huyện Yên Thành cũng nói là đang điều tra. Họ định điều tra đến bao giờ nữa?”

Bác Võ Đức Thái, 68 tuổi (thương binh, nạn nhân chất độc da cam), quê ở xóm 18, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trình bày trong đơn: “Năm 2016, tôi gửi cho Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên 3 lần tiền với tổng cộng 1,1 tỷ đồng. Từ khi doanh nghiệp này bị vỡ nợ vì nạn chơi hụi, đến nay tôi chưa lấy được đồng nào”.

Nghe theo mọi người, năm 2016, bác Lê Văn Bá (62 tuổi), trú tại xóm 7 xã Sơn Thành cũng “gửi” vào tiệm vàng Phúc Nhiên 1,1 tỷ đồng, sau vài lần lấy lãi, nay số tiền của bác Bá cũng đứng trước nguy cơ “khó đòi”.


Các nạn nhân xã Sơn Thành tại buổi tiếp xúc với phóng viên. Tổng số tiền mà những người này gửi cho DNTN Vàng bạc Phúc Nhiên từ 2013 đến năm 2016 lên tới hơn 23 tỷ đồng (bao gồm cả ngoại tệ)


Trẻ nhất trong số các nạn nhân tại buổi tiếp xúc của phóng viên là chị Nguyễn Thị Thảo (39 tuổi), trú tại xóm 4 xã Sơn Thành. Chị Thảo “nghe theo mọi người, đã đem 11.500USD là tiền của chị gái đang lao động ở nước ngoài, đến hiệu vàng Phúc Nhiên gửi tiết kiệm”. Bây giờ trong cảnh trắng tay, chị Thảo ngồi bần thần như người bị thôi miên. 

Trong số 23 người là nạn nhân của “hậu cơn lốc vỡ hụi” gặp phóng viên, số đông là người dân xã Sơn Thành, còn lại là người xã Vĩnh Thành, Viên Thành, Nghi Văn. Họ đều có chung một điểm là “không biết thông tin về nạn vỡ hụi xảy ra tại địa bàn các huyện Diễn Châu, Đô Lương và Nam Yên Thành vào cuối năm 2016. Thời gian này, các báo Trung ương và địa phương đều đăng rất nhiều thông tin về nạn vỡ hụi xảy ra tại một số huyện ở Nghệ An nêu trên. Phần lớn các nạn nhân đều học chưa hết cấp 2, có nguồn tài chính nhờ chồng, con, người thân đi lao động ở Nga, Ba Lan, Anh, Đài Loan, Hàn Quốc... gửi về. Vào thời điểm họ mang tiền, ngoại tệ đến “gửi tiết kiệm” tại hiệu vàng Phúc Nhiên, nhiều người vẫn không hay biết “cơn lốc vỡ hụi” đã ập xuống ngay xã cận kề do... không đọc báo.


Ông Nguyễn Văn Luyến - một chủ doanh nghiệp kinh doanh gỗ từ Lào về Việt Nam là “đầu mối” gây nên phi vụ vỡ nợ của DNTN vàng bạc Phúc Nhiên.


Theo trình bày của các nạn nhân tại buổi gặp gỡ của phóng viên (gồm: bác Lê Anh Đào, bác Võ Đức Thái, bác Lê Văn Thành, bác Lê Văn Bá, bác Lê Văn Mậu, bác Nguyễn Thị Thảo, bác Nguyễn Thị Hạnh, bác Trần Duy Hà, bác Bùi Thị Minh, bác Võ Đình Vi, bác Nguyễn Thị Thảo, bác Hoàng Thị Lan, bác Lê Thị Huệ, bác Nguyễn Trí Sơn, bác Nguyễn Thị Thuyết, bác Nguyễn Thị Trường, bác Nguyễn Thị Bính, bác Trần Quốc Thảo, bác Trần Thị Tình, bác Nguyễn Trí Tần, bác Lê Hồng Trung, chị Lê Thị Nhung, chị Nguyễn Thị Thảo), tổng số tiền họ “bị mắc kẹt” vì đã đem “cho vợ chồng Phúc -Nhiên” vay lên tới hơn 23 tỷ đồng.

Ai là nạn nhân của ai?

Theo danh sách tổng hợp kèm theo lá đơn tập thể mà bác Thành cung cấp cho phóng viên, số nạn nhân là “chủ nợ” của DNTN Vàng bạc Phúc Nhiên lên tới 76 người với tổng số tiền cho tiệm vàng này vay lên tới khoảng 30 tỷ đồng, bao gồm cả... ngoại tệ. Bác Lê Anh Đào (62 tuổi, trú tại xóm 4, xã Sơn Thành) nói: “Tại buổi tiếp dân năm 2017 do ông Nguyễn Vương Ngọc- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành chủ trì nói đã giao cho Công an huyện xác minh điều tra. Chúng tôi hỏi Công an huyện thì họ bảo các bác nên kiện ra tòa vì đây là tranh chấp dân sự. Cứ anh nọ đẩy cho anh kia như thế thì chúng tôi biết kêu ai? Vai trò của chính quyền ở đâu?”.

Để có câu trả lời rõ ràng về số nợ, trách nhiệm trả nợ, thời hạn cam kết trả nợ cho các nạn nhân, phóng viên đã liên lạc được với ông Trần Bá Phúc - Chủ DNTN Vàng bạc Phúc Nhiên. Qua điện thoại, ông Nhiên cho biết, sáng ngày 16/4/2016 vợ chồng ông tiếp tục vào Công an tỉnh Nghệ An và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An để gửi đơn tố cáo, đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Luyến (có địa chỉ tại khối 1, phường Lê Lợi, Tp Vinh) về việc chưa chịu trả 60 tỷ đồng đã vay nhiều lần của vợ chồng ông từ năm 2013 đến năm 2015. Ông Nhiên giải thích: “Vợ chồng ông Luyến là bạn lâu năm của vợ chồng tôi. Họ vay vốn chúng tôi để kinh doanh gỗ từ Lào về Việt Nam, nhập chè sang Thái Lan và đầu tư một số dự án theo nguồn ODA. Những năm trước, việc vay-trả được vợ chồng ông Luyến thực hiện rất đàng hoàng, đúng hẹn, đúng cam kết. Nhưng bắt đầu từ năm 2015, ông Luyến có biểu hiện chây ỳ nên hậu quả mới đổ lên đầu vợ chồng tôi như thế này”.

Trong khi vợ chồng ông Nhiên vào Vinh để gửi đơn, đòi nợ, một số đối tượng lợi dụng sự bức xúc của người dân đã đến phá hỏng cửa cuốn tiệm vàng Phúc Nhiên. Ông Nhiên phân trần: “Nhà này vợ chồng tôi đã gán nợ cho vợ chồng ông Lê Văn Trung để lấy tiền trả cho các nạn nhân. Giờ chúng tôi phải thuê lại với giá thuê 4 triệu đồng/tháng. Nếu bà con bức xúc mà phá hỏng cửa, ném vỡ kính, là hủy hoại tài sản của vợ chồng ông Trung chứ không phải của vợ chồng tôi nữa”.
Các “mẫu” giấy vay tiền của khách hàng DNTN Vàng bạc Phúc Nhiên được “lập” rất cẩu thả, thiếu cơ sở pháp luật.


Hậu quả từ “tín dụng đen”

Theo số liệu tổng hợp từ các “giấy xác nhận nợ” mà con nợ là những người dân đã vay tiền của hiệu vàng Phúc Nhiên tại địa bàn xã Bảo Thành để “chơi hụi” vào năm 2014 và 2015 lên tới 72 tỷ đồng, trong đó có rất nhiều người vay là giáo viên trường tiểu học xã Bảo Thành. Xin được công bố danh sách “con nợ” của “tiệm vàng Phúc Nhiên” như sau: chị Trần Thị Th (xóm 10, xã Bảo Thành) vay 2 lần với số tiền 1,4 tỷ đồng, ông Phạm Công Đ và bà bà Dương Thị Ch (xóm Phú Tập, xã Khánh Thành) vay 1,322 tỷ đồng, bà Lưu Thị L (xóm 25, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc) vay 110 triệu đồng, ông Nguyễn Hồng T (xã Sơn Thành) vay hơn 1 tỷ đồng, ông Nguyễn Quốc U (xóm Phú Văn, xã Khánh Thành) vay 7.500USD, bà Nguyễn Thị Th (xóm 10 xã Bảo Thành) vay 940 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Q (xóm 9 xã Bảo Thành) vay 350 triệu đồng, bà Nguyễn Thị T (xóm 10 xã Bảo Thành) vay 770 triệu đồng, bà Phan Thị D (xã Khánh Thành) vay 660 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Q (xã Khánh Thành) vay 1,348 tỷ đồng, ông Phan Bá S (xóm Phú Tập, xã Khánh Thành) vay 870 triệu đồng, ông Trịnh Xuân K (xóm 9 xã Bảo Thành) vay 82,2 triệu đồng, bà Trần Thi Th (xã Sơn Thành) vay 1,24 tỷ đồng và 13.000eur, ông Nguyễn Văn C (xã Công Thành) vay 350 triệu đồng và 36.000eur... Tất cả các trường hợp vay tiền, ngoại tệ nói trên của tiệm vàng Phúc Nhiên đều thế chấp “sổ đỏ” nhà đất ở và được lập thành “giấy vay tiền và cam kết trả nợ”. Tuy nhiên, các giấy tờ này được thiết lập rất đơn giản, không qua công chứng, nội dung vay chỉ ghi là “kinh doanh” (!?)

Theo danh sách mà vợ chồng ông Nhiên cung cấp cho phóng viên, từ 01/10/2016 đến ngày 02/10/2017 tổng số “chủ nợ” được vợ chồng ông trả tiền lên tới 579 người với tổng số hơn 52,7 tỷ đồng. Ông Nhiên nói: “Sau khi người dân có đơn tố cáo vợ chồng tôi, Công an huyện Yên Thành đã nhiều lần triệu tập vợ chồng tôi lên lấy lời khai. Tôi cung cấp cho Công an huyện tất cả những giấy tờ nhận nợ và vay nợ. Nếu những người đã vay tiền vợ chồng tôi mà trả hết thì chúng tôi đủ khả năng để trả cho dân, nhưng họ đang chây ỳ”.

Trả lời phóng viên Hòa Nhập, trung tá Phạm Ngọc Cảnh - Trưởng Công an huyện Yên Thành cho biết: “Hiện nay số đơn của nạn nhân tố cáo vợ chủ DNTN Vàng bạc Phúc Nhiên đã lên tới 164 đơn, Công an huyện đang điều tra xác minh. Hiện nay Công an huyện và PC45 Công an tỉnh cũng đang xác minh đơn tố cáo của ông Phúc đối với 1 chủ doanh nghiệp ở Vinh vay 60 tỷ đồng chưa chịu trả. Theo chứng cứ mà người dân cung cấp theo đơn tố cáo cho Công an huyện thì chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự vì giao dịch vay mượn của họ đều được thỏa thuận rõ ràng, chủ DN này không có dấu hiệu bỏ trốn, vẫn tiếp tục đòi nợ để thực hiện nghĩa vụ trả nợ”.

Bài học đắt giá từ hậu quả “tín dụng đen” chưa bao giờ là cũ, mong rằng, mọi người dân tự bảo vệ mình bằng đọc báo, nghe đài, xem ti vi để tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Ứng dụng Blockchain vào vận chuyển hàng hoá, tại sao không?

Ứng dụng Blockchain vào vận chuyển hàng hoá, tại sao không?

HOANHAP.VN - Toàn cầu hoá và sự phát triển của thương mại, công nghệ đã làm cho ngành công nghiệp Logistics tăng trưởng, phát triển vô cùng ấn tượng. Các hãng vận chuyển cũng không ngừng cạnh tranh đầu tư công nghệ, cải tiến quy mô, mở rộng mạng lưới hoạt động và liên kết đại lý giao nhận đến tận các vùng xa xôi.

Trường Đại học Hòa Bình: Long trọng tổ chức khai giảng năm học 2018 - 2019

Trường Đại học Hòa Bình: Long trọng tổ chức khai giảng năm học 2018 - 2019

HOANHAP.VN – Sáng nay (20/10) tại Hà Nội, Trường Đại học Hòa Bình long trong tổ chức lễ khai giảng năm học 2018 -2019. Đến dự buổi lễ có đại biểu của các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể các thầy, cô giáo trong Ban lãnh đạo và sinh viên, học viên nhà trường.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Trường Đại học Hòa Bình: Long trọng tổ chức khai giảng năm học 2018 - 2019

Trường Đại học Hòa Bình: Long trọng tổ chức khai giảng năm học 2018 - 2019

HOANHAP.VN – Sáng nay (20/10) tại Hà Nội, Trường Đại học Hòa Bình long trong tổ chức lễ khai giảng năm học 2018 -2019. Đến dự buổi lễ có đại biểu của các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể các thầy, cô giáo trong Ban lãnh đạo và sinh viên, học viên nhà trường.

Du lịch   
Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

HOANHAP.VN - Ngày 16/10 vừa qua, Công ty du lịch Tiên Phong Travel cùng một số công ty lữ hành đã tổ chức buổi gặp mặt để định hướng phát triển sản phẩm du lịch hai huyện Bắc Sơn - Bình Gia (Lạng Sơn) và tạo liên kết tuyến du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia giữa các công ty lữ hành.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017